Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế

Bất động sảnThứ Hai, 11/01/2021 08:51:07 +07:00

Nhờ thiết kế độc đáo, năm 2020 nhiều công trình Việt được vinh danh ở các giải thưởng kiến trúc quốc tế.

Thắng House (Đà Nẵng)

Công trình Thắng House của Công ty Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) giành được giải thưởng "Nhà đô thị của năm" tại Dezeen Awards 2020. Dezeen Awards là một giải thưởng thường niên để ghi nhận những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia do Tạp chí Dezeen tổ chức.

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 1

Thắng House được xây dựng tại Đà Nẵng. Gia chủ của dự án mong muốn có được một ngôi nhà mang phong cách làng quê, nơi có được không khí trong lành, bao phủ bởi những đồng cỏ và những mảng xanh đậm chất nhiệt đới. Tất cả điều đó gợi nhớ về một thời tuổi thơ của người chủ nhà. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 2

Đáp ứng yêu cầu đó, ngôi nhà được chia ra làm hai phần. Phần thứ nhất bao gồm những không gian sinh sống của gia đình gồm 5 thành viên (vợ, chồng, 3 con trai), phần còn lại của công trình được xem như là “một công viên nhỏ giữa thành phố nhiều bê tông”. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 3

Không gian xanh đối diện với không gian ở, giúp cung cấp không khí trong lành, khuếch tán ánh sáng và hương thơm của cây cỏ vào không gian bên trong. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 4

Không gian xanh bị mất do việc xây dựng công trình này, sẽ được tái tạo như một vườn cây trên tầng thượng, việc này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi những tia nhiệt từ ánh sáng mặt trời. (Ảnh: Hiroyuki Oki)

CH House (Hà Nội)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 5

Đầu tháng 12, CH House (Hà Đông, Hà Nội) tạp chí kiến trúc Habitus Living (Australia) vinh danh ở hạng mục Nội thất đẹp nhất khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Ảnh: Hoàng Lê)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 6

CH House được đánh giá là giải pháp sáng tạo cho các ngôi nhà ống kết hợp kinh doanh ở thành phố. (Ảnh: Hoàng Lê)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 7

Căn nhà ống CH House 5 tầng, bao gồm 1 sân thượng, với các không gian nhiều chức năng tạo cảm giác về một không gian thẳng đứng là một thiết kế thông minh, sáng tạo kết hợp kinh doanh. (Ảnh: Hoàng Lê)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 8

Khu vực nhà ở riêng tư bắt đầu tầng 2 trở lên. Không gian này đáp ứng nhu cầu sống của 3 thế hệ cùng với môi trường trong lành với cây xanh và các khoảng trống so le. (Ảnh: Hoàng Lê)

Ngôi nhà Quảng Ngãi với 7 bậc thang trồng rau trên mái

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 9

Vượt qua hơn 1.400 bài dự thi hạng mục Kiến trúc, ngôi nhà Quảng Ngãi với 7 bậc thang trồng rau trên mái của TAA Design được ban giám khảo Dezeen Awards 2020 lựa chọn là Dự án Kiến trúc của năm. (Ảnh: TAA Design)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 10

Ngôi nhà xây trên mảnh đất 80 m2, là món quà các con dành tặng đôi vợ chồng ngoài 50 tuổi. Để có không gian cho người chồng sửa xe đạp và vườn rau cho người vợ, nhóm kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà gồm một tầng trệt và một tầng lửng, với mái nhà dốc dần về phía sau. (Ảnh: TAA Design)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 11

Vườn rau dạng bậc thang giúp gia chủ dễ di chuyển, tạo độ dốc thoát nước và hài hòa với bối cảnh xung quanh. (Ảnh: TAA Design)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 12

Theo thành viên ban giám khảo, ngôi nhà "đã sáng tạo ra giải pháp mới để giải quyết vấn đề đô thị hóa nông thôn chúng ta đang đối mặt". (Ảnh: TAA Design)

Quán cà phê Vinh đạt giải kiến trúc quốc tế

Architecture Masterprize (AMP) được thành lập từ năm 1985 bởi tập đoàn Farmani, một tổ chức quản lý, quảng bá nghệ thuật và kiến trúc toàn cầu. AMP 2020 là giải thưởng tôn vinh thiết kế trong các lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất và kiến trúc cảnh quan với mục tiêu đánh giá thành tựu của kiến trúc toàn thế giới.

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 13

Quán cà phê Nocenco (Vinh, Nghệ An) do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và Nguyễn Tất Đạt thực hiện đã thắng giải Dự án thiết kế nội thất của năm tại AMP 2020. (Ảnh: VTN architects)

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 14

Công trình gồm tầng áp mái, tầng mái của một ngôi nhà bê tông nằm ngay trung tâm thành phố Vinh. Các kiến trúc sư đã chọn tre làm vật liệu chủ đạo để xây dựng quán nhằm tiết kệm thời gian, dễ khai thác ở khí hậu nhiệt đới. (Ảnh: VTN architects)

Làng Mít (ngoại thành Hà Nội)

Tại AMP 2020, dự án làng Mít (ở Sơn Tây, Hà Nội) của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào thắng giải dự án kiến trúc xanh của năm. Đây là một ngôi làng nhỏ nằm ở ngoại thành Hà Nội.

Loạt công trình Việt đạt giải kiến trúc quốc tế - 15

(Ảnh: Sơn Vũ, Đường Văn Mạnh)

Không gian xanh và an lành ở Làng Mít rất thích hợp với những người muốn tìm chỗ nghỉ dưỡng, sống xanh, gần gũi thiên nhiên để tái tạo năng lượng dịp cuối tuần.

Theo kiến trúc sư, dự án sử dụng lao động địa phương, các vật liệu thân thiện môi trường để lợp mái xây nhà. Khuôn viên Làng Mít ngoài nhà mái lá còn có vườn rau, ao cá, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho khách tới nghỉ.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp