Lập đông đã 10 ngày, vì sao miền Bắc vẫn nắng nóng như mùa hè?

(VTC News) – Chuyên gia thời tiết lý giải hiện tượng nắng nóng ở miền Bắc như mùa hè dù đã lập đông được 10 ngày.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, nhiệt độ ngày hôm nay (17/11) tại các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục nhích thêm khoảng 2 độ so với hôm qua, lên mức 30-33 độ C. Riêng một số nơi thuộc Đông Bắc Bộ sẽ vượt ngưỡng 33 độ C. Tại Hà Nội, trời có nắng từ sớm và nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới gần 34 độ C.

Đây là mức nhiệt cao nhất được ghi nhận từ đầu tháng 11 đến nay và cao vọt so với cùng kỳ nhiều năm. Từ ngày mai, nền nhiệt trung bình sẽ giảm từ 2 - 3 độ. Tuy nhiên, theo dự báo, hình thái thời tiết này vẫn sẽ tiếp tục duy trì trong khoảng 10 ngày tới.

Dù đang là mùa đông nhưng thời tiết miền Bắc vẫn nóng như mùa hè. Ảnh minh họa

Dù đang là mùa đông nhưng thời tiết miền Bắc vẫn nóng như mùa hè. Ảnh minh họa

Như vậy, dù đã lập đông được 10 ngày song nhiệt độ toàn miền Bắc vẫn duy trì ở mức cao, khiến người dân có cảm giác nóng bức như đang ở giữa mùa hè. Liệu đây có phải là điều bất thường?

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên VTC News phỏng vấn ông Phạm Văn Đức - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ông Đức cho biết: "Nhiều người sẽ cảm thấy lạ vì dù đã vào mùa đông nhưng trời vẫn nắng nóng như mùa hè. Tuy nhiên, nếu mọi người để ý thì sẽ thấy đây không phải là điều bất thường."


“Việc có nắng nóng vào những ngày đầu đông không phải năm nay mới có, mà những năm trước đây cũng xảy ra rồi. Có điều, có thể mọi người không để ý”, ông Đức nói.

Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm, mùa đông năm 2015 có thể bắt đầu muộn và nền nhiệt độ cao hơn là do hiện tượng El Nino.

“Theo thống kê, những năm El Nino hoạt động mạnh thì mùa đông thường bắt đầu muộn và nền nhiệt cao hơn mức trung bình nhiều năm (TBNN)”, ông Đức cho hay.

Trước đó, theo bản tin đặc biệt về El Nino 2015 và nhận định xu thế thời tiết, thủy văn từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2016 của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết mùa đông năm 2015 tại miền Bắc nước ta sẽ ấm áp hơn trung bình nhiều năm.

Bản tin nêu rõ, theo đánh giá của hầu hết các Trung tâm dự báo khí hậu trên thế giới thì El Nino đã chính thức bắt đầu từ những tháng cuối năm 2014.

Có đến 90% khả năng El Nino sẽ kéo dài đến hết mùa đông 2015-2016 và khoảng 85% khả năng sẽ kéo dài đến hết mùa xuân 2016. Ngoài cường độ mạnh, nhiều khả năng El Nino 2014/2016 cũng sẽ trở thành một trong những El Nino kéo dài nhất trong khoảng 60 năm qua.


Video: El Nino mạnh nhất lịch sử sắp tấn công châu Á

Trong các năm El Nino, nền nhiệt độ trung bình ở hầu hết các khu vực trên cả nước có xu hướng cao hơn TBNN và xuất hiện nhiều hơn các kỷ lục về nắng nóng. Vào mùa đông liền kề, hiện tượng rét đậm, rét hại thường ít hơn TBNN và không kéo dài.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nhiệt độ từ nay đến tháng 2/2016 trên phạm vi toàn quốc có xu hướng cao hơn TBNN từ 0,5 - 1,5 độ.

Nhiệt độ trong những tháng chính của mùa đông (từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2016) có xu hướng cao hơn TBNN, rét đậm, rét hại có khả năng không kéo dài, tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt khoảng 4-7 ngày.

“Nhận định chung là mùa đông 2015/2016 sẽ tiếp tục là một mùa đông ấm, ít ngày rét”, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương khẳng định.


Minh Quyết

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.