Liên hợp quốc có thể hết tiền vào cuối tháng này

Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên Hợp Quốc đang thâm hụt 230 triệu USD và có thể hết tiền vào cuối tháng 10.

Trong bức thư gửi đến 37.000 nhân viên tại Ban thư ký Liên hợp quốc (LHQ) hôm 7/10 mà AFP tiếp cận được, ông Guterres nói "các biện pháp bổ sung" sẽ phải được thực hiện để đảm bảo việc trả lương và các quyền lợi.

"Các quốc gia thành viên mới chỉ đóng góp 70% tổng số tiền cần thiết cho các hoạt động dùng ngân sách thường xuyên của chúng ta trong năm 2019. Việc này gây ra sự thiếu hụt 230 triệu USD tiền mặt vào cuối tháng 9. Chúng ta có nguy cơ cạn kiệt nguồn tiền dự trữ lưu động dự phòng vào cuối tháng này", ông viết.

Lien hop quoc co the het tien vao cuoi thang nay hinh anh 1

Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo Liên hợp quốc có thể hết tiền vào cuối tháng 10. (Ảnh: Getty). 

Để cắt giảm chi phí, ông Guterres đề cập đến việc hoãn lại các hội nghị và các cuộc họp cũng như cắt giảm dịch vụ, chỉ đi lại nếu đó là hoạt động thiết yếu và thực hiện các biện pháp để tiết kiệm năng lượng.

Hồi đầu năm nay, ông Guterres đã yêu cầu các quốc gia thành viên tăng cường đóng góp cho LHQ để giải quyết vấn đề ngân sách, nhưng bị từ chối, theo một quan chức giấu tên của tổ chức này.

"Trách nhiệm cuối cùng đối với sức khỏe tài chính của chúng ta thuộc về các quốc gia thành viên", ông Guterres nói.

Không tính khoản chi cho các hoạt động gìn giữ hòa bình, ngân sách hoạt động của LHQ năm 2018-2019 là xấp xỉ 5,4 tỷ USD, trong đó Mỹ đóng góp 22%.

Bị Mỹ từ chối visa, Nga muốn chuyển trụ sở Liên hợp quốc

Bị Mỹ từ chối visa, Nga muốn chuyển trụ sở Liên hợp quốc

Trước việc Mỹ từ chối cấp thị thực cho một số đại biểu phái đoàn Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho rằng đến lúc cần đặt ra vấn đề về trụ sở Liên hợp quốc.
Ngoại trưởng Locsin: LHQ 'không được tự do can thiệp' vào công việc của Philippines

Ngoại trưởng Locsin: LHQ 'không được tự do can thiệp' vào công việc của Philippines

Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines phát biểu gay gắt tại cuộc tranh luận cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) vào thứ Bảy (29/9).
Zing/AFP
Chủ đề:

liên hợp quốc

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU