Lộ diện người đàn ông bí ẩn trong bê bối chính trị Hàn Quốc

(VTC News) - Ko Young-tae, được coi là 'người tình trẻ' của bà Choi Soon-sil, người đang bị tạm giam khẩn cấp do dính líu scandal chính trị rúng động Hàn Quốc.

Cuộc điều tra nhằm vào bạn thân nữ tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, bà Choi Soon-sil, với cáo buộc lợi dụng quan hệ bạn bè để trục lợi đã làm xuất hiện người thứ ba, theo Korea Times.

Đó là Ko Young-tae, 40 tuổi, đã tự nguyện tới văn phòng công tố tối muộn 27/10 để trả lời các câu hỏi sau khi về nước vào sớm cùng ngày.

Lo dien nguoi dan ong bi an trong be boi chinh tri Han Quoc hinh anh 1

 Ông Ko Young-tae

Sau 40 tiếng tại trả lời cơ quan điều tra về việc làm thế nào các tài liệu mật, bao gồm bài phát biểu của tổng thống lại đến được tay bà Choi, ông Ko được trở về nhà trưa 29/10. Ko bị triệu tập lại hôm 30/10. Chi tiết cuộc thẩm vấn không được tiết lộ.

Ko là cựu thành viên tuyển đấu kiếm Hàn Quốc, từng giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao châu Á năm 1998 tại Bangkok, Thái Lan.

Sau đó, Ko nổi tiếng trong vai trò ông chủ các quán bar tại Gangnam, phía nam Seoul. Trong đó có một quán bar chuyên dành cho khách nữ, nhân viên phục vụ đều là nam, bị cho là đôi khi có dính líu đến các dịch vụ tình dục.

Bà Choi Soon-sil và Ko được tin là đã gặp nhau và trở nên thân thiết tại một trong những quán bar tương tự hồi năm 2006.

Năm 2008, Ko có chân trong ngành công nghiệp thời trang nhờ sự giúp đỡ của bà Choi. Thương hiệu Villomillo của Ko trở nên nổi tiếng năm 2013 khi Tổng thống Park dùng chiếc túi mang nhãn hiệu này. Sản phẩm của Ko thu hút nhiều khách hàng nổi tiếng và ông cũng thiết lập được một loạt mối quan hệ.

Lo dien nguoi dan ong bi an trong be boi chinh tri Han Quoc hinh anh 2

 Văn phòng làm việc khang trang của Ko Young-tae

Tuy nhiên, một trong những phát ngôn của Ko đã làm mọi thứ vỡ lở. "Niềm yêu thích của Choi là biên tập các bài phát biểu của tổng thống", Ko nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình JTBC hồi giữa tháng 10.

Bình luận này khiến các kênh truyền hình săn tìm tập dữ liệu các bài phát biểu của Tổng thống Park Geun-hye trong máy tính. Cuối cùng, JTBC tìm ra các tập tin và nó trở thành câu chuyện sốt dẻo nhất vài năm qua. Choi ban đầu phản pháo bằng cách nói chiếc máy tính bảng chứa các tập tin đó là của Ko, trong khi bà không hề biết dùng nó.

Video: Scandal chính trị Hàn Quốc chấn động Hàn Quốc

Bà Choi và bà Park kết bạn từ cuối những năm 1970, sau khi mẹ bà Park là đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, vợ của Tổng thống Park Chung-hee, qua đời vì bị ám sát. Bà Park tuần này thừa nhận bà đã cho bà Choi xem dự thảo bài phát biểu, trong khi các đảng đối lập đưa ra cáo buộc nghiêm trọng hơn, cho rằng bà Choi dùng quan hệ với tổng thống để ép buộc các doanh nghiệp đưa ra điều khoản làm ăn có lợi cho mình.

Scandal chính trị chấn động Hàn Quốc khiến mức tín nhiệm của bà Park giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hơn 40% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ý kiến cho rằng bà Park nên từ chức hoặc bị luận tội. Hàng nghìn người Hàn Quốc đã biểu tình ở thủ đô Seoul yêu cầu bà từ chức, cho rằng bà phản bội niềm tin của công chúng và thất bại trong việc quản lý chính phủ.

Đức Lâm (Nguồn: Korea Times)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU