• Zalo

Liên đoàn quần vợt Việt Nam giới thiệu Hệ thống tính điểm UTR

Thể thaoThứ Bảy, 13/07/2019 22:00:00 +07:00

UTR là hệ thống tính điểm nhằm đưa ra các chỉ số đánh giá về kỹ năng chơi quần vợt trên toàn cầu, được cung cấp bởi Oracle.

Sáng nay (13/07/2019), Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF) tổ chức buổi giới thiệu về hệ thống tính điểm quốc tế (UTR) tới các đại diện Ban phong trào VTF, Đại diện các Liên đoàn và Trung tâm, Diễn đàn quần vợt VnTennis, Diễn đàn Vtennis, Diễn đàn tennis Đak Lak, Diễn đàn tennis Doanh nghiệp, Diễn đàn Hiếu Trung, CLB quần vợt Họ Phạm Sài Gòn.

Mặc dù là môn thể thao toàn cầu, nhưng Quần vợt lại không có được một hệ thống xếp hạng chung cho mọi tay vợt chuyên nghiệp (Professional) và nghiệp dư (Amateur). Nếu như điểm ATP/WTA để dành cho các tay vợt chuyên nghiệp, điểm ITF cho các tay vợt trẻ, thì những tay vợt nghiệp dư và bán chuyên lại được tính điểm và xếp hạng dựa theo bảng xếp hạng của diễn đàn mà họ tham gia.

vtf

 

Thực tế, đại đa số người chơi quần vợt chỉ tham dự các giải đấu tại địa phương, tại quốc gia, nên bất cứ thứ hạng, điểm số mà họ tích lũy sau các giải đấu được chỉ mang ý nghĩa trong khu vực hoặc quốc gia tham dự. Trên thế giới, hàng trăm Liên đoàn quần vợt cũng đều chỉ có một bảng xếp hạng tính cho các VĐV của quốc gia. Cách xếp hạng này chỉ phản ảnh được vị trí, thứ hạng của VĐV trên BXH quốc gia, khu vực và chỉ được sử dụng cho quốc gia, khu vực đó, chứ chưa thể phản ảnh chính xác được kỹ năng, trình độ của từng VĐV theo thước đo tiêu chuẩn.

Chính vì lẽ đó, sau một thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, VTF đã quyết định giới thiệu hệ thống tính điểm quốc tế (UTR – Universal Tennis Rating). Đây là hệ thống nhằm đưa ra các chỉ số đánh giá về kỹ năng chơi quần vợt trên toàn cầu, được cung cấp bởi Oracle, một trong những nhà cung cấp dịch vụquản trị cơ sở dữ liệu lớn nhất trên thế giới.

Điểm nổi bật của UTR, đó là hệ thống tính điểm này có thể sử dụng chung cho tất cả các VĐV chuyên nghiệp và không chuyên, không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Hệ thống này tính theo thang điểm từ 1.0 - 16,50; thứ hạng của VĐV sẽ được tính toán dựa theo quy mô của giải đấu, độ dài của ván đấu (4 ván hay 6 ván), số điểm thắng – thua, điểm qua từng ván đấu, thứ hạng và trình độ của đối thủ,… Ngoài ra, UTR cũng sẽ phân loại các loại giải đấu (như giải quốc tế ATP, ITF, giải Quốc gia, giải Thanh thiếu niên,…) để đưa ra mức điểm cho phù hợp.

Đối với các giải phong trào, hệ thống tính điểm UTR còn giúp thống nhất trên toàn thế giới một hệ thống tính điểm chung. Điều này sẽ giúp các VĐV có thể tham dự bất cứ giải đấu phong trào nào trên thế giới thuộc hệ thống điểm của UTR.

vtf2

 Tổng thư ký VTF Đoàn Thanh Tùng.

Hiện tại, hệ thống tính điểm của UTR đang được rất nhiều Liên đoàn quần vợt, học viện, tổ chức trên thế giới sử dụng. Có thể kể tới một số Tổ chức tiêu biểu như USTA (Liên đoàn Quần vợt Mỹ), Tennis Canada (Liên đoàn Tennis Canada), LTA British Tennis (Hiệp hội quần vợt Anh quốc), Rafa Nadal Academy (Học viện quần vợt Rafa Nadal), John McEnroe Tennis Academy (Học viện quần vợt John McEnroe),... Gần đây nhất, LTA of Thailand (Hiệp hội quần vợt Thái Lan) cũng đã áp dụng hệ thống tính điểm này cho các giải đấu và sự kiện quần vợt trên khắp cả nước.

Còn đối với các VĐV trẻ, việc tính điểm theo hệ thống của UTR cũng giúp các em tích lũy thành tích để tham dự các giải đấu quốc tế. Điều này đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội để các VĐV trẻ nhận được học bổng thể thao của các trường đại học trên toàn thế giới.

Các VĐV, người chơi có thể tra cứu kết quả thi đấu, thứ hạng, trình độ của mình và của các VĐV, người chơi khác một cách dễ dàng, bằng cách truy cập vào website www.myutr.com.

Nhạc Dương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !