Lũ ào ạt tràn về cuốn phăng người, đánh sập nhà cửa ở Lào Cai

Thời sựThứ Sáu, 05/08/2016 15:54:00 +07:00

Theo thống kê ban đầu, lũ ống và sạt lở đất đã khiến 10 người mất tích và 1 người bị thương.

Suốt 4 ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Nida (cơn bão số 2), tỉnh Lào Cai phải chịu nhiều trận mưa to liên tiếp, riêng trong sáng 5/8, ghi nhận lượng mưa tại huyện Bát Xát lên đến 152 mm, thành phố Lào Cai 63 mm, Sa Pa 60 mm, Bảo Yên 72 mm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, theo thống kê ban đầu, lũ ống và sạt lở đất đã khiến 10 người mất tích và 1 người bị thương. Trong đó, địa bàn thiệt hại nặng nhất là huyện Bát Xát có 10 người mất tích, đến nay đã tìm được 3 người đều đã tử vong.

mua-lu-lao-cai-1

Mố cầu treo  dân sinh tổ 23A, phường Bình Minh bị lũ cuốn trôi khỏi vị trí ban đầu. Ảnh Báo Lào Cai

Đồng thời, trận lũ cũng khiến 22 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà ngập nước, gần 10.000ha lúa xuân mới cấy bị ảnh hưởng, 1.000 ha nuôi trồng thủy sản bị mất trắng. Thiệt hại ban đầu ước tính lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Tại các xã khác của huyện Bát Xát như Quang Kim, Cốc San, hàng trăm hộ dân bị ngập úng, một số được sơ tán đến nơi trạm trú. Ở xã Bản Quan, một cầu dân sinh bị sập và 5 ha ngô bị ngập. Toàn bộ huyện mất điện, mất liên lạc do không có sóng điện thoại.

mua-lu-lao-cai-2

 Nhiều khu dân cư bị nước cô lập. Ảnh Báo Lào Cai

Tính đến ngày hôm nay, tuyến đường 4D đi Sa Pa vẫn chưa được thông xe do tình hình sạt lở nghiêm trọng. Theo ông Tuấn, hiện các lực lượng chức năng đang dồn toàn lực để khắc phục hậu quả, dự kiến trong chiều hoặc tối nay có thể thông xe.

Hiện lực lượng chức năng địa phương đã tiếp cận được tất cả các điểm cô lập, bố trí chỗ ở an toàn cho người dân.

Ông Đặng Xuân Phong - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn cho biết, tỉnh đã ra công điện chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung, ưu tiên tối đa mọi điều kiện triển khai phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Video: Lũ kinh hoàng cuồn cuộn đổ về Lào Cai

Đức Thuận
Bình luận
vtc.vn