Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Li-băng trả tự do cho con chim kền kền bị nghi là gián điệp

(VTC News) - Chính phủ Li-băng vừa trả tự do cho một con chim kền kền bị người dân nước này bắt giữ sau khi nghi ngờ nó là gián điệp của Israel. 
Đài phát thanh quốc gia Israel Reshet Bet cho biết hồi đầu tuần, người dân Bint Jbeil, ngôi làng nhỏ ở Li-băng cách biên giới Israel 4km đã bắt giữ một con kền kền sau khi phát hiện loại chim có hình dạng giống chim ưng này mang theo mình một máy phát GPS gắn trên lưng.
Kền kền bị nghi làm gián điệp cho Israel  

Kền kền bị nghi làm gián điệp cho Israel  

Họ cho rằng đây là gián điệp mà Cục tình báo của Israel gửi tới để thu thập và do thám thông tin. 
Tuy nhiên, sau khi tiến hành kiểm tra và “khám xét”, các mật vụ Li-băng xác nhận máy phát GPS gắn trên con kền kền không phải là thiết bị do thám mà đơn giản chỉ là thẻ nhận dạng được sử dụng để nghiên cứu mô hình di cư của loài chim này. 
Sau khi được “minh oan”, chú kền kền này đã được người dân địa phương trả tự do.
Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên, Israel bị cáo buộc sử dụng động vật làm gián điệp xuyên biên giới.
Năm 2001, Li-băng từng bắt giữ một con chim đại bàng bị nghi hoạt động gián điệp cho Isreal sau khi phát hiện vòng kim loại có các kí tự Do Thái được gắn trên chú chim này. Tuy nhiên, cũng giống như trường hợp trên, chú đại bàng này đã được “tại ngoại” sau khi phía Li-băng giải thích đây chỉ là một sự hiểu nhầm.
Căng thẳng ngày càng đang leo thang giữa hai quốc gia này sau khi Israel không kích vào một tòa nhà ở Damascus và tiêu diệt Samir Kuntar, thủ lĩnh cấp cao của Nhóm hồi giáo vũ trang Hezbollah.

Song Hy (theo Sputnik)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh