• Zalo

Lật tẩy công ty 'ma' mua bán titan hàng trăm tỉ đồng

Pháp luậtThứ Sáu, 12/07/2013 04:00:00 +07:00

Vô số những hợp đồng ký kết mua bán hàng ngàn tấn quặng titan, với giá trị hàng trăm tỉ đồng, song lai lịch các công ty đều là... "ma".

Vô số những hợp đồng ký kết mua bán hàng ngàn tấn quặng titan, với giá trị hàng trăm tỉ đồng, song lai lịch các công ty mua bán quặng titan tiền tỉ ấy, đều là … “ma”.

Giám đốc... bán chè vỉa hè

Nhằm làm rõ lai lịch Cty TNHH đầu tư TM và dịch vụ Đông Quân - đối tác mua 4.800 tấn quặng titan từ Cty CP đầu tư khai thác khoáng sản và thương mại Bình Thuận (Cty KSBT) - PV đã về Hải Phòng.

Tại ngôi nhà số 4/227 Lê Thánh Tông, P.Máy Chai (TP.Hải Phòng), thuộc sở hữu gia đình ông Đặng Văn Giáp, vợ chồng ông Giáp đang bán tạp hóa. Ông Giáp cho biết, từ trước đến nay, gia đình chưa cho ai thuê nhà đặt trụ sở Cty. Và, ông Giáp không hề biết Cty Đông Quân cũng như không biết ai tên là Hoàng Thị Nhung - GĐ Cty Đông Quân.

giám đốc, mát-xa, bán chè, công ty ma
Trụ sở Cty Đông Quân hiện là tiệm tạp hóa Bảo Hoa. Ảnh: Đ.H.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Nhung (SN 1992) - GĐ Cty Đông Quân - có đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 248 Miếu Hai Xã, P.Dư Hàng Kênh, Q.Lê Chân, TP.Hải Phòng. Theo ông Bùi Đình Trọng - cảnh sát khu vực P.Dư Hàng Kênh: Trước đây bà Nhung bán bia tại nhà. Năm 2008, bà Nhung đi khỏi địa phương... Tiếp xúc với con gái bà Phạm Thị Bảo (68 tuổi, chủ nhân căn nhà 248 Miếu Hai Xã), vào ngày 15/6/2013, chúng tôi được biết: Hoàng Thị Nhung là cháu ngoại bà Bảo, hiện đang bán chè... vỉa hè ở huyện Kiến An với bố đẻ.

Với Cty Đông Quân, theo xác nhận của Chi cục Thuế Q.Lê Chân: Từ khi thành lập (tháng 10/2011) đến nay, Cty không có hoạt động kinh tế phát sinh, Cty mới nộp thuế môn bài vẻn vẹn... 1 triệu đồng. Trong lúc đó, ông Nguyễn Thành Long - Chủ tịch HĐQT Cty KSBT - đã tố cáo đích danh hợp đồng mua bán 4.800 tấn quặng titan giữa Cty KSBT và Cty Đông Quân gây thiệt hại về thuế hàng trăm triệu đồng... Trong khi giá quặng ilmenite trên thị trường phải từ 2,5 triệu đồng/tấn, thì Cty KSBT lại bán cho Cty Đông Quân với giá 800.000 đồng/tấn.

Với giá bán này, đồng nghĩa, gây tổn thất nặng nề cho các cổ đông và tiền các loại thuế nộp cho nhà nước cũng bị sụt giảm nghiêm trọng… Tuy nhiên, có ai biết, một Cty ký hợp đồng gần 4 tỉ đồng mua 4.800 tấn quặng titan là một… Cty “ma”.

GĐ Cty làm nghề… mátxa (?)

Để làm rõ lai lịch Cty TNHH thương mại và dịch vụ Nguyễn Gia Bảo - DN được Cảng vụ Vũng Tàu thống kê sở hữu 9.000 tấn quặng titan được vận chuyển ra Hải Phòng và Quảng Ninh trong năm 2011 và 2012. PV đã lần theo địa chỉ ghi trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tìm về thôn Bấc 2, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng.

Thật kinh ngạc, trụ sở của Cty chính là nhà của ông Nguyễn Đăng Điệp - bố đẻ bà Nguyễn Thị Thu Hương (SN1986) - GĐ Cty Nguyễn Gia Bảo. Khuôn viên trụ sở Cty Nguyễn Gia Bảo là… lò làm bánh mì. Chúng tôi hỏi một người hàng xóm của GĐ Nguyễn Thị Thu Hương, người này cho biết: Cô Hương giờ đang đi làm nghề mátxa ở một tiệm spa, gần thị trấn Núi Đèo” (?!).

Người này còn cung cấp cho chúng tôi số điện thoại di động của GĐ Hương. Qua trao đổi trên điện thoại, bà GĐ của DN mua 9.000 tấn quặng titan thừa nhận: “Vâng ! Đúng là Cty Nguyễn Gia Bảo do chị làm GĐ; nhưng chị đã nghỉ làm từ lâu rồi; giờ chị không còn liên quan gì đến Cty ấy nữa”. Chúng tôi đặt câu hỏi về việc mua bán hàng ngàn tấn quặng titan từ Bình Thuận chở ra Hải Phòng và Quảng Ninh; bà Hương liên tiếp “không biết”, “không liên quan”…

Theo xác nhận của Chi cục Thuế huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng: Từ khi thành lập (tháng 8/2011) đến nay, Cty Nguyễn Gia Bảo chưa một lần nộp thuế.
Theo Lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !