Lễ nhậm chức của ông Trump bao gồm những công đoạn nào?

(VTC News) - Có nhiều quy định liên quan đến sự kiện đặc biệt này của nước Mỹ mà không phải ai cũng biết.

Cả thế giới sẽ hướng sự chú ý về cánh phía Tây tòa nhà Quốc hội Mỹ trưa 20/1 để dõi theo bài phát biểu tuyên thệ nhậm chức của ông Trump trước sự chứng kiến của 1.600 khách mời quan trọng.

Lời tuyên thệ

Theo dự kiến, trưa 20/1, Tổng thống Donald Trump sẽ đọc lời tuyên thệ gồm 35 từ với nội dung: "Tôi, Donald J Trump trịnh trọng tuyên thệ sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ".

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts sẽ là người điều hành lễ tuyên thệ này tại bậc thang trước cửa tòa nhà Quốc hội Mỹ - Điện Capitol.

Le nham chuc cua ong Trump bao gom nhung cong doan nao? hinh anh 1

 Lễ nhậm chức Tổng thống thứ 58 của Mỹ sẽ diễn ra vào trưa 20/1 giờ địa phương bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington

Bài phát biểu nhậm chức

Sau khi tuyên thệ, ông Trump sẽ có bài phát biểu giống như những người tiền nhiệm của ông từng làm. Độ dài của bài diễn văn này là không hạn chế.

Nó có thể chỉ gồm 135 từ của như của cựu Tổng thống Washington cho tới 8.445 từ của ông chủ Nhà Trắng năm 1841 Henry Harrison. Trong khi đó, nếu lựa chọn giống như người tiền nhiệm Obama, bài phát biểu này của Trump sẽ kéo dài trong khoảng 20 phút.

Khách mời

Các cựu Tổng thống George W Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter sẽ cùng các phu nhân Laura Bush, Hillary Clinton và Rosalynn Carter sẽ có mặt trong dịp lễ trọng đại này. 

Như vậy, ông Trump và bà Clinton cũng sẽ có cơ hội giáp mặt lần đầu tiên sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Trong khi đó, vợ chồng Tổng thống Mỹ George HW Bush sẽ không thể tham dự lễ nhậm chức này do cả hai đều đang phải nhập viện vì lý do sức khỏe.

Video: Lính Mỹ đóng giả Donald Trump trong lễ diễn tập nhậm chức

Tiệc trưa và lễ diễu hành nhậm chức

Có thể sẽ có vài tiết trình diễn âm nhạc và một số bài phát biểu của một số nhà lãnh đạo tôn giáo, sau đó sẽ là lễ tiễn Tổng thống Obama cùng gia đình.

Ông Trump sau đó sẽ tham gia vào một buổi tiệc trưa của Quốc hội theo truyền thống và kế đó là lễ diễu hành nhậm chức dọc theo đại lộ Pennsylvania, từ tòa nhà Quốc hội về Nhà Trắng vào chiều cùng ngày. 

Chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng

Nhà Trắng sẽ chứng kiến sự xuất hiện ở hai ông chủ trong cùng một ngày 20/1 với sáng là Tổng thống Obama và đêm là ông chủ mới Donald Trump. Sự thay đổi này sẽ diễn ra gần như ngay lập tức sau khi tân tổng thống hoàn thành lễ nhậm chức.

Nhưng trước thời điểm đó, các nhân viên trong Nhà Trắng có trách nhiệm nhanh chóng di chuyển đồ đạc của ông Obama và chuẩn bị nơi ăn nghỉ và văn phòng cho những 'người mới'. 

Sáng hôm sau, ông Trump sẽ lần đầu tiên đón ngày mới tại tòa Bạch Ốc trước khi di chuyển tới căn phòng cánh Tây để bắt đầu ngày làm việc chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ.

>>> Đọc thêm: Mệnh lệnh bất thường của ông Trump vào ngày nhậm chức

Song Hy (Nguồn: Telegraph)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU