Lệnh truy nã đỏ Interpol áp dụng với ông chủ Nhật Cường Mobile là gì?
  • Zalo

Lệnh truy nã đỏ Interpol áp dụng với ông chủ Nhật Cường Mobile là gì?

Pháp luật Thứ Năm, 19/09/2019 11:06:00 +07:00

Lệnh truy nã đỏ của Interpol áp dụng với Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy có phạm vi toàn thế giới.

Video: Interpol truy nã đỏ với ông chủ Nhật Cường Mobile

Tại buổi họp thông tin về Hội nghị Hiệp hội tư lệnh cảnh sát các nước Asean (Aseanapol) diễn ra tại Hà Nội, Trung trướng Trần Văn Vệ, Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy bị Interpol đưa vào danh sách truy nã đỏ.

"Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đề nghị Interpol truy nã và được Interpol đưa Huy vào truy nã đỏ. Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước Asean phối hợp để truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam" - ông Vệ nói.

huy_1

Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile. (Ảnh: Bộ Công an)

Truy nã đỏ (red notice) là một yêu cầu thực thi pháp luật có phạm vi trên toàn thế giới nhằm xác định vị trí và bắt giữ một người phạm tội để dẫn độ.

Lệnh truy nã đỏ được ban hành bởi Tổng thư ký Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên, hoặc một tòa án quốc tế dựa trên một lệnh bắt giữ quốc gia hợp lệ.

Khi có lệnh truy nã đỏ, tất cả thông tin về tội phạm và nghi phạm bị truy nã đỏ đều được gửi tới lực lượng biên phòng, cửa khẩu, hải quan của hơn 190 quốc gia thành viên Interpol để kiểm soát việc di chuyển. 

Lệnh truy nã đỏ bao gồm 2 thông tin chính: Một là nhận dạng của người bị truy nã như tên, ngày sinh, quốc tịch, màu mắt, tóc, ảnh hoặc dấu vân tay nếu có.

Hai là những thông tin liên quan đến tội mà người bị truy nã đã thực hiện như cướp có vũ khí, giết người, hiếp dâm hoặc xâm hại trẻ em.

Lệnh truy nã đỏ được công bố bởi Interpol theo yêu cầu của các quốc gia thành viên và phải tuân thủ theo Hiến chương và quy định của tổ chức này. Interpol cũng nêu rõ, lệnh truy nã đỏ không có giá trị như lệnh bắt.

Ngày 9/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng nghìn điện thoại di động, iPad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Tối 14/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Bùi Quang Huy đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngày 18/5, Cơ quan điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với ông chủ Nhật Cường Mobile.

Trương Huyền
Bạn có cảm nghĩ gì về "Lệnh truy nã đỏ Interpol áp dụng với ông chủ Nhật Cường Mobile là gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin