Lừa bán nhà cha đẻ, con trai lãnh án 13 năm tù

(VTCNews) - Chiều 18/8, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Phạm A Lin (SN 1975, trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 13 năm tù và buộc bồi thường cho bị hại 7 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, năm 1992, ông Lê Tâm Anh (69 tuổi, Việt kiều Mỹ) về nước mua căn nhà trên đường Phan Chu Trinh (Đà Nẵng) với giá 50.000 USD. Tuy nhiên, do luật pháp chưa cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam nên ông Anh nhờ vợ chồng em gái đứng tên.

              Bị cáo Lin trước vành móng ngựa 

Bị cáo Lin trước vành móng ngựa 


Đến năm 1997, ông Anh làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho con trai ruột là Phạm A Lin. Biết tính con trai, ông Anh đã cất giấy chứng nhận sử dụng nhà ở và đất ở cùng CMND của A Lin hòng tránh trường hợp Lin chiếm đoạt.

Không nằm ngoài suy nghĩ của ông Anh, 10 năm sau, Lin làm giấy báo mất chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất ở. Đồng thời lập hồ sơ xin cấp mới nhằm chiếm đoạt ngôi nhà này. Khi giấy chủ quyền mới được cấp, năm 2008, Lin đã bán cho ông Hàng Trần Minh Châu giá 10 tỷ đồng, ông Châu đưa trước 7 tỷ đồng cho Lin.

Sự việc bại lộ khi Lin không giao nhà mà cùng vợ bỏ trốn vào TPHCM. Ông Anh đã làm đơn kiện lên TAND TP Đà Nẵng về hành vi của Lin và tòa tuyên án hợp đồng mua bán giữa Lin và ông Châu vô hiệu, công nhận ông Anh là chủ sở hữu căn nhà.

Tuy nhiên, đến năm 2011, TAND Tối cao kháng nghị với bản án phúc thẩm, ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án vì có yếu tố hình sự và Lin bị truy tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN