Lo sợ thảm sát tái diễn, New Zealand chi 136 triệu USD mua lại vũ khí trong dân

Thế giớiThứ Năm, 20/06/2019 14:27:00 +07:00

Chính quyền New Zealand kêu gọi người dân giao nộp lại các loại vũ khí bị cấm trước ngày 20/12/2019.

Tờ Herald dẫn thông cáo chung của các Bộ trưởng Cảnh sát và Tài chính New Zealand, cho biết chính quyền nước này sẽ chi khoảng 136 triệu USD để mua lại các loại vũ khí bán tự động bị cấm trong dân chúng.

Ngay sau vụ xả súng đẫm máu tại thành phố Christchurch khiến 50 người thiệt mạng, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã tuyên bố về việc ban hành một lệnh cấm đối với tất cả các loại vũ khí sát thương bán tự động và súng trường tấn công ở nước này. Đến tháng 4, Quốc hội New Zealand chính thức thông qua dự luật, theo đó đề xuất cấm tàng trữ các loại vũ khí bán tự động, súng trường tấn công cùng các linh kiện đi kèm.

1

 Người dân New Zealand sẽ phải giao nộp lại các loại vũ khí bị cấm trước ngày 20/12/2019. (Ảnh: mir24.tv)

Theo như thông báo, ngân sách New Zealand sẽ cấp 190 triệu NZD (tương đương 124,7 triệu USD) cho việc mua lại các loại vũ khí này và 18 triệu NZD (tương đương 11,8 triệu USD) để triển khai các mô hình thu hồi.

Thông báo của các Bộ trưởng cũng cho biết, công dân hiện đang sở hữu các loại vũ khí trong danh sách bị cấm trên cần giao nộp lại cho chính quyền trước ngày 20/12/2019.

Vào giữa tháng 3, tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (South Island của New Zealand) đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu. Theo thông tin chính thức từ phía cảnh sát, vụ tấn công đã khiến 50 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã gọi những gì xảy ra là một cuộc tấn công khủng bố. Nghi phạm người Australia 28 tuổi Brenton Tarrant ngay lập tức bị bắt và bị kết án tội danh giết người.

Theo thống kê, với dân số chưa đến 5 triệu người, nhưng ước tính New Zealand lại có khoảng 1,5 triệu khẩu súng trong dân và là nước có tỷ lệ sở hữu vũ khí dân sự cao thứ 17 trên thế giới.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !