Loạt ‘đại bác’ phá nát thành trì u mê 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'

VTC News 10 năm hành trình nhân áiThứ Năm, 05/07/2018 14:46:00 +07:00

Chúng tôi là nơi phát hiện và bắn những loạt ‘đại bác’ đầu tiên vào thành trì của sự u mê đi theo Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ khiến bao gia đình tan nát, ly tán.

Ngày 7/7 này, Báo điện tử VTC News tròn 10 tuổi. Đây là dấu mốc chặng đường đầy chông gai nhưng cũng nhiều quả ngọt của VTC News. 10 năm, chặng đường chưa dài, nhưng VTC News đã là một trong những tờ báo điện tử hàng đầu và uy tín của đất nước. Từ hôm nay, chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết, những câu chuyện tiêu biểu thực hiện trong 10 năm qua. Đây là chuyên đề nằm trong các hoạt động kỷ niệm 10 năm VTC News.

Đầu tháng 4/2018, qua các nguồn tin, chúng tôi phát hiện từ cuối năm 2017 cơ quan chức năng ở Hải Phòng liên tục nhận được đơn thư phản ánh và cầu cứu của người dân về hoạt động phi pháp của một số kẻ cầm đầu tổ chức gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Những kẻ cầm đầu nhóm tôn giáo trái phép này đang lôi kéo, dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, nhất là nữ sinh viên và phụ nữ trẻ có chồng, khiến bao gia đình rơi vào cảnh vợ chồng, cha con, mẹ con ly tán, học hành dang dở, tinh thần, thể xác suy sụp, tiền mất tật mang, cuộc sống bị đảo lộn, gây bức xúc trong nhân dân.

11

Một buổi truyền đạo trái phép của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ ở Thủy Nguyên Hải Phòng, cũng các tài liệu liên quan bị Công an huyện phát hiện, xử lý. 

Những ai đã lỡ bị bỏ ‘bùa mê thuốc lú’ của những kẻ cầm đầu đều đang trong tình trạng mê muội, mất lý trí, về nhà đập bỏ bát hương, bàn thờ, không ăn đồ thờ cúng, bỏ cha mẹ, bỏ học hành; người thì bỏ chồng con, chắt chiu, gom góp được chút tiền lại mang đi ‘phụng sự’ tổ chức này.

Trước tính chất nghiêm trọng và đặc biệt của sự việc, phóng viên đã kịp thời báo cáo và nhận được sự chỉ đạo khẩn của Ban biên tập Báo VTC News, lập tức vào cuộc xác minh, gặp gỡ nạn nhân và nếu có thể thì phải thâm nhập vào các nhóm tuyên truyền tà đạo này, nhằm phơi bày, lật tẩy những thủ đoạn, chiêu trò ma mị của những kẻ cầm đầu khiến bao gia đình tan cửa nát nhà, hy vọng cộng đồng xã hội, báo chí và cơ quan chức năng kịp thời vào cuộc ngăn chặn và xử lý, không để những cái vòi “bạch tuộc” lan rộng làm phương hại đến người dân.

Được sự giúp đỡ của Công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), tôi tiếp cận với một số người đang là nạn nhân của trò bịp bợm nói trên, phần nào vén lên ‘tấm màn ma mị’, cảnh tỉnh cho người dân trước nguy cơ lan rộng và lún sâu vào hội nhóm trái phép này.

3 bài viết được đăng tải liên tiếp về vụ việc:

- Tà đạo kinh hoàng như thôi miên từ Hải Phòng đang vươn vòi Bạch Tuộc khắp nơi;

- Kinh hãi thứ nước màu đỏ, uống vào là đi theo tà đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời';

- Những kẻ tiêm chích ma tuý, thần kinh bỗng thành thủ lĩnh tà đạo 'Hội Thánh Đức Chúa Trời' khiến bao người run sợ.

Ngày đầu tiên đăng tải bài viết thứ nhất, đã có hàng trăm ngàn lượt người đọc, bình luận và chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội Facebook. Ban biên tập cho biết, từ trước tới nay chưa có vụ việc nào mà đường dây nóng của báo lại “nóng” như vụ việc này.

24/24h, chiếc điện thoại đường dây nóng liên tục nhận được những cuộc điện thoại của bạn đọc gọi đến phản ánh, cầu cứu, xin tư vấn bởi người thân của họ đã, đang bị dụ dỗ, lôi kéo, khiến cuộc sống nhiều gia đình đảo lộn, ly tán. Nhiều người mẹ từ các tỉnh thành trong cả nước lặn lội tìm đến trụ sở của báo để cầu mong cơ quan chức năng vào cuộc cứu lấy con họ, gia đình họ.

13 3

Người mẹ có 3 con gia nhập Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ tìm đến VTC News để chia sẻ câu chuyện. 

Tất cả họ đều chung một nỗi lòng khi có người thân trót u mê. Chỉ cần bước chân vào đây, người thân của họ đều thay đổi tính cách, trở thành những người thần kinh không còn bình thường, xa lánh gia đình, đề nghị hoặc trực tiếp đập bỏ nơi thờ cúng tổ tiên, ông bà, mang tiền đi cho hội thánh. Sinh viên thì bỏ học, người đi làm thì bê trễ công việc.

Hàng ngàn người bị lôi kéo, hàng trăm gia đình tan nát, bố mẹ mất con, ông bà mất cháu khi nhóm hội này cứ thế vươn “vòi bạch tuộc” ra khắp nơi.

Nhóm này xuyên tạc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng các luận điệu dối trá: Ai thờ cúng tổ tiên, ông bà, người đã chết là thờ cúng ma quỷ.

14 4

 PV VTC News mặc áo làm lễ Báp-têm gia nhập Hội thánh để điều tra.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng bức xúc nhận định, Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ không phải là tôn giáo mà là thứ “quái thai tâm linh”, giết chết tinh thần xã hội bằng những giáo lý trái với thuần phong mỹ tục.

Loạt bài đầu tiên về vụ việc này trên VTC News làm dậy sóng dư luận, đặc biệt, hàng loạt cơ quan báo chí, trong đó có cả các đài truyền hình lớn của Trung ương và các cơ quan báo chí khác cùng đồng hành, rốt ráo vào cuộc.

Sau hàng loạt các tin, bài về vụ việc được đăng tải, Báo VTC News cùng với các cơ quan báo chí khác đã “thổi bùng lên” sự thật, đòi hỏi phải có sự vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương cả nước.

15 5

PV VTC News trong lần phỏng vấn mục sư Nguyễn Duy Thắng của Hội Thánh Đức Chúa Trời chính thống. 

Trước hoạt động nguy hại tới xã hội của Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, công an nhiều địa phương trên cả nước đã huy động toàn lực lượng truy tìm, xử lý các tụ điểm truyền đạo trái phép. Một số tụ điểm của hội này đã bị công an triệt phá ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Bình và nhiều tỉnh miền tây…

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật.

Thủ tướng cũng đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải rà soát lại tổ chức Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ hoạt động trái phép này và xử lý nghiêm sai phạm.

Từ sự rốt ráo vào cuộc của Báo VTC News cùng với các cơ quan báo chí khác, đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra, ngăn chặn và đẩy lùi khỏi đời sống xã hội những điểm nhóm truyền đạo trái phép, xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, hàn gắn rạn nứt cho bao gia đình có người thân trót sa chân chốn u mê.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn