Lừa bán chung cư 'ma', lĩnh 31 năm tù

(VTC News) - Sau 2 ngày xét xử, ngày 27/8, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã đã tuyên mức án sơ thẩm 31 năm tù cho 2 đối tượng lừa bán chung cư thu nhập thấp cho người dân trên địa bàn.

Vụ án gây chấn động dư luận Đà Nẵng khi số lượng nạn nhân lên đến trên 60 người và đối tượng bị lừa là những người thuộc diện mua chung cư thu nhập thấp với số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 5 tỷ đồng.

              Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu tại tòa 

Nguyễn Thanh Quang và Nguyễn Thanh Châu tại tòa 

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2011 đến tháng 6/2012, Nguyễn Thanh Quang (SN 1976, trú phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) và Nguyễn Thanh Châu (SN 1967, trú phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) đã có hành vi gian dối, bịa đặt là có người quen làm ở Ban quản lý dự án Bạch Đằng Đông, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thu nhập thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Qua nhiều mối quan hệ quen biết, Châu đã nhận của Phan Thị Tuyết Nga, Hà Thanh Hải và Nguyễn Thanh Tùng 58 bộ hồ sơ xin mua nhà chung cư thu nhập thấp với tổng số tiền “quan hệ” trên 1 tỷ đồng. Đây là số tiền mà những người có nhu cầu mua nhà chung cư thu nhập thấp đưa cho Nga, Hải và Tùng để 3 người này đưa cho Quang và Châu “lo thủ tục” nhằm được 1 suất mua nhà chung cư thu nhập thấp.

Tuy nhiên, trên thực tế, Châu và Quang không hề có mối quan hệ cũng như không hề thực hiện việc mua bán nên để lừa những người có nhu cầu mua căn hộ của nạn nhân, Quang tung tin mình có quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng hoặc đang làm việc tại Văn phòng UBND TP.

Để tạo dựng “uy tín”, tháng 9/2011, Quang thông qua một người tên Nguyễn Ngọc Huyên và Nguyễn Văn Thanh ký hợp đồng thuê 8 căn hộ khu chung cư số 2 Nguyễn Tri Phương (Hải Châu, Đà Nẵng). Sau khi thuê, Quang trả cho Huyên và Thanh 5 triệu đồng/căn hộ.

Khi được người mua giao tiền, mặc dù không có khả năng xin mua căn hộ chung cư dành cho người thu nhập thấp, nhưng Quang vẫn nhận lời và giao chìa khóa các căn hộ chung cư đã thuê cho các nạn nhân đến ở để làm tin. Bằng thủ đoạn đó, Quang đã thực hiện 14 vụ lừa đảo và chiếm đoạt số tiền 4,77 tỉ đồng.

Trước hành vi của Quang và Châu Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Quang 18 năm tù giam và Nguyễn Thanh Châu 13 năm tù giam. Ngoài ra, Hội đồng xét xử còn tuyên phạt các bị cáo phải đền bù toàn bộ số tiền mà 2 bị cáo đã chiếm đoạt của các bị hại.

Bửu Lân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN