Liều mình ra dòng lũ dữ cứu người ở Thanh Hoá: 'Nếu được chọn lại tôi vẫn sẽ lao xuống cứu người'

Thời sựChủ Nhật, 04/08/2019 15:35:00 +07:00

Đó là chia sẻ của anh Phạm Bá Huy (Thanh Hóa) khi liều mình lao ra giữa dòng lũ dữ cứu người đàn ông đang chơi vơi, kiệt sức.

Video: Người đàn ông mắc kẹt trên cây giữa dòng lũ dữ ở Thanh Hóa

Đến giờ anh Phan Bá Huy (26 tuổi, bản Nhài, xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa - hiện đang làm công nhân tại xưởng chế biến lâm sản ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) vẫn nhớ như in khoảng khắc anh lao xuống dòng lũ dữ để cứu ông Lương Văn Chon (52 tuổi, bản Sa Ná, xã Na Mèo) vào chiều 3/8.

Anh Huy nhớ lại, sáng 3/8, trời mưa to, lại mất điện nên xưởng anh được nghỉ làm. Đang ở trong nhà nghe tiếng gào thét của dòng nước lũ từ trên thượng nguồn đổ về nên anh cùng mọi người đã chạy ra xem thì phát hiện ông Lương Văn Chon đang chới với giữa dòng nước lũ giữa sông Luồng. Mọi người liền ra hiệu cho ông Lương Văn Chon bám và trèo lên cành cây ở gần đó.

Anh Huy 2

 Anh Huy cho rằng: "Nếu được chọn lại, tôi vẫn chọn cách nhảy xuống dòng lũ dữ cứu người”

Từ khi ông Chon bị mắc kẹt, có rất đông người đứng trên bờ lo lắng, các lực lượng chức năng tính toán nhiều phương án giải cứu nhưng do dòng nước quá hung dữ, không thể đưa xuồng hay bơi ra tiếp cận được nạn nhân.

Khoảng 1h chiều cùng ngày, sau khi thấy ông Chon đuối sức nên mọi người quyết định chọn phương án cuối cùng là lợi dụng sợi dây cáp rồi buộc thêm sợ dây thừng để đưa áo phao, phao bơi cùng các vật dụng cứu trợ cần thiết tiếp cận nơi ông Chon bị mắc kẹt.

Trước tình thế nguy cấp ấy, anh Phạm Bá Huy xung phong, đề xuất với cơ quan chức năng bơi ra dòng lũ dữ để cứu ông Chon. Anh Huy được trang bị áo phao, can nhựa làm phao bơi rồi lần theo dây cáp.

“Sau khi vật lộn với dòng nước đang cuồn cuộn chảy, tôi đã ra được điểm ông Chon bị mắc kẹt. Trong quá trình di chuyển, dòng nước đã làm cho các vật dụng quấn chặt vào dây cáp nên phải mất gần 2h đồng hồ tôi mới gỡ được áo phao, phao bơi để mặc được vào người cho nạn nhân và ra hiệu cho mọi người kéo nạn nhân vào bờ an toàn. Lúc này nạn nhân gần như đã kiệt sức, trên người có rất nhiều vết thương, tinh thần hoảng loạn”, anh Huy kể.

Anh Huy 1

 Anh Huy kể lại những khoảnh khắc anh liều mình lao xuống cứu người đang chơi vơi trong dòng lũ dữ. 

Thế nhưng, đúng lúc anh Huy bám theo sợi dây, chuẩn bị trở lại vào bờ, thì nước lũ sông Luồng dâng cao cuồn cuộn, chảy xiết, khiến sợi dây cáp bị đứt, buộc lòng anh Huy phải quay trở lại chính vị trí của người mình vừa cứu thoát.

Sự cố này xảy ra, khiến hàng trăm người dân, lãnh đạo huyện Quan Sơn, lực lương chức năng, như Công an, Quân đội... đã tập tập trung về bờ sông, để tìm phương án cứu hộ anh Huy.

Tuy nhiên, nước sông Luồng ngày càng dâng cao, chảy xiết, khiến mọi phương án cứu trợ tại chỗ gần như... vô vọng. Càng về chiều tối, trời mưa càng lớn, nước sông Luồng dâng cao cuồn cuộn. Xung quanh nơi anh Huy mắc kẹt có một cây gỗ và bụi luồng rất lớn bị nước xô đẩy, đe dọa cuốn trôi. Nếu cây gỗ và bụi luồng kia bị bật gốc, chắc chắn sẽ kéo theo cả gốc cây anh Huy đang bị mắc kẹt trên ngọn.

Bên cạnh đó, nước lũ xoáy vào chân cột điện cao thế bắc qua sông Luồng, đe dọa sẽ bị đổ cột. Ở phía trong bờ, lãnh đạo xã Na Mèo dùng loa cầm tay để kêu gọi anh Huy hãy bình tĩnh, chờ đội cứu nạn, cứu hộ lên giúp đỡ.

Anh Huy 3 3

 Anh Phạm Bá Huy một mình giữa dòng lũ dữ.

Anh Huy 4 4

 Một lúc sau anh Huy mới bơi được vào bờ. 

Nhiều người đứng trên bờ bắt đầu lo lắng, sốt ruột vì trời sắp tối, nước sông dâng mỗi lúc một lớn, mà đội cứu hộ cứu nạn chưa lên tới hiện trường. Đúng lúc mọi người đang trở nên hoang mang, lo lắng nhất, thì bỗng thấy anh Huy đứng trên ngọn cây, huơ chân, huơ tay làm động tác khởi động.

Sau đó, mọi người hốt hoảng khi thấy Huy ôm hai chiếc can nhựa, lao mình xuống dòng nước lũ, tự bơi xuôi vào bờ tả sông Luồng. Lúc này, ai nấy ở trên bờ đều hò la chạy xuôi dòng sông Luồng để theo dõi anh Huy. Sau khi vật lộn với dòng lũ dữ, anh Huy đã tiếp cận được vào phía bờ tả sông Luồng, cách hiện trường bị mắc kẹt khoảng 500 mét.

(Nguồn: baothanhhoa.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !