• Zalo

Lễ hội kỳ lạ được 'thả cửa' ngoại tình

Thời sựThứ Sáu, 26/02/2016 07:55:00 +07:00

Một đêm tình không mộng mị, không suy nghĩ, chỉ có yêu thương và những lời thề non hẹn biển là đêm 'trời cho' trong lễ hội đập trống của người dân Ma Coong.

Một đêm tình không mộng mị, không suy nghĩ, chỉ có yêu thương và những lời thề non hẹn biển là đêm “trời cho” trong lễ hội đập trống của người dân Ma Coong.

Lễ hội đập trống của người Ma Coong (xã Thượng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) được tổ chức một năm một lần vào dịp rằm tháng Giêng (từ ngày 16- 17 tháng Giêng âm lịch) và được xem như là lễ hội quan trọng nhất của dân tộc ít người này.
Lễ hội đập trống của người Ma Coong.
Lễ hội đập trống của người Ma Coong. 

Mục đích chính của lễ hội là cầu cho trời đất mưa thuận gió hòa, nương rẫy được tươi tốt, dân chúng được ấm no, khỏe mạnh, gia súc không bị dịch bệnh.

Lễ hội người Ma Coong gồm: Lễ tế trời đất và phần hội đập trống vui chơi của người dân. Trong đó phần đập trống luôn được mọi người mong chờ nhất.
GIà trể gái trai cùng nhau thưởng thức rượu hiêng trong đêm hội.
Già trẻ gái trai cùng nhau thưởng thức rượu thiêng trong đêm hội. 

Khi các thanh niên trai làng thi nhau đập vỡ trống thì trai gái già trẻ cùng nhau vây quanh bếp lửa cùng nhảy múa, nhậm nhi rượu hiêng.

Đây là đêm mà những sơn nữ có cơ hội diện những bộ váy mới nhất, son phấn nước hoa ngào ngạt cười đùa tươi tắn, liếc mắt đưa tình, còn những thanh niên trai tráng thì say sưa theo tiếng trống, tiếng chiêng, trong hương say của rượu hiêng, rượu cần.
Họ cùng nhau vào rừng trong không khí lễ hội náo nhiệt này.
Họ cùng nhau vào rừng trong không khí lễ hội náo nhiệt này. 

Đối với người Ma Coong, đêm hội này còn được gọi là đêm “thả cửa” “đêm ngoại tình” được Giàng cho phép. Trai gái được yêu không kể già kể trẻ, có gia đình hay chưa, không kể là người Ma Coong hay người trong bản ngoài bản, kể cả những vị khách từ nước bạn Lào đều có thể dìu dắt nhau đến những nơi chỉ có hai người để tình tự, để thổ lộ những điều thầm kín.

Chỉ còn những người già cả, trẻ con vui chơi bên bếp lửa, hay nhâm nhi bên chén rượu cần ngây ngất men say. Mỗi năm chỉ có một ngày, ngày của núi rừng, của những câu chuyện tình yêu.


Giữa núi rừng hoang vu, một đêm không có ghen tuông , không giận hờn, chỉ có yêu thương nồng nàn của đam mê, của men nồng đôi lứa…

Cho đến sáng mai, khi con gà thức dậy gáy vang rừng, mọi người mới bịn rịn rời nhau trở về cuộc sống thường ngày, hoặc cùng nhau ước hẹn, chọn ngày mời bố mẹ đến đặt lễ trầu cau...

Mặt trời lên, đó cũng là lúc lễ hội đập trống, lễ hội “thả cửa” của người Ma Coong kết thúc, mọi người cùng nhau háo hức chờ đến ngày này năm sau…

Nguồn: Phaluatplus
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !