Lê Hiếu: ‘Từ ngày có vợ, tôi không còn thích la cà như ngày xưa'

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 06/12/2019 11:47:00 +07:00

Nam ca sĩ cho biết, từ ngày có vợ, khi xong việc anh chỉ muốn về nhà ngay, không thích la cà như xưa.

Lê Hiếu vừa trở lại với âm nhạc bằng ca khúc Ngày mai không còn nhớ - một sáng tác của Only C. Vốn là người kín tiếng, ít chia sẻ chuyện đời tư nhưng nhân dịp ra mắt ca khúc mới, nam ca sĩ chia sẻ chuyện gia đình của mình bên cạnh những kế hoạch âm nhạc.

“Nhiều người bảo làm liveshow nhưng tôi chưa sẵn sàng”

- Ca khúc lần này ra mắt có hơi cập rập, Lê Hiếu có thể chia sẻ lý do không?

Thật ra, tôi mong chờ ca khúc này từ lâu rồi vì nhận bản demo từ Only C cách đây 2 năm nhưng đến bây giờ mới hoàn thiện. Tôi cảm giác mình giữ một bài đang rất thích mà phải đợi tầm vài tháng nữa mới ra mắt thì phí, mà để vài tuần nữa rơi vào dịp Giáng Sinh – Tết Dương lịch lại không được nên hối Only C làm hoàn thiện để ra mắt luôn. Lẽ ra, nếu làm xong sớm, tôi muốn ra mắt vào tháng 10 – 11 kìa.

- Lê Hiếu có chia sẻ anh không ép Only C viết nhạc?

Tôi không ép Only C viết vì thời gian để em ấy hoàn thiện mất 2 năm cơ mà. Cứ 1-2 tháng, 2 anh em mới gặp nhau được một lần mà mọi người cũng biết đấy, làm nhạc rất lâu. Ví dụ hôm trước, từ 14h – 18h tôi và Only C chỉ làm xong tiếng guitar.

Thực tế, trong khoảng thời gian 2 năm đó, tôi không hề ép Only C vì biết cả hai anh em đều bận. Đến khi cầm trên tay audio hoàn thiện rồi, tôi bắt đầu đi gặp đạo diễn, làm tất cả mọi thứ… Chỉ trong nửa tháng, tôi làm xong rồi mới kịp ra mắt. Chỉ có bài hát là lâu thôi, “om” cả 2 năm trời. Tôi vẫn còn giữ tin nhắn dài hối Only C đây, cái “anh ơi sắp xong” chắc đến 15 lần (cười).

lehieu (2)

Lê Hiếu.

- Là một ca khúc nhắc đến người yêu cũ, không biết cảm xúc của anh khi thể hiện ra sao?

Thu âm Ngày mai không còn nhớ mất rất nhiều công sức vì có nhiều câu, tôi phải sửa đi sửa lại dù bản thân trước giờ là người đi thu âm rất nhanh. Cũng có cái hay là do thời gian thực hiện ca khúc này quá lâu nên tôi thẩm thấu nhiều, cảm xúc rất đầy đủ.

Hài hước ở chỗ là tôi thấy mình đi thu âm bài này như một trò đùa vậy. Thu xong cứ tưởng ổn rồi nhưng không, vài tháng sau Only C lại gọi bảo máy móc trục trặc nên thu lại. Lần đầu tiên không sao, lần thứ 2 Only C bảo tôi hôm trước mới thu demo thôi còn bây giờ thu thật, lần thứ 3 thu xong lại phải sửa phần lên tông… Nói chung, sửa đến 4-5 lần tôi mới hoàn thành ca khúc.

Trong lần thu cuối cùng, tôi có nói với Only C rằng đoạn cuối em ấy hát cùng mình cho vui vì đây là bài Only C tặng tôi. Tuy nhiên, Only C gửi tôi một đoạn thu có 2 câu và hỏi xem tôi có thích không, tôi nghe và thấy rất đặc biệt.

Tôi không tự khen đâu nhưng thực sự rất trân trọng chuyện Only C viết 2 câu cuối trong bài Ngày mai không còn nhớ, vì nếu 2 câu đó lập thành một bài riêng sẽ thành hit nhưng Only C lại dành cho tôi cơ hội đó.

- Anh có nghĩ rằng, bài hát cách đây 2 năm mà còn nói về người yêu cũ, bây giờ lại ra mắt thì có ảnh hưởng gì không?

Những ca khúc buồn bao giờ cũng ẩn chứa một câu chuyện tình trong đó, nên mọi người thường hình dung và thắc mắc tôi có hát về người yêu cũ hay không nhưng thực sự không có gì trong đó cả. Một người nghệ sĩ hát một bài hát, nếu bài đó buồn thì tự tạo cảm xúc để thể hiện thôi, giống như một diễn viên phải nhập tâm để diễn một phân cảnh vậy.

Chẳng hạn ngày xưa, khi hát Phố mùa đông hayVài lần đón đưa, ca từ những bài hát đó quá đẹp nên tôi mới tưởng tượng mình đang ở Đà Lạt rồi cùng người yêu đi dạo, hát cho cô ấy nghe nhưng không biết người yêu mình là ai. Ngày mai không còn nhớ cũng vậy, nó là cảm xúc chứ tôi không hát về riêng một người nào đó.

- Thời gian gần đây, ngày càng nhiều nghệ sĩ làm liveshow, concert để khẳng định dấu ấn của mình. Lê Hiếu có dự định nào cho bản thân chưa?

2 năm qua, nhiều người nói tôi làm liveshow đi vì có những sản phẩm âm nhạc tiếp cận đông đảo khán giả. Thực tế, tôi không còn lo vấn đề kinh tế nhưng bản thân thích hát ở một không gian ấm cúng, gần gũi với khán giả. Nhiều người động viên tôi làm liveshow lắm nhưng tôi chưa sẵn sàng.

Và nếu có làm, tôi cũng không làm để khẳng định hay đánh dấu điều gì mà chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là cuộc chơi của mình, làm vì khán giả của mình. Tôi sẽ làm theo đúng chất Lê Hiếu chứ không giống ai cả, không bị bó buộc về chuyện này chuyện kia, về vấn đề tài trợ… mà cứ thỏa sức trong âm nhạc của mình. Tôi nghĩ, có thể năm sau tôi làm liveshow được rồi.

lehieu (3)

 

“Vợ tôi chịu khó, biết lắng nghe chồng”

- Cuộc sống của Lê Hiếu thay đổi ra sao khi lập gia đình?

Tôi thấy ổn định và hạnh phúc khi lập gia đình, nhờ vậy tôi có nhiều năng lượng hơn để làm việc. Thời trẻ, ai cũng có nhiều năng lượng và hoài bão để làm việc nhưng sau giai đoạn đó – khi sự nghiệp ổn định – chúng ta lại rơi vào trạng thái chững lại không có gì mới mẻ.

Do đó, khi lập gia đình mọi thứ lại trở nên khác lạ. Tôi có nhiều thời gian để nhận show đi hát, ra mắt nhiều sản phẩm âm nhạc hơn. Tôi nghĩ là trong năm sau và những năm sắp tới, Lê Hiếu sẽ xuất hiện nhiều hơn vì cuộc sống ổn định rồi.

- Anh thấy thay đổi lớn nhất là gì?

 
Tôi chăm chút cho gia đình nhiều hơn, cứ xong việc chỉ muốn về nhà để lo cho bố mẹ 2 bên, chăm lo cho vợ.

Lê Hiếu

Thực ra có nhiều thay đổi lắm nhưng nó không lớn, những điều nho nhỏ thôi. Bây giờ, tôi cũng gần 40 rồi nên những suy nghĩ về cuộc sống lại phù hợp với gia đình. Tôi chăm chút cho gia đình nhiều hơn, cứ xong việc chỉ muốn về nhà để lo cho bố mẹ 2 bên, chăm lo cho vợ. Vợ tôi cũng rất chăm lo cho chồng, những gì tôi không làm được vợ sẽ lo nên đầu óc tôi rất thoải mái để làm việc.

Tôi cũng không còn thích la cà như ngày xưa nên có thể nói, con người lúc nào cũng chuyển biến theo thời gian. Giống như tôi ngồi đây nói chuyện với bạn như vậy nhưng 5 năm sau, mọi thứ lại đổi khác. Cuộc sống luôn tiếp diễn, con người luôn vận động nhưng tôi thấy đây là khoảng thời gian đẹp nhất của mình.

Ngày xưa, tôi thấy mình vào nghề sớm quá vì lúc đó mới 19 – 20 tuổi và nghĩ rằng chắc vài năm sau mình ổn rồi. Nhưng bây giờ, tôi lại thấy mình đang ở gian đoạn chín nhất để có thể làm mọi thứ, kể cả những thứ trước đây bản thân không làm được.

Khi còn trẻ, tôi ham chơi, làm mọi thứ tự do chứ không gò bó, cũng ít chia sẻ với truyền thông vì thấy bản thân không có gì mới mẻ để nói. Tôi ngạc nhiên khi thấy nhiều người tuần nào cũng có chuyện mới để chia sẻ. Tôi không như vậy, lại muốn kín đáo về cuộc sống gia đình và chỉ chia sẻ những gì thuộc về âm nhạc.

- Nói như vậy nghe có phần mâu thuẫn, Lê Hiếu có thể chia sẻ thêm về cảm nhận giữa sự nổi tiếng và sự nghiệp của mình không?

Tôi hạnh phúc và hài lòng với vị trí của mình, được khán giả yêu mến là điều tuyệt vời không có sự cố gắng nào đền đáp nổi. Ai đi hát cũng mong sự nổi tiếng, bản thân tôi trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong sự nghiệp và cái cuối cùng đọng lại là những ca khúc.

Sự nghiệp mình có những gì? Không phải là khi đứng trên đỉnh cao mà là khi nhắc đến Lê Hiếu, khán giả nghĩ đến những ca khúc của họ thích là hạnh phúc rồi. Ngày xưa đi hát, tôi luôn nghĩ làm sao để người khác nhớ tên mình nhung không biết làm gì, thậm chí lên sân khấu có mỗi một bài hát đi hát lại.

Sau này, tôi mới hiểu ngay từ đầu mình chọn những ca khúc chỉn chu nên được đền đáp. Những bài từ năm 2007 đến giờ nhiều người vẫn thích, đi hát khán giả vẫn yêu cầu Ngày mai em đi, Cơn đau cuối cùng, Vài lần đón đưa, Con đường màu xanh

Tôi không ngừng nỗ lực để có thể những bài hát mới trong hành trình âm nhạc để khán giả nhớ đến mình. Đó là mục tiêu lớn nhất của tôi chứ tôi không đặt mục tiêu mình phải đứng ở đâu. Vị trí của mình là do anh em bạn bè, đồng nghiệp yêu mến. Nói chung, những gì tôi nhận được đều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

- Lê Hiếu từng chia sẻ, vợ không thích xuất hiện bên cạnh anh?

Cô ấy như người đứng đằng sau tôi, cho tôi những lời khuyên trong cuộc sống và công việc nhưng nếu cái gì thuộc về chuyên môn quá, cô ấy không can thiệp. Ngày xưa tôi làm gì cũng chậm còn cô ấy nhanh nhẹn lắm, đặt ra mục tiêu là động viên tôi làm cho bằng được thậm chí phải hoàn thành nó trong ngày.

Giống như những ngày qua, vợ chồng tôi chuyển sang nhà mới, rất nhiều việc dồn lại nhưng vợ bảo nhất định phải làm, làm nhanh nên tôi không thể ỳ ra được (cười). Rồi trang phục tôi mặc mang phong cách trẻ trung hơn cũng là do vợ tư vấn chứ không đóng khung với hình ảnh mặc vest lịch lãm nữa.

- Vợ chồng Lê Hiếu có vẻ đều kín tiếng, ít khi chia sẻ về cuộc sống riêng?

Vì đâu có gì để chia sẻ (cười). Sau đám cưới, vợ chồng tôi đều bận rộn xây dựng gia đình. Đó là một nền tảng quan trọng nên tôi không thể đánh đổi nó để đi hát được. Tôi cần cân đối chuyện gia đình và công việc, cách cư xử của tôi với đồng nghiệp và fan cũng khác.

Là người có gia đình, tôi chụp hình với fan luôn giữ khoảng cách, từ chối lời đề nghị khoác vai chụp ảnh của fan chứ không như ngày xưa, chụp ảnh vô tư không nghĩ gì. Tôi muốn bảo vệ tình yêu của mình và cũng bảo vệ cho bạn fan đó vì dù gì, Lê Hiếu cũng không còn độc thân nên việc ôm ấp khi chụp hình không cần thiết lắm.

- Vợ Lê Hiếu có ghen không?

Chắc chắn có chứ, càng yêu nhiều càng ghen nhiều và tôi thấy đó là chuyện bình thường. Vợ tôi ghen nhưng không thể hiện vì cô ấy đi xem tôi hát nhiều lắm rồi. Vợ tôi không ghen tuông bậy bạ nhưng cuộc sống gia đình tất nhiên không tránh khỏi những xung đột nhỏ, 2 vợ chồng phải biết nhường nhịn và chia sẻ với nhau.

Tuy nhiên, tôi nghĩ quan trọng nhất là chia sẻ vì nếu không, hôn nhân sẽ khó lâu bền còn 2 người cứ mãi nhường nhịn nhau lại dẫn đến những kết quả không tốt.

- Sự lãng mạn của Lê Hiếu dành cho vợ có gì khác nhau giữa thời điểm hiện tại và khi hẹn hò?

Tôi không phải tuýp người lãng mạn nhưng khẳng định bản thân là người luôn làm những điều tốt nhất cho cô ấy và rất chiều vợ. Tôi luôn khen, động viên cô ấy từ những gì tốt hay chưa tốt, và cô ấy sẽ tự cảm nhận được. Bản thân mình còn không hoàn hảo, nhiều thứ làm không đúng ý người ta mà.

Ví dụ, hôm đó vợ nấu cơm chưa ngon nhưng mình vẫn khen khéo léo thì không khí sẽ phấn khởi hơn, vợ sẽ tự thấy là hôm nay nấu ăn chưa ngon và tự điều chỉnh. Chứ nếu cái gì cũng không thích, không chiều được sẽ rất khó và những người như vậy chưa sẵn sàng lập gia đình.

lehieu (1) 3

Vợ chồng Lê Hiếu trong một sự kiện.

- Thông thường, vợ chồng Lê Hiếu sẽ gặp khó khăn khi giải quyết vấn đề nào?

Hiện tại chưa có vì hai vợ chồng không xung đột gì cả, nhưng bất đồng quan điểm thì có. Vợ chồng tôi có gu thời trang khác nhau, gu xem phim hay sở thích khác nhau. Ví dụ tôi thích xem phim thể loại này nhưng vợ lại thích xem phim hành động – 2 sở thích khác nhau nên chúng tôi phải dung hòa sao cho phù hợp bởi có nhiều thứ sẽ thay đổi theo thời gian

Giống như đi ăn, lần đầu cô ấy dẫn đi ăn món đó, tôi không thích nhưng những lần sau ăn tôi lại ghiền món đó hơn vợ. Vợ người miền Nam nấu ăn ngọt, tôi người miền Bắc không quen khẩu vị đó nhưng dần dần điều chỉnh. Do đó, nếu những gì không thể thay đổi theo thời gian thì nên tông trọng.

Nói chung, quan trọng nhất vẫn là chia sẻ với nhau. Khi lập gia đình, thời gian ở với nhau rất dài nên sự chia sẻ nhiều lắm. Từ khi lập gia đình, tôi hay chia sẻ với vợ nhiều điều trong cuộc sống, kể những chuyện vui buồn và tâm sự với vợ.

- Đàn ông miền Bắc thường có tính gia trưởng, Lê Hiếu có như vậy không?

Tôi nghĩ suy nghĩ đó xưa rồi, bây giờ cũng có nhưng tôi nghĩ những người gia trưởng nên sửa đi vì tính đó không tốt. Mọi người hay nói nam nữ bình đẳng nhưng phụ nữ là để yêu thương, họ là phái yếu luôn cần đàn ông che chở, chăm sóc.

Tính gia trưởng chẳng được gì cả, nhiều người hay bị ảnh hưởng tư tưởng của đời trước nhưng thực sự, tôi không nghĩ vậy là tốt. Vợ là người sống với mình cả đời, chăm sóc bố mẹ là lễ nghĩa mà người con có hiếu phải làm chứ đừng lấy những chuyện khác ra làm lý do để bản thân có tính gia trưởng.

- Điều gì ở vợ khiến anh yêu cô ấy nhiều đến thế?

Nhiều lắm, cô ấy chịu khó, biết chăm sóc chồng và biết lắng nghe. Tôi thường thích nói, vợ lại là người lắng nghe kể cả những chuyện khác, giúp tôi duy trì những mối quan hệ bạn bè. Nhiều khi tôi ham vui quá, không chú ý đến câu chuyện của người ta, vợ là người điều chỉnh để tôi lắng nghe bạn bè.

- Vợ chồng Lê Hiếu có kế hoạch xây dựng cuộc sống trong tương lai cũng như chuyện con cái chưa?

Vợ chồng tôi quan niệm con cái là lộc trời cho, có tin vui nhất định tôi sẽ báo mọi người biết chứ không giấu. Chỉ là tôi không dám nói trước chứ vợ chồng tôi vẫn thoải mái trong chuyện có con cái.

- Cảm ơn Lê Hiếu về những chia sẻ.

Chu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !