Lập website ảo huy động vốn đầu tư chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(VTC News) - Các đối tượng thuê người lập ra một trang website với tên miền Hero8.org để huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức nhằm lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Ngày 7/10, Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh.

Lap website ao huy dong von dau tu chiem doat hang tram ty dong hinh anh 1

Đối tượng Phạm Thanh Toàn tại cơ quan điều tra 

Các đối tượng vừa bị bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi) ngụ tại Đồng Nai và Hồ Đình Phú (24 tuổi) ngụ tỉnh Lâm Đồng.

Cảnh sát điều tra cho biết, các nghi can trên cùng nhau huy động vốn và thành lập Công ty cổ phần Phương Thái An. Sau đó, nhóm đối tượng trên thuê một người lập ra trang website Hero8.org để huy động vốn theo mô hình do Phương nghĩ ra.

Cả ba lên mạng internet tìm con mồi dụ dỗ, nếu các cá nhân muốn tham gia website phải đóng 10.160.000 đồng. Trong đó phí tham gia hệ thống là 2.160.000đồng (gọi là PIN - 1 loại phí tham gia do hệ thống đặt ra) và 8.000.000 tiền đầu tư ban đầu (gọi là PH).

Nhiều người dân do thiếu hiểu biết đã đóng tiền để kích hoạt 14.637 mã ID, lợi nhuận đầu tư ước tính 130%/ tháng.

Lap website ao huy dong von dau tu chiem doat hang tram ty dong hinh anh 2

Nguyễn Thị Minh Phương (áo đen) đưa nhiều nạn nhân vào bẫy 

Theo như mô hình website này giới thiệu, cứ sau khi cá nhân tham gia với 1 mã sẽ được nhận 2.2 triệu đồng (gọi là tiền GH). Mỗi cá nhân sẽ nhận được 18 đợt GH như vậy. Nếu như đầu tư từ 10.160.000 đồng sẽ thành 39.600.000 đồng, lợi nhuận đầu tư ước tính 130%/tháng.

Nhiều người do hám lợi, thiếu hiểu biết đã đóng tiền để kích hoạt 14.637 mã ID. Thực tế, các nghi can không dùng vốn để đầu tư sinh lợi mà dùng của người sau trả cho người trước và sử dụng tiền để tiêu xài cá nhân.

Qua truy xét, Phương đã chiếm đoạt từ số tiền 104 tỷ đồng, Toàn chiếm đoạt 15 tỷ đồng và Phú chiếm đoạt 11 tỷ đồng. Ngoài ra, một số tài khoản, cá nhân liên quan đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Hiện cơ quan công an yêu cầu ai là nạn nhân của 3 nghi can trên đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Video: Bóc trần lừa đảo tinh vi của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy

Huấn Cao
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.