Lật tẩy thủ đoạn nhận hồ sơ xin việc của "trùm Vinh"

Ông “trùm” Vinh thỏa thuận với bà Thành có thể xin việc cho các đối tượng có nhu cầu. Theo đó, bà Thành đã nhận 18 bộ hồ sơ với tổng số tiền 820 triệu đồng. Tuy nhiên, lời hứa "chắc chắn có việc làm sớm nhất" đã không thành hiện thực, bà Thành chỉ còn cách "gõ cửa" nhà “trùm” Vinh để lấy lại những gì đã biên nhận.

Đối tượng Vinh. 
Chiều 22/11, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân cung cấp tại nhà bà Hà Thị Thành (62 tuổi), ở xã Tùng Ảnh, Đức Thọ, Hà Tĩnh có vụ giữ người trái phép, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - Công an huyện Đức Thọ đã kịp thời có mặt.

Từ thông tin ban đầu, cơ quan Công an được biết, anh Trần Phúc Cường (con trai bà Thành) đã rủ một số bạn bè đến nhà Nguyễn Xuân Vinh (48 tuổi, ở thôn 5, xã Đức Quang, Đức Thọ) để lấy tiền và hồ sơ mà trước đó Vinh đã nhận từ bà Thành. Vì Vinh không có tiền để trả, Cường và các "bạn hữu" đã bắt Vinh về nhà. Công an Đức Thọ đã lập biên bản sự việc và triệu tập Nguyễn Xuân Vinh về cơ quan điều tra làm việc.

Tại cơ quan Công an, Vinh khai nhận, do quen biết bà Thành từ trước, nên đã trao đổi và thỏa thuận với bà Thành có thể xin việc làm cho các đối tượng có nhu cầu (điều kiện có đầy đủ hồ sơ, bằng cấp các loại).

Với những "quy định" của Vinh và bà Thành được "thông qua" từ năm 2009 đến nay bà Thành đã tìm gặp và nhận 18 bộ hồ sơ với tổng số tiền 820 triệu đồng. Kèm theo mỗi bộ hồ sơ là từ 50 đến 60 triệu đồng tùy theo nghề nghiệp (vào ngành Giáo dục 50 triệu đồng; y tế 60 triệu). Tuy nhiên, với lời hứa "sẽ chắc chắn có việc làm sớm nhất" đã không thành hiện thực, chủ nhân các bộ hồ sơ tìm gặp bà Thành để lấy lại tiền và hồ sơ, bà Thành chỉ còn cách "gõ cửa" nhà Vinh để lấy lại những gì đã biên nhận.

Thế nhưng, "ông trùm" chạy nghề xin việc làm đã hủy toàn bộ số hồ sơ, còn tiền Vinh đã tiêu xài cá nhân, không có khả năng thanh toán với bà Thành nên đã xảy ra vụ việc nói trên.

Có đầy đủ chứng cứ, tài liệu, ngày 26/11 cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Xuân Vinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tại sản.

Sau khi Nguyễn Xuân Vinh sa lưới pháp luật, bà Hà Thị Thành như "ngồi trên đống lửa" vì tiền đâu để trả lại cho bị hại. Theo lời khai của bà Thành, bà đã trực tiếp nhận hồ sơ của 10 người, còn 8 bộ hồ sơ khác do Nguyễn Xuân Tám (46 tuổi), ở Tùng Ảnh thu gom, môi giới. Anh Tám cho biết, vì tin bà Thành nên đã nhận lời đến các địa bàn trong và ngoài huyện, các đối tượng có nhu cầu xin việc làm. Căn cứ duy nhất sau khi đưa tiền cho Vinh là từ giấy nhận tiền bằng những con chữ nguệch ngoạc của Vinh và những "lời có cánh". Sự việc vỡ lở, Vinh hiện nguyên hình là kẻ lừa đảo, bà Thành và anh Tám đã phải dùng tiền nhà để trả lại một phần cho các đối tượng trực tiếp gửi hồ sơ.

Ngoài 18 bộ hồ sơ mà Vinh đã nhận từ bà Thành (bà Thành nhận từ tay anh Tám); ngày 20/5/2009 Vinh đã trực tiếp nhận 60 triệu đồng của anh Lê Văn Sơn (50 tuổi) và anh Trần Đức Vấn (46 tuổi, ở xã Trường Sơn, Đức Thọ) để "chạy" chế độ thương binh; nhận 25 triệu đồng của anh Cao Danh Tuyên (45 tuổi), cũng ở xã Trường Sơn để làm chế độ gia đình liệt sỹ cho bà Đoàn Thị Hoan…

Theo CAND

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN