Liên tiếp xảy ra cháy rừng, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu điều tra xử lý nghiêm

Tin nhanh 24hThứ Ba, 30/06/2020 20:15:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Ngày 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung ra công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã và thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Video: Cháy rừng ở Nghệ An: Ngọn lửa cao hàng chục mét, di dời 200 hộ dân

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm, chủ rừng, chính quyền địa phương cấp xã, các tổ đội chữa cháy rừng ở cơ sở rà soát, kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ” trong chữa cháy rừng.

Các đơn vị cần phân công lực lượng ứng trực 24/24h hàng ngày trong suốt mùa nắng nóng tại các chòi canh lửa, trạm bảo vệ rừng và Văn phòng Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng.

Đối với các khu rừng trọng điểm và các khu rừng nguy cơ cháy cao, các đơn vị phải lập chốt kiểm soát người ra vào rừng, bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra canh gác để sẵn sàng ngăn chặn và xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng, nhất là các khu rừng trọng điểm như: Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, Khu lăng mộ Vua Mai Hắc Đế, Khu lâm viên núi Quyết, khu vực đền Cuông...

Liên tiếp xảy ra cháy rừng, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu điều tra xử lý nghiêm - 1

Cháy rừng tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu (Nghệ An)

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát và hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân; Dừng tất cả các hoạt động xử lý thực bì bằng sử dụng lửa và những hoạt động khác có nguy cơ gây ra cháy rừng và phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho các lực lượng và nhân dân khi tham gia chữa cháy rừng.

Đáng chú ý, tại công điện khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Trung chỉ đạo khẩn trương điều tra nguyên nhân, thủ phạm gây cháy rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng, không ứng cứu kịp thời, để gây ra thiệt hại lớn.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dẫn chứng lại các vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Phú, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu và xã Sơn Thành, huyện Yên Thành xảy ra ngày 26 và 27/6.

Liên tiếp xảy ra cháy rừng, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu điều tra xử lý nghiêm - 2

Hiện trường vụ cháy rựng tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu (Nghệ An)

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương đã xảy ra cháy rừng khẩn trương tổ chức rút kinh nghiệm để khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình thực hiện phương án tác chiến chữa cháy rừng tại các địa phương, nhất là công tác huy động lực lượng, hậu cần và chỉ huy chữa cháy rừng để chủ động đối phó trong thời gian nắng nóng sắp tới.

Đợt cao điểm nắng nóng tháng 6/2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 57 vụ cháy, trong đó có 34 vụ cháy rừng, thảm thực vật. Từ ngày 26/6 đến ngày 29/6 đã xảy ra 3 vụ cháy rừng liên tiếp từ huyện Yên Thành lan sang Diễn Châu.

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn