• Zalo

Lễ đập trống và đêm 'ngoài vợ ngoài chồng' giữa đại ngàn

Thời sựChủ Nhật, 08/03/2015 08:12:00 +07:00

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 16/1 (âm lịch) hằng năm là những tiếng hô “Roa lữ Giàng ơi” của bà con người dân tộc Ma Coong lại vang khắp núi rừng.

Đã thành thông lệ, cứ đến ngày 16/1 (âm lịch) hằng năm là những tiếng hô “Roa lữ Giàng ơi” của bà con người dân tộc Ma Coong lại vang khắp núi rừng. 

Tiếng hô vừa để đuổi con khỉ vàng trong truyền thuyết, cầu mong một năm mùa màng bội thu và cầu cho những đôi lứa sẽ đến được với nhau trong một đêm được ngoài chồng ngoài vợ.

Bà con người dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) vừa tổ chức thành công lễ hội đập trống, đây là lễ hội lớn và quan trọng nhất của người Ma Coong giữa đại ngàn Trường Sơn.

Sáng ngày hội, những thanh niên nhanh nhẹn và khỏe mạnh trong bản sẽ vào rừng Bụt chặt đủ 5 cây tre đực và 15 cây mây già để về làm trống. Tang trống được làm bằng thân cây chi cúp, lưu giữ từ năm này sang năm khác, còn mặt trống thì được bà con chuẩn bị trước từ da trâu.

Người Ma Coong không dùng búa, đục để nọc mặt trống mà dùng mây rừng xâu chéo lại với nhau. Lấy nêm tre đực nêm chặt lại, kéo căng mặt trống để hứng lấy muôn vàn uy lực từ con dân của Giàng giáng xuống những hồi trống thâu đêm suốt sáng.

Cũng như mọi năm, 18 mâm cơm cúng Giàng của bà con gồm có rượu cần, gà, cá, xôi, ngọn cây mây, khúc thân cây đoác. Tất cả thể hiện sự kính trọng của dân làng đối với Giàng, với các vị thần luôn che chở cho cuộc sống của bà con.

Sau khi già làng Đinh Xòn cúng Giàng xong và phát lệnh, không chỉ bà con ở 18 bản mà còn có những bà con ở nước bạn Lào, người Kinh ở dưới xuôi lên cũng ùa vào đập trống.  

Những cây gỗ nhỏ, cây nứa…đều được mọi người dùng hết sức thay nhau nện vào mặt trống, vừa đập vừa hô to “Roa lữ Giàng ơi” nghĩa là vui quá, sướng quá trời ơi.

Theo quan niệm của bà con, nếu chiếc trống vỡ càng nhanh thì năm đó mùa màng của bà con càng bội thu. 

Và một phần quan trọng không kém là khi trống vỡ, các đôi trai gái kể cả những người đã có vợ có chồng đều được cùng nhau xuống suối tình tự vì Giàng đã cho phép một đêm ngoài vợ ngoài chồng duy nhất trong năm.
Chuẩn bị chiếc trống cho đêm lễ hội 
Chiếc trống được treo ở một bãi đất rộng 
Mâm cơm cúng Giàng của 18 bản làng 
Già làng Đinh Xòn đang làm lễ 
 
Ra sức đập trống, cầu mong một mùa màng bội thu 
Chiếc trống vỡ cũng là lúc những đôi trai gái được phép dắt nhau xuống suối tự tình 


Nguồn: Vietnamnet
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !