• Zalo

Liên kết mạng lưới hỗ trợ hoàn thiện và thương mại hóa công nghệ

Thị trườngThứ Bảy, 08/09/2018 14:01:00 +07:00

Chiều 7/9 tại Hà Nội, hội thảo “Liên kết mạng lưới hỗ trợ hoàn thiện và thương mại hóa công nghệ” thuộc Chương trình Phát triển thị trường KHCN đến năm 2020, do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN tổ chức đã diễn ra.

Tham gia hội thảo có bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Phó chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình Phát triển thị trường KHCN đến năm 2020; ông Nguyễn Trường Phi, Giám đốc Trung tâm Thiết kế, chế tạo và thử nghiệm, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ; lãnh đạo, đại diện các đơn vị thuộc Bộ KHCN, các doanh nghiệp cùng những chuyên gia, nhà nghiên cứu trong nước.

lien ket thuong mai hoa san pham cong nghe (1)

 Toàn cảnh hội thảo (Ảnh: Phan Minh)

Ngày nay, công nghệ đã trở thành động lực trực tiếp, nhân tố quyết định sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Chính vì vậy, thương mại hóa kết quả nghiên cứu, một trong những hướng đi tích cực góp phần thúc đẩy phát triển thị trường công nghệ và đẩy nhanh ứng dụng kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp.

Việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu có vai trò rất quan trọng, kết quả nghiên cứu có thể được đưa vào ứng dụng hay không rất cần đến sự liên kết chặt chẽ của các doanh nghiệp với những nhà khoa học dưới sự hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, bà Lan Khẳng định.

“Với thực tế đó, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ KHCN mong muốn thông qua buổi hội thảo này sẽ tạo cầu nối liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp”.

lien ket thuong mai hoa san pham cong nghe (2)

 Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Phó chủ nhiệm Ban Chủ nhiệm Chương trình Phát triển thị trường KHCN đến năm 2020 (Ảnh: Phan Minh)

Tại hội thảo, diễn giả là các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp đã lần lượt chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu phát triển, hỗ trợ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ. Theo đó, có 3 mô hình liên kết chủ yếu được các diễn giả nhắc đến, bao gồm mô hình liên kết 2 nhà (nhà khoa học và doanh nghiệp), mô hình liên kết 3 nhà (nhà khoa học, doanh nghiệp và nhà quản lý) và mô hình liên kết 5 nhà (nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà quản lý, báo chí truyền thông và các tổ chức trung gian).

Tuy nhiên, “mỗi mô hình có những thuận lợi riêng và hạn chế khác biệt, nhưng điều quan trọng là sự thích ứng, học hỏi một cách sáng tạo từ các mô hình đã thành công để xây dựng mô hình liên kết mạng lưới hỗ trợ hoàn thiện và thương mại hóa công nghệ phù hợp nhất”, bà Lan nhận định.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !