Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo

Sao ViệtThứ Năm, 13/08/2020 08:35:16 +07:00

"Thành công là phải có sự nghiệp, có thu nhập cao để tự chủ tài chính chứ không phải danh tiếng ảo" - Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh chia sẻ.

Đầu tháng 8, Lê Âu Ngân Anh thông báo vừa trở thành giảng viên đại học. Trước khi theo đuổi sự nghiệp giáo dục, Ngân Anh từng là cái tên gây tranh cãi khi giành ngôi vị Hoa hậu Đại dương 2017 và Á hậu 4 Miss Intercontinental 2018.

Ngân Anh bày tỏ: "Từng đó là đủ để trải nghiệm rồi, cả niềm vui và nước mắt đều đã có, tôi không muốn tuổi trẻ của mình chỉ mải miết chạy theo những cuộc thi về nhan sắc".

Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo - 1

Lê Âu Ngân Anh cho biết cô không phù hợp với con đường showbiz vì tính cách "nhạt".

Không hợp với showbiz

- Chị đã làm gì trong hơn 2 năm qua?

Phải nói đó là quá trình dài. Sau hai cuộc thi Hoa hậu Đại dươngHoa hậu Liên lục địa, tôi thấy mình đã đủ thỏa mãn ước mơ từ bé là tham gia đấu trường nhan sắc. Đủ ở đây cũng có nghĩa tôi biết đâu là giới hạn, tôi không thể cố đuổi theo những điều không phù hợp với mình. Bắt đầu từ tháng 5/2018, tôi theo học chương trình Thạc sĩ về chuyên ngành Quản trị Sự kiện Quốc tế tại Anh. Cũng từ đây, tôi như "biến mất" khỏi truyền thông và mạng xã hội. Tháng 12/2019, tôi hạnh phúc khi cầm được tấm bằng thạc sĩ trên tay.

Tôi đã từng mất hết phương hướng sau hơn nửa năm đầu đăng quang. Tôi dùng hết sức để chứng minh những gì mọi người nghĩ về mình là không đúng. Nhưng cố chứng tỏ bằng lời nói, bằng comment thì càng phản tác dụng. Và tôi bắt tay vào làm mà không nói nhiều nữa.

- Cơ duyên nào đưa chị tới với công việc giảng viên?

Cuối năm 2019, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ tại Đại học Salford (Anh), tôi khởi đầu với vị trí Quản lý Phát triển Dự án cho công ty về đầu tư và tư vấn tài chính. Đến tháng 3/2020, tôi nhận được lời mời tại trường Đại học Hoa Sen. Cũng là sự trùng hợp bởi tấm bằng Thạc sĩ của tôi thuộc chuyên ngành Quản trị sự kiện và trong năm học 2020-2021, Đại học Hoa Sen là đơn vị tiên phong đào tạo cử nhân ngành này.

Tôi nghĩ đó là một cơ hội tuyệt vời nhưng cũng là thách thức bởi tôi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

- Công việc cụ thể của chị tại trường?

Tôi đang học thêm những khoá đào tạo kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, những khóa giảng dạy bằng tiếng Anh, tham gia những buổi dự giờ, sinh hoạt chuyên môn từ các thầy cô đi trước để lấy kinh nghiệm.

Vì Quản trị Sự kiện là ngành hoàn toàn mới nên ngoài giảng dạy thì tôi còn đồng hành cùng các giảng viên cơ hữu trong khoa để phát triển cho chương trình đào tạo, liên kết với các doanh nghiệp để tạo cơ hội cho các em sinh viên được thực hành.

- Chị từng gây nhiều tranh cãi khi thi sắc đẹp. Lần này, phản ứng khán giả đã theo chiều hướng tích cực khi biết chị trở thành giảng viên. Điều đó có ý nghĩa với chị?

Tôi nghĩ có hai lý do khiến khán giả đón nhận tôi theo hướng tích cực. Thứ nhất là vì hiếm người đẹp, hoa hậu nào chọn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực giáo dục dù trong showbiz có không ít anh chị giỏi về học thuật. Thứ hai, bởi vì đó chính là Ngân Anh - cô gái từng bị dư luận hoài nghi về thực lực, thậm chí không công nhận. Hay nói cách khác, tôi đã có những bước xuất phát điểm với 0% sự ủng hộ từ mọi người, và đó cũng chính là thước đo để làm phép so sánh Ngân Anh thời gian trước và bây giờ.

Còn quá sớm để nói rằng tôi đi đúng hướng hay không. Thêm vào đó, tôi là người từng được biết đến trước đó nên nếu có mắc sai sót thì sẽ bị truyền miệng rất nhanh. Giảng viên không phải một công việc an toàn để tôi "chui" vào đó. Nhưng đến hiện tại, tôi hạnh phúc với quyết định này.

Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo - 2

Lê Âu Ngân Anh hiện là giảng viên.

- Khi trở thành giảng viên, chị có gặp áp lực?

Đúng là các thầy cô trong trường, các bạn sinh viên ít nhiều gì cũng đã biết đến tôi nên thường mọi người sẽ có sự chú ý, kỳ vọng nhiều hơn ở tôi. Đây là môi trường sư phạm, nơi để “trồng người” nên trọng trách lớn nhất vẫn là truyền tải kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho sinh viên và vì thế, nhà trường sẽ chọn người có đủ chuyên môn chứ không phải người đẹp. Chính vì vậy, tôi cũng trải qua những buổi phỏng vấn, những bước đánh giá năng lực, một buổi giảng dạy thử trước phòng nhân sự, thầy Phó khoa để đánh giá phong cách đứng lớp, phương pháp giảng dạy.

Nếu tôi học Sư phạm, có lẽ thách thức sẽ giảm đi. Nếu tôi giỏi nói chuyện và hoạt náo trước đám đông có lẽ mọi thứ sẽ đỡ khó khăn hơn. Tôi áp lực chứ nhưng tôi biến áp lực thành động lực để cố gắng hoàn thiện mình nhanh nhất có thể. Tôi nghĩ rằng càng nhiều áp lực, người ta sẽ càng mạnh mẽ hơn.

- Chị có sợ mình sẽ tiếp tục dính thị phi và bị gắn liền với cụm "Người đẹp đi dạy học"?

Tôi nhớ rằng chị Midu từng được hỏi về vấn đề này và câu trả lời của chị khiến tôi rất tâm đắc. Chị ấy nói rằng môi trường nào cũng có những người sẵn sàng đạp đổ ước mơ và sự cố gắng của người khác chỉ vì chọn con đường đi khác họ. Bản thân tôi không sợ ý kiến trái chiều nếu như mình không làm gì sai, luôn cố gắng hết sức, tâm huyết và trách nhiệm với công việc của mình.

Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo - 3

"Tôi nghĩ rằng càng nhiều áp lực, người ta sẽ càng mạnh mẽ hơn", Ngân Anh nói.

"Cuộc đời sóng gió khiến tôi mạnh mẽ hơn"

- Có vẻ chị đã quá mệt mỏi với showbiz và thị phi?

 

Tôi không muốn tuổi trẻ của mình chỉ mải miết chạy theo những cuộc thi về nhan sắc.

Lê Âu Ngân Anh

Từ hai năm trước, tôi chưa bao giờ xem hoạt động showbiz là một nghề lâu dài hay là nơi để kiếm thu nhập. Đến giờ, tôi vẫn giữ quan điểm đó. Tôi quyết định thi hoa hậu vì đó là ước mơ từ bé, tôi luôn muốn có nhiều trải nghiệm thú vị, đặc biệt là làm cho thanh xuân của mình thật rực rỡ, khó quên. Nhưng bây giờ tôi nghĩ hai lần vậy là đủ rồi, tôi không muốn tuổi trẻ của mình chỉ mải miết chạy theo những cuộc thi về nhan sắc.

 

Bây giờ tôi muốn đầu tư nhiều hơn về công việc, hoàn thành tiếp những mục tiêu phía trước. Đôi khi showbiz có thể mang lại danh vọng nhanh hơn nhưng đó không phải mục tiêu cuối cùng của tôi. Thẳng thắn mà nói, tính cách tôi khá “nhạt”, không phù hợp với showbiz (cười). Hoạt động nghệ thuật cần sự năng động, hoạt bát, hài hước, tôi thì lại khá nghiêm túc, cộng với việc mình không có tài lẻ nghệ thuật nào nên tôi thể vùng vẫy ở showbiz được.

Trải qua 3 năm đầy thị phi và sóng gió, tôi cảm thấy mình cần thực tế với bản thân hơn. Thành công là phải có sự nghiệp, có thu nhập cao để tự chủ tài chính chứ không phải danh tiếng ảo. Nhưng nếu có cơ hội tham gia các sự kiện có tính nhân văn hoặc nhận được lời mời từ các anh chị thân thiết ngày trước, tôi vẫn sẵn sàng.

- Chị đã vượt qua quãng thời gian khó khăn khi đối diện với thị phi, tin đồn mua giải như thế nào?

Thời điểm đó, tôi chỉ là cô sinh viên mới ra trường, chưa từng biết đến showbiz, trong gia đình cũng không ai làm nghệ thuật nên còn khá non kinh nghiệm trong việc làm đẹp, định hình phong cách ăn mặc cho mình.

Ngày ấy, tôi rất dễ bị tổn thương. Cũng vì tổn thương nên khi gặp các phản ứng tiêu cực, tôi có xu hướng chống lại rất trẻ con. Nhưng càng cố chứng minh bằng lời nói mà thiếu đi hành động, thị phi của tôi lại càng nhiều.

Lúc đầu, tôi buồn và ấm ức nhiều lắm nhưng sau đó quen dần và cảm thấy cũng không nhất thiết phải đi đính chính những điều đó. Tôi nhận ra mình cần tập trung cho hướng đi dài hơi và phù hợp với bản thân mình. Càng cố gắng làm việc khác, tôi càng dễ quên đi những lời bàn tán ngoài kia.

Tôi khẳng định rằng những thăng trầm giúp mình thay đổi về tư duy và quan điểm sống rất nhiều. Bây giờ, tôi không còn hoảng sợ hay cố sức phòng thủ với dư luận như trước kia, tôi cởi mở hơn, lắng nghe góp ý của mọi người một cách cầu thị và tích cực.

Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo - 4

"Có Ngân Anh xuất phát từ những lời chỉ trích mới có phiên bản Ngân Anh cầu tiến và hoàn thiện hơn".

- Chị có bao giờ hối hận vì thi hoa hậu để dẫn đến loạt thi phi ngày ấy?

Tại thời điểm đó thì chắc chắn là có. Tôi cảm thấy rất có lỗi với ba mẹ vì cả nhà đều phải chịu những lời miệt thị, dè bỉu, thậm chí là xúc phạm đến nhân phẩm như thế. Tôi từng cảm thấy mình quá ích kỷ, chỉ vì mình muốn thi hoa hậu mà làm gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.

Nhìn lại, tôi thấy mình rất may mắn khi có gia đình làm chỗ dựa, định hướng và khuyên bảo tôi vượt qua quãng thời gian khó khăn. Đến bây giờ, khi đã vững vàng hơn, tôi lại không thấy hối hận nữa mà thầm biết ơn những trải nghiệm ở tuổi trẻ. Nhờ có đó mới có mình hôm nay. Có đi qua giông bão mới thấy cầu vồng đẹp và có Ngân Anh xuất phát từ những lời chỉ trích mới có phiên bản Ngân Anh cầu tiến và hoàn thiện hơn.

Trước đây tôi nghĩ rằng không ăn ảnh là thiệt thòi bởi những ai không có thiện cảm với mình sẽ càng có cớ để không thích mình. Nhưng khi trưởng thành, năm tháng mách bảo tôi rằng bản chất và tâm hồn bên trong mới là tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một con người. Cái đẹp lúc này được đong đếm bằng cách bạn sống, cách bạn đối nhân xử thế và đóng góp cho xã hội. Khi đó, mọi người sẽ tập trung vào những thành quả của mình hơn.

Lê Âu Ngân Anh: Thành công là thu nhập cao chứ không phải danh tiếng ảo - 5

 

- Chị đã mạnh mẽ hơn?

Thật ra với bản chất thật sự thì tôi không hề mạnh mẽ đâu, tôi cũng là người sống tình cảm nên rất dễ tổn thương. Nhưng khi sóng gió bủa vây, vì muốn bảo vệ danh dự cho bản thân và gia đình mình nên buộc mình phải cứng rắn và mạnh mẽ.

Lúc đó không hiểu điều gì thôi thúc tôi lý trí lắm. Tôi cố gắng bình tâm nhìn lại mình còn thiếu sót điều gì, đặt mục tiêu cho bản thân và vạch ra những kế hoạch để từng bước hoàn thành. Nếu hỏi tôi học được mạnh mẽ từ đâu thì chắc chắn là vì sóng gió cuộc đời rồi (cười).

- Chị có định hướng nào cho chính mình trong những năm tới?

Thật ra công việc chính mang đến nguồn thu nhập cho tôi trong hơn một năm nay vẫn là công việc quản lý phát triển dự án cho công ty đầu tư. Còn mục tiêu xa hơn là xây dựng mô hình kinh doanh về lĩnh vực giáo dục. Giảng viên là một bước dừng chân bất ngờ nhưng thú vị và đúng quy trình.

Về showbiz, tôi nghĩ mình vẫn tiếp cận nhưng mới mẻ hơn. Tôi không chỉ "dạo chơi" trên thảm đỏ sự kiện mà muốn xây dựng nội dung và tiếp cận khán giả qua công nghệ.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn