Lão nông học hết lớp 3 chế tạo máy xúc lúa

(VTC News) - Tuy mới chỉ học hết lớp 3, không qua một trường lớp chuyên nghiệp nào về cơ khí, một nông dân đã chế tạo thành công máy xúc lúa, mang lại hiệu quả kinh tế cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Đó là ông Trần Văn Bê (SN 1964, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, nên học hết lớp 3 ông Bê nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình.

Để bươn chải với cuộc sống khó khăn, ông Bê làm đủ nghề, từ dựng nhà thuê, làm nhôm kính… nhưng cũng chẳng đủ sống. Với kinh nghiệm làm nghề, ông Bê dùng số vốn ít ỏi cùng với vay mượn người thân mở một tiệm nhôm kính nhỏ. Từ đó, ai đặt gì ông làm nấy, từ tủ sắt, cửa kính…

Trong một lần, có khách hàng gợi ý về việc sản xuất máy xúc lúa, từ đấy ý tưởng về một chiếc máy xúc cứ quanh quẩn trong đầu ông. Mặc dù không biết máy xúc làm như nào, nhưng ông Bê đã tự mày mò, thiết kế hết kẻ rồi vẽ. Nguyên vật liệu cho chế máy là các chi tiết cũ của những loại máy móc khác mà người ta bỏ đi để chế tạo.

Lao nong hoc het lop 3 che tao may xuc lua hinh anh 1

Máy xúc lúa do ông Bê chế tạo được bà con đưa vào sử dụng. (Ảnh: Trần An) 

Sau nhiều ngày vất vả, cuối cùng chiếc máy xúc lúa đầu tiên ra đời, song trong quá trình vận hành máy phát sinh nhiều trục trặc. Ông không nản, vẫn quyết tâm làm cho kỳ được chiếc máy xúc lúa. Chiếc thứ máy thứ hai ra đời và lại thất bại. Và rồi sau nhiều lần tháo lắp, chiếc máy xúc lúa thứ ba ra đời. Lần này ông Bê đã thành công.

Máy có cấu tạo nhỏ gọn, chỉ khoảng 80kg, gồm các bộ phận như dây curoa, băng tải, 19 chiếc gàu xúc, máng hứng, 3 bánh xe… Khi máy hoạt động, 19 gàu múc thóc đưa lên băng chuyền ra phía sau đổ vào bao.

Máy xúc lúa của ông Bê có năng xuất cao, đạt từ 200 bao đến 300 bao/giờ, gấp 3 lần dùng sức người. Mỗi giờ hoạt động, máy tiêu thụ khoảng 0.75 lít xăng qua đó vừa tiết kiệm thời gian, nhân lực, công sức và chi phí cũng giảm rất nhiều.

Với những công năng to lớn đó, máy xúc lúa của ông Bê được đông đảo bà con đón nhận. Đến hiện tại, ông Bê đã bán ra thị trường trên 30 chiếc máy, giá mỗi chiếc khoảng 6.5 triệu đồng.

Hiện tại, ông Bê vẫn không ngừng chế tạo ra nhiều loại máy móc phục vụ cho hoạt động sản xuất của nông dân như máy xúc cát...

Ly Nga
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.