Lợi dụng tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam để trục lợi: Những con thú đội lốt người
  • Zalo

Lợi dụng tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam để trục lợi: Những con thú đội lốt người

Thời sự Thứ Năm, 02/08/2018 11:58:00 +07:00

Những người có kinh nghiệm trong việc kêu gọi quyên góp từ thiện chân chính cho rằng, những kẻ lợi dụng vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam là “những con thú đội lốt người”.

Sau khi vụ việc lợi dụng 4 nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam để trục lợi được báo chí đăng tải, một làn sóng phẫn nộ trong công chúng dấy lên, đặc biệt là những người làm từ thiện chân chính.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều người bức xúc và cho rằng cơ quan công an nên vào cuộc điều tra và lên án hành vi của những con người mất hết nhân tính này.

Bạn Nguyễn Công Đ. (Thừa Thiên – Huế) thẳng thắn: "Đây là hành động của những con thú đội lốt người, lợi dụng cả sự đau khổ tột cùng của gia đình người ta để kiếm tiền cho bản thân. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ hành vi này."

Tài khoản Hồng Chiến bình luận: "Những kẻ thất đức này đã lợi dụng lòng tốt của mọi người để trục lợi cho bản thân. Cần phải xử phạt thật nặng!"

"Hành vi mất nhân tính của những kẻ tham lam này sẽ phải trả giá, sống mà không sợ nhân quả", tài khoản Nguyễn Anh Vũ bình luận.

5-15331004339081415744200

Rất nhiều lời kêu gọi hỗ trợ 4 nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam xuất hiện trên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình) 

Bên cạnh đó, nhiều trưởng nhóm, câu lạc bộ (CLB) từ thiện hoạt động lâu năm và có uy tín ở miền Trung ngay lập tức thể hiện quan điểm về hành vi vô nhân tính của những kẻ lợi dụng nỗi đau người khác để trục lợi cho bản thân.

Anh Ngô Quý Nho – Chủ nhiệm CLB Từ thiện HFB (Thừa Thiên - Huế) đưa ra lời khuyên dành cho các mạnh thường quân. Anh Nho cho rằng, các mạnh thường quân nên ủng hộ cho các nạn nhân trực tiếp vào viện phí của bệnh viện thay vì chuyển khoản cho một người nào đó trên mạng xã hội.

"Trong quá trình kêu gọi, quyên góp từ thiện, tôi gặp rất nhiều những trường hợp lợi dụng hoàn cảnh khổ đau của người khác để trục lợi. Những nhà hảo tâm có lòng tốt ủng hộ cho các nạn nhân gặp nạn trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam thì tốt nhất nên liên hệ khoa hoặc phòng công tác xã hội của bệnh viện để hỗ trợ bằng hình thức tạm ứng viện phí. Như vậy, không ai có thể bị kẻ xấu lợi dụng”, Chủ nhiệm CLB Từ thiện HFB chia sẻ.

Anh Nho giải thích, khi kinh phí của các nhà hảo tâm chuyển vào tạm ứng viện phí thì toàn bộ số tiền đó sẽ được sử dụng vào thuốc điều trị cho các nạn nhân và thể hiện minh bạch các khoản thu chi bằng hoá đơn, chứng từ. Trong trường hợp kinh phí còn thừa, bệnh viện sẽ hoàn lại cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

“Việc kẻ gian lợi dụng các nạn nhân để trục lợi không phải là hiếm, thậm chí rất nhiều. Tuy nhiên, các nạn nhân đa số không lên tiếng vì không muốn bị ảnh hưởng. Đội công tác xã hội của bệnh viện cần hướng dẫn các hoàn cảnh cũng như các nhà hảo tâm để việc giúp đỡ thực sự kịp thời và thiết thực”, Ngô Quý Nho chia sẻ.

Với trường hợp của 4 nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam, Chủ nhiệm CLB Từ thiện HFB bày tỏ: “Tuỳ hoàn cảnh mà câu lạc bộ sẽ kêu gọi. Vụ tai nạn nói trên đã rúng động cộng đồng Việt Nam và các cơ quan ban ngành cũng lưu tâm, đặc biệt là 4 nạn nhân may mắn còn sống sót. Hiện tại, rất nhiều tổ chức và cá nhân trên mạng xã hội cùng nhau kêu gọi với số tiền khá lớn để hỗ trợ các nạn nhân.

Tuy nhiên, mục tiêu lớn nhất bây giờ là họ cần được yên tĩnh để bác sĩ điều trị tích cực. Sau khi họ khoẻ lại và về với gia đình, việc giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần khi ấy cũng không muộn".

38269270_1865147296908649_1010265119352946688_n 3

Một nạn nhân nhỏ tuổi trong số 4 nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

38257344_1865147896908589_4216783635488964608_n 4

Nhiều kẻ đã lợi dụng những hình ảnh này của các nạn nhân để kêu gọi ủng hộ nhằm trục lợi cho bản thân.

Trong khi đó, một bạn trẻ hiện là Phó Chủ nhiệm Nhóm Bút xanh miền Trung cho biết, đợt này nhóm sẽ không tổ chức kêu gọi ủng hộ cho các nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam. Tuy nhiên, nhóm sẽ tổ chức quyên góp nội bộ và trực tiếp mang đến nhà các nạn nhân để thăm hỏi.

Nói về những kẻ lợi dụng 4 nạn nhân sống sót trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam, Phó Chủ nhiệm Nhóm Bút xanh miền Trung đánh giá: “Họ làm như vậy thì sau này họ sẽ biết phải trả giá thế nào. Gieo nhân nào thì gặp quả nấy”.

Video: Tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam: Vì sao lái xe khách rước dâu ngủ gật?

Ngày 1/8, trả lời PV VTC News Bác sĩ Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng cho biết, hôm qua (31/7), nhân viên của bệnh viện kịp thời phát hiện một số người tự nhận là người thân của 4 nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện và đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ.

“Ngay từ đầu tiếp nhận 4 trường hợp may mắn còn sống sau vụ tai nạn thương tâm, lãnh đạo bệnh viện đã thông báo là không thu bất kỳ khoản viện phí nào. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự sốc khi có người mạo nhận thân nhân người bệnh để kêu gọi sự giúp đỡ ngay tại bệnh viện", bác sỹ Nhân cho hay.

Để ngăn ngừa tình trạng trục lợi trên, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã giao cho Ban Công tác xã hội tiếp nhận sự giúp đỡ dành cho 4 nạn nhân sau vụ tai nạn gồm: Dương Trúc Hân (6 tuổi), Nguyễn Thị Kim Oanh (50 tuổi), Đặng Xuân Tiến (6 tuổi) và Nguyễn Khắc Cát (70 tuổi).

“Toàn bộ số tiền nhà hảo tâm quyên góp sẽ được xuất hóa đơn và sau này bệnh viện cam đoan sẽ chuyển đến tận tay người nhà của 4 bệnh nhân.

Hiện tại, 3 trong số 4 bệnh nhân đang có dấu hiệu hồi tỉnh và đang được các y, bác sỹ của bệnh viện tích cực theo dõi. Riêng bé Hân vừa trải qua cuộc phẫu thuật kéo dài nhiều giờ để xử lý các biến dạng ở vùng mặt”, bác sỹ Nhân cho biết thêm.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lợi dụng tai nạn thảm khốc ở Quảng Nam để trục lợi: Những con thú đội lốt người" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin