Happy Halloween là gì và bắt nguồn từ đâu?

(VTC News) - Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Latinh.

Đây là ngày bắt đầu Tuần Tam nhật Các Thánh, khoảng thời gian trong năm phụng vụ (hay còn gọi là Lịch Kito giáo) dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween xoay quanh chủ đề sử dụng "sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết".

Cách nhìn phổ biến cho rằng nhiều truyền thống của Halloween bắt nguồn từ các lễ hội thu hoạch của người Celt mà có thể mang gốc rễ ngoại giáo, đặc biệt là lễ hội Samhain của người Gael và rằng lễ hội này đã được Giáo hội thời sơ khởi Kitô giáo hóa. Tuy nhiên, một số nhà hàn lâm ủng hộ quan điểm rằng Halloween phát triển độc lập với Samhain và chỉ có nguồn gốc Kitô giáo.

Happy Halloween la gi va bat nguon tu dau? hinh anh 1

Lễ hội Hallowen được tổ chức vào 31/10 hàng năm. 

Vào Halloween, hoạt động phổ biển nhất là trick-or-treat - trẻ con hoá trang đến gõ cửa nhà hàng xóm để xin bánh kẹo), dự tiệc hóa trang, đốt lửa, khắc bí ngô thành jack-o'-lantern, đớp táo, các trò đùa cợt, xem phim hoặc kể chuyện kinh dị. 

Tại Bắc Mỹ, trick-or-treat đã trở thành một phong tục truyền thống của Halloween, kể từ cuối những năm 1950. Chủ nhà khi tham gia vào Halloween thường trang trí lối vào riêng của họ với những hình nhựa, giấy, bộ xương và đèn bí ngô. Một số chủ nhà thường để kẹo trong chậu ở ngoài cổng hoặc trực tiếp đưa cho những đứa trẻ. Trong những năm gần đây, trick-or-treat đã lan rộng đến mọi nhà trong một khu phố, bao gồm cả nhà ở cao cấp và chung cư cao tầng.

Ở Scotland và Ireland, guising - cải trang để đi xin kẹo - là một truyền thống Halloween và đã được ghi nhận ở Scotland vào năm 1895.

Ở Tây Ban Nha, guising được gọi là calaverita (hộp sọ nhỏ) và thay vì "trick or treat", các em hỏi "me da mi calaverita ("bạn có thể cho tôi hộp sọ nhỏ của tôi được không? "); calaverita là một hộp sọ nhỏ làm bằng đường hoặc sô cô la.

Bên cạnh hoạt động này, có một số trò chơi phổ biển khác như dunking, hay còn gọi là apple bobbing trong đó người tham gia phải sử dụng răng của họ để gắp những quả táo nổi trong bồn tắm hoặc chậu nước lớn.

Một trò chơi phổ biến khác là treo bánh nướng được phủ mật mía hoặc bao xi-rô lên cây bằng dây và người chơi phải ăn mà không cần sử dụng tay và điều này chắc chắn sẽ khiến người tham gia trò chơi có một khuôn mặt dính đầy siro.

Bói toán cũng rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Halloween. Ở Scotland, người ta thường tìm vợ chồng vào dịp này bằng cách gọt vỏ một quả táo thành một dải dài, sau đó quăng vỏ qua vai. Khi vỏ táo rơi xuống đất nó sẽ có hình dạng của chữ cái đầu tiên trong tên vợ hoặc chồng tương lai. Phụ nữ chưa lập gia đình đã nói rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương vào đêm Halloween, khuôn mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện trong gương. Tuy nhiên, nếu họ chết trước khi kết hôn, một hộp sọ sẽ xuất hiện. Hình thức đó xuất hiện nhiều trên các thiệp chúc mừng từ cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. 

Kể câu chuyện ma và xem phim kinh dị Halloween cũng là thú vui không thể bỏ qua vào ngày 31/10. Các bộ phim đặc biệt theo chủ đề Halloween thường được phát sóng vào đúng ngày này hoặc trước khi kỳ nghỉ, trong khi bộ phim kinh dị mới thường được phát hành rạp trước khi kỳ nghỉ để tận dụng lợi thế của không khí ngày lễ.

 (Tổng hợp )

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU