Lou Hoàng: ‘Đến bây giờ, tôi vẫn chưa trả hết tiền mượn của mẹ’

Văn hóa - Giải tríThứ Tư, 09/10/2019 15:26:00 +07:00

Nam ca sĩ chia sẻ, anh không được phép tủi thân khi bị chê bai khả năng vì đến bây giờ vẫn chưa thể trả hết tiền mượn từ mẹ.

Lou Hoàng vừa cho ra mắt MV Là bạn không thể yêu và nhanh chóng đạt được vị trí top 1 trending Youtube. Với nam ca sĩ, đó là một thành công ngoài sức mong đợi của anh. Hẹn gặp VTC News, Lou Hoàng xuất hiện sau một ngày bận rộn với những cuộc phỏng vấn và công việc riêng, thoải mái chia sẻ về sự nghiệp có đủ thăng trầm của mình.

- Cảm giác của Lou Hoàng thế nào khi biết mình vượt qua cả đàn chị Mỹ Tâm để đứng top 1 trending Youtube?

Đầu tiên, đây là một kết quả ngoài mong đợi của tôi và xin cảm ơn khán giả đã ủng hộ Là bạn không thể yêu. Đối với tôi, vị trí top 1 trending Youtube không hẳn là thước đo đánh giá sự thành công của nghệ sĩ mà chỉ như cách để biết rằng khán giả, các bạn trẻ đang quan tâm đến điều gì.

Vì vậy, tôi thấy vui vì khán giả vẫn nhớ đến cái tên Lou Hoàng chứ không phải "Lu mờ" (cười).

lou 4

 Hình ảnh Lou Hoàng trong MV "Là bạn không thể yêu".

- Dường như Lou Hoàng và ê kíp rất chuộng làm MV dài, đa số đều trên 10 phút?

Những thứ tôi mang đến cho khán giả đều có thông điệp riêng. Là nghệ sĩ, tôi muốn truyền tải đến khán giả những thông điệp, có thể sẽ không có ý nghĩa với họ nhưng trước mắt, nó có ý nghĩa với tôi. Những gì tôi thấy hay, tôi muốn lan tỏa nó.

Ngày còn trẻ, tôi nghĩ cuộc sống của người nổi tiếng chắc sướng lắm nhưng bây giờ, tôi thấy cuộc sống đó phải có sứ mệnh, trách nhiệm, làm gì cũng phải truyền tải thông điệp ý nghĩa chứ nếu không, khán giả xem mình làm gì?

Và tôi càng không thích mang những gì không hay, không có chiều sâu vào sản phẩm âm nhạc của mình. Tôi vẫn nghe góp ý từ khán giả và nói chung, mình phải làm sao để khán giả nào không thích sẽ thích mình chứ đừng để bị ghét.

- Lou Hoàng có đặt nặng vấn đề triệu lượt xem hay top trending không?

Đó là mục tiêu công ty đề ra, khi làm một việc gì đó mà có mục tiêu thì bạn sẽ tìm đủ cách hoặc nỗ lực hết sức để đạt được. Mục tiêu của tôi là làm sao để Là bạn không thể yêu truyền tải được những thước phim đẹp nhất, các thông điệp ý nghĩa về sự hi sinh trong tình yêu và đặc biệt là ca khúc có thể lan tỏa rộng rãi.

- Có không ít người cho rằng âm nhạc của Lou Hoàng đi vào lối mòn, bị một màu, bạn có muốn chia sẻ gì không?

Một màu vì tôi vẫn chưa sử dụng hết hũ màu đó. Tôi có rất nhiều hũ màu và khi sử dụng hết tôi mới đổi qua hũ khác chứ. Bản thân tôi còn làm nghề rất lâu, âm nhạc sẽ thay đổi mỗi lúc một kiểu.

- Quay trở lại với MV, Lou Hoàng có gặp áp lực về kinh tế, cụ thể là chi phí khi thực hiện sản phẩm âm nhạc này?

Dĩ nhiên là có, lần nào cũng vậy cả. Lẽ ra, tôi có thể ra mắt MV Là bạn không thể yêu sớm hơn nhưng sau thành công của phần một (MV Cảm giác lúc ấy sẽ ra sao - PV), tôi chưa kịp chạy đủ show để có đủ kinh phí tái đầu tư cho phần hai.

Sáu tháng qua, tôi phải tiết chế mọi chi phí sinh hoạt để dồn tiền vào MV lần này. Tôi muốn làm gì cũng phải đến nơi đến chốn vì đây là một câu chuyện mà ê kíp đã xây dựng để thay đổi hình tượng cho Lou Hoàng khi tái xuất.

- Vậy Lou Hoàng đã thu được những gì với sự "đến nơi đến chốn" đó?

 
Đến bây giờ, tôi vẫn chưa trả hết tiền cho mẹ nên tôi không được phép tủi thân.

Lou Hoàng

Là sự công bằng. Tôi cảm giác mỗi khi mình làm việc gì đó đến nơi đến chốn, mình sẽ nhận lại những thứ bản thân chưa từng nghĩ đến. Chẳng hạn như vị trí top 1 trending Youtube, năm nay tôi đạt được nó hai lần rồi, dù không trụ lâu nhưng tôi đã phá kỷ lục của chính mình.

Ở ngoài kia, cuộc đua vẫn còn nhiều, đường nào sẽ có ngựa đua đấy nhưng riêng với mình, tôi chỉ cần chiến thắng bản thân mỗi ngày. Như vậy, khi ra ngoài kia, tôi mới có thể đối đầu với những người khác.

- Đặt áp lực liên tục cho bản thân, có bao giờ Lou Hoàng cảm thấy mệt?

Mệt là điều tất nhiên nhưng không có áp lực không có kim cương - anh Only C luôn dặn tôi như vậy. Đôi lúc, tôi áp lực đến mức không chịu nổi nữa và tôi từng trải qua khoảng thời gian đó rồi. Là khi mới bước chân đến với âm nhạc, tôi chỉ xác định là thăng hoa với nó, chưa sẵn sàng để yêu cuộc sống của người nổi tiếng.

Sau loạt hit Mình là gì của nhau, Đếm ngày xa em, Yêu một người có lẽ, khán giả thấy Lou Hoàng "mất tích" - đó là khoảng thời gian tôi không chịu nổi áp lực.

- Lou Hoàng trải qua khoảng thời gian đó như thế nào?

Thú thật là tôi có ý định bỏ nghề, tôi cố gắng thử những lĩnh vực khác như MC, diễn viên... nhưng khán giả không còn thấy Lou Hoàng đi hát trên sân khấu. Thật sự có những ngày, khi bạn mở mắt thức dậy và thấy bản thân không còn tình yêu với công việc của chính mình - nó rất nguy hiểm.

Thông thường, người ta sẽ cho bản thân có khoảng lặng để thư giãn đầu óc còn tôi thì không có điều kiện để làm điều đó, một phần vì áp lực kinh tế.

Có thời điểm, tôi ra mắt hai sản phẩm nhưng đều thất bại, đồng nghĩa với việc một năm đó tôi không có show, đi hát chỉ thể hiện lại những hit cũ. Nhưng đó là bài học đối với tôi, rằng thời buổi công nghệ, tuổi thọ của một bài hát sẽ trôi qua rất nhanh.

Một ngày có bao nhiêu sản phẩm âm nhạc, có bao nhiêu nghệ sĩ làm dự án không riêng gì âm nhạc thì để bản thân tồn tại giữa một rừng hoa thơm cỏ lạ như thế rất khó nên đôi khi lối mòn của tôi lại là cách níu chân khán giả, họ chờ đợi xem tôi có thể làm gì tiếp theo.

- Ai là người đã giúp bạn vượt qua khoảng thời gian tưởng chừng bế tắc đó?

Tôi là người cứng đầu, với một vấn đề nào đó thường muốn bản thân tự nhận ra hơn là nghe lời góp ý, lời khuyên của người khác. Có khoảng thời gian anh Only C bị trầm cảm, một phần nguyên nhân là do tôi.

Tôi và anh ấy bất đồng quan điểm khá nhiều trong vấn đề làm nhạc, tôi chưa sẵn sàng để hi sinh tất cả để sống cuộc sống của người nổi tiếng. Thời điểm mới về công ty của anh Only C, tôi như người rừng vậy, không quan tâm gì ngoài chuyện làm nhạc.

Sau những thất bại, tôi nghĩ chính bản thân đã tự giúp mình vượt qua. Tôi hay cảm ơn mọi người nhưng lại quên dành những lời đó cho bản thân mình. Cảm ơn vì ngày đó đã không bỏ nghề, vẫn luôn tin vào giọng hát này, vẫn tiếp tục lắng nghe những chỉ trích, chịu đựng mọi chuyện xung quanh để làm được công việc mình yêu thích.

- Có bao giờ sự cứng đầu khiến Lou Hoàng phải hối hận một chuyện gì đó?

Thật ra, tôi là một người sống khá khép kín, có thể khi làm việc tôi sẽ nói nhiều nhưng bình thường, tôi rất ít nói và có thể không nói lời nào trong 1-2 ngày. Còn nếu hối hận thì không, giống như ý nghĩa hình xăm trên tay tôi vậy (cười).

louhoang (3) 3

 

- Only C từng chia sẻ, anh ấy "lải nhải", nói rất nhiều điều bên tai bạn mỗi ngày, đó là những điều gì?

Anh ấy hay nói là sao tôi không chịu đẹp lên giúp vì như bạn thấy bây giờ tôi chăm chút cho bản thân hơn, còn lúc trước tôi chưa sẵn sàng với cuộc sống người nổi tiếng, tất cả chỉ có âm nhạc.

Hay như anh sẽ nói tôi tại sao không mặc đẹp, lên sân khấu trình diễn không bằng anh ấy... Only C luôn đặt cho tôi những chuẩn mực khiến tôi áp lực. Tôi cũng hiểu đó là cách thầy dạy trò nhưng đôi khi bạn bị đánh cũng thấy đau chứ. Lúc tôi khó chịu vì những lời dạy đó là khi tôi cứng đầu, không nghe theo.

- Vậy đâu là động lực để bạn thay đổi thành một Lou Hoàng như hiện tại?

Động lực là tôi đã nhìn thấy và bước qua khoảnh khắc mình hết thời, và tôi từng thấy khoảnh khắc đó từ trước khi có cái tên Lou Hoàng - lúc tôi vẫn còn đi hát lót ở những sân khấu chuồng gà. Thời điểm đó, anh Only C đang hot với bản hit Anh không đòi quà nhưng anh ấy và Karik không đi show cùng nhau.

Tôi là trợ lý của anh Only C, đi theo bấm đĩa rồi chạy lên sân khấu hát luôn. Vô tình, khán giả lại thích màn trình diễn của tôi.

Và tôi cũng từng nhìn thấy những đàn anh mà mình từng xem trong các video ca nhạc thời xưa, họ bước lên sân khấu lớn nhưng không còn được khán giả ủng hộ. Tôi nhìn họ và nghĩ rằng, không biết ngày nào đó mình có nổi tiếng hay không nhưng bản thân không muốn sống cuộc sống như vậy.

Từng trải qua khoảng thời gian hết thời nên tôi sợ cảm giác đó lập lại. Vì vậy, với tôi ca hát không phải là tất cả mà bản thân còn có thể làm những việc khác trong nghệ thuật. Dù tôi không đi hát nữa vẫn sẽ có một Lou Hoàng xuất hiện ở lĩnh vực khác.

- Hoạt động lâu năm trong nghề nhưng dễ nhận thấy, Lou Hoàng vẫn thiếu một cú bật mạnh mẽ?

Có lẽ nó xuất phát từ bên trong. Nghệ sĩ luôn có cá tính của mình, bây giờ mỗi ngày tôi luôn tìm cách lôi con người đang ở bên trong mình ra, trải cái tâm thật nhất của bản thân cho khán giả thấy sẽ khác hơn khi bạn cố gắng gồng để diễn cái gì đó.

Tôi không học qua trường lớp nào cả, từ thanh nhạc cho đến diễn xuất, tôi chỉ có một người thầy duy nhất là anh Only C. Từng làm trợ lý cho anh ấy, tôi tự học từ những gì mình quan sát được và góp nhặt những kinh nghiệm cho mình.

Có thể hình ảnh của Lou Hoàng vẫn chưa được sắc nét trong tâm trí của mọi người. Khi nhắc đến nghệ sĩ nào đó, khán giả sẽ nhớ đặc trưng của họ còn nhắc đến Lou Hoàng, người ta chỉ thấy "A, đây là một thằng dễ thương" hoặc danh xưng "học trò Only C", hết.

Vì vậy, bây giờ mỗi ngày tôi phải tự bứt phá giới hạn của bản thân. Giống như lần vừa rồi quay MV, cảnh đánh nhau là tôi tự mình thực hiện, và là đánh thật. Tôi đánh diễn viên khác bằng cây xốp nhưng họ đánh tôi bằng gậy gỗ. Khi về nhà, người tôi bầm tím, ở bụng hay sau ót, sau lưng...

louhoang (1)

 

- Có bao giờ Lou Hoàng tủi thân vì những lời chê bai, coi thường khả năng của bạn?

Tôi tủi thân chứ, và chỉ nghĩ là đến khi nào cảm giác đó sẽ hết và tôi quay trở lại với công việc. Có một sự thật thế này, tôi là người có hơi nóng tính và ngày xưa, mỗi lần lên cơn tức giận, tôi hay đập phá đồ đạc xung quanh nhưng bây giờ, tôi kìm chế những cảm xúc đó.

Ví dụ nếu tức giận một chuyện gì đó, tôi nhận định đây là cảm xúc và mình phải điều khiển nó, chẳng hạn hít thở thật nhiều. Thì tủi thân cũng giống vậy, đó là cảm xúc và dĩ nhiên, làm nghề này mình sẽ nhiều lần tủi thân. Chẳng lẽ những lúc đó mình lại đi xuống tinh thần, tủi thân làm gì khi nhà bao việc? (cười).

- Nghe nói mẹ phải bán nhà để hỗ trợ Lou Hoàng chi phí thực hiện các sản phẩm âm nhạc, vậy bạn đã “hoàn vốn” cho mẹ chưa?

Chưa, và người tủi thân là mẹ tôi chứ tôi không được phép tuổi thân vì tôi vẫn chưa trả lại tiền tái đầu tư cho mẹ mà. Từ một người không được gia đình ủng hộ theo đuổi nghệ thuật, tôi được người thân đầu tư cho một khoảng là bước tiến xa. Ngày xưa tôi xin mẹ bao nhiêu, tôi cầm đúng bao nhiêu đó tiền.

Tôi nợ nhiều lắm (cười), nợ tình cảm khán giả nên cứ trả mãi như vậy đấy. Nhưng thôi, càng nợ nhiều mình càng có mục tiêu để cố gắng mãi và sau những món nợ đó là khoảnh khắc huy hoàng, vì đã dám mượn nợ thì phải làm được gì đó có thành quả cao hơn. Tôi đã dám mượn nợ quay MV cả tỷ bạc như vậy chắc chắn phải có động lực hay mục tiêu gì đó để bù lỗ lại chứ.

- Nếu được nhắn với chính bản thân mình một điều ở 10 năm nữa, Lou Hoàng sẽ nói gì?

Tôi chỉ mong bản thân tiếp tục chịu đựng được những áp lực và lạc quan hơn, vẫn theo đuổi công việc hiện tại. Chắc đến đúng năm thứ 10, tôi muốn lấy vợ vì 35 tuổi là độ tuổi phù hợp để làm việc đó rồi (cười).

- Lou Hoàng có thể chia sẻ những kế hoạch trong tương lai của mình được không?

Tôi đang có một chìa khóa mới - kết hợp giữa công nghệ và giải trí. Vừa rồi, công ty quản lý của tôi có kết hợp hai công ty khác nên ở sản phẩm tiếp theo, họ sẽ sử dụng công nghệ để hỗ trợ cho phần hình ảnh của tôi. Tôi hi vọng mình sẽ mang được làn gió mới, một cách nhìn nhận mới về ngành giải trí đến khán giả.

Bây giờ là thời đại 4.0, giải trí phải phổ biến hơn nữa, và để làm được điều đó thì tôi nghĩ công nghệ sẽ là bệ phóng giúp ngành giải trí đi lên. Công nghệ tôi đang có chỉ là bước đầu tiên, là AR.

Nếu bạn từng đi xem những show diễn của Hàn Quốc - bản thân tôi chưa được xem trực tiếp nhưng có theo dõi qua mạng xã hội, bạn sẽ biết thế giới đã thay đổi rồi, tại sao mình không thay đổi? Dù có thể việc thay đổi, làm một thứ mới lạ ở Việt Nam sẽ rất khó vì có thể vừa bắt đầu đã bị trù dập rồi. Do đó, tôi cũng áp lực khi áp dụng công nghệ vào sản phẩm âm nhạc.

- Cảm ơn Lou Hoàng về những chia sẻ!

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !