Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII: Đổi mới mạnh mẽ về trang thiết bị, công nghệ mới

Thời sựThứ Bảy, 05/05/2018 22:23:00 +07:00

Đa số các đại biểu về dự liên hoan phát thanh (LHPT) cho rằng, LHPT năm nay đã có sự đổi mới mạnh mẽ, về tất cả các trang thiết bị, công nghệ mới, mang lại đến những ứng dụng tốt nhất cho những người làm chuyên môn trong công tác phát thanh – truyền hình hiện nay.

Ngày 5/5, lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh (LHPT) toàn quốc lần thứ XIII – năm 2018 do Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) cùng Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Nghệ An phối hợp tổ chức diễn ra tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

Buổi lễ được tường thuật trực tiếp trên kênh phát thanh VOV1 và các kênh truyền hình: VTC1 và VOVTV, trên sóng Đài PT-TH Nghệ An (NTV) và một số Đài PT-TH địa phương.

bna_khaimac5327594_352018

  Ông Nguyễn Thế Kỷ đánh trống khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc 2018. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tham dự lễ bế mạc và trao giải Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đã trao giải cho các tác giả giành giải Vàng thể loại Phát thanh trực tiếp.

Với chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”, các tác phẩm dự thi đã phản ánh công cuộc đổi mới toàn diện của đất nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện chính sách dân tộc, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước.

Nhà báo Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng ban Tổ chức LHPT toàn quốc lần thứ XIII chia sẻ: “Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã thành công tốt đẹp. Các tác phẩm có chất lượng khá tốt, một số tác phẩm đạt điểm xuất sắc, với nội dung bám sát những vấn đề thời sự được dư luận quan tâm… Một số tác phẩm có bản sắc, đã vượt lên so với mặt bằng của chính mình tại các kỳ liên hoan trước.

Khâu đạo diễn, dàn dựng kết hợp việc sử dụng âm thanh, tiếng động, âm nhạc hợp lý đã giúp các tác phẩm trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn”.

Điểm nổi bật của các chương trình dự thi tại liên hoan lần này là sự hỗ trợ của công nghệ và truyền thông xã hội; hầu hết các chương trình đều được truyền tải đa phương thức: trên sóng phát thanh; trực tuyến trên trang web; livestream trên mạng xã hội.

Ban Tổ chức đã trao 20 giải Vàng, 53 giải Bạc, 72 giải Đồng và 68 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả ở 5 thể loại: chương trình trực tiếp; phóng sự; chương trình tổng hợp; chương trình tổng hợp tiếng dân tộc và câu chuyện truyền thanh. Tổng giá trị giải thưởng gần 2 tỷ đồng.

Lần đầu tiên, Liên hoan Phát thanh trao 4 Giải dàn dựng chương trình hay, 2 giải cho Người dẫn chương trình phát thanh trực tiếp xuất sắc nhất. Trong đó: 5 giải Vàng thể loại Phát thanh trực tiếp; 4 giải Vàng thể loại Phóng sự; 4 giải Vàng thể loại Chương trình Phát thanh tổng hợp; 4 giải Vàng thể loại Chương trình Phát thanh tiếng dân tộc và 3 giải Vàng thể loại Câu chuyện truyền thanh.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh năm nay có 3 hội thảo và 1 triển lãm Thiết bị và Công nghệ PT-TH với nhiều nội dung mới mẻ và thiết thực, góp phần tạo không gian để chia sẻ cơ hội hợp tác cùng phát triển trong bối cảnh bùng nổ truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng.

pt19_cfny-2024458 3

 Một tác phẩm dự liên hoan phát thanh 2018.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc diễn ra 2 năm một lần, là cơ hội để những người làm báo phát thanh trên cả nước gặp gỡ và trao đổi về những tác phẩm phát thanh xuất sắc, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nghề nghiệp, hợp tác sản xuất, tìm hướng đi mới cho phát thanh trong thời kỳ công nghệ số.

Ban Tổ chức đã nhận được 257 tác phẩm dự thi từ tất cả 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước, 14 đơn vị của Đài TNVN và 3 đơn vị: Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội; Trung tâm Phát thanh – Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi.

Sau vòng Sơ khảo được tổ chức tại 3 khu vực: Miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và miền Nam, Ban Tổ chức đã chọn ra 216 tác phẩm xuất sắc lọt vào vòng Chung khảo.

Minh Khánh
Bình luận
vtc.vn