Lao động hợp đồng dưới 3 tháng phải đóng bảo hiểm xã hội

Thời sựThứ Tư, 13/08/2014 02:35:00 +07:00

(VTC News) – Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành nhiều nội dung đổi mới trong Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.

(VTC News) - Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành nhiều nội dung đổi mới trong Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Sáng 13/8, tại phiên họp thứ 30 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi), nhiều ý kiến đã nhất trí với các kiến nghị của Uỷ ban Về các vấn đề xã hội.

Nhiều doanh nghiệp chọn cách ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng để 'né' bảo hiểm xã hội 

Lao động dưới 3 tháng phải đóng Bảo hiểm xã hội


Đối với đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng phải tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc.

Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành việc bổ sung đối tượng này vào diện tham gia BHXH bắt buộc nhằm mở rộng diện an sinh xã hội. Tuy nhiên, một số ý kiến đại biểu còn băn khoăn về tính khả thi của quy định này do công tác quản lý đối tượng, thu – chi phức tạp, việc ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý lao động còn hạn chế.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề Xã hội cho biết Thường trực Ủy ban thấy rằng việc đưa nhóm lao động trên tham gia BHXH bắt buộc là cần thiết nhằm tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia BHXH bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động khi không còn khả năng lao động.

“Đây là nhóm lao động có quan hệ lao động nhưng trên thực tế thường bị người sử dụng lao động vận dụng hình thức ký hợp đồng lao động dưới ba tháng để tránh thực hiện nghĩa vụ BHXH”, bà Mai nói.

Bên cạnh đó, để đảm bảo tính khả thi, cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức công đoàn và BHXH Việt Nam phải có biện pháp cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thực hiện quy định này.

Thể hiện sự đồng tình cao với chủ trương này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng cho rằng cần phải quan tâm đến chính sách, chế độ cho những người lao động có hợp đồng dưới 3 tháng.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nguyên tắc của BHXH là chia sẻ. Vì vậy, cần thống nhất với người lao động theo thời vụ và hợp đồng lao động từ 1 đến 3 tháng thì thực hiện BHXH là cần thiết, nhưng phải có thời gian, có sự chuẩn bị, tuyên truyền. Có thể chuẩn bị để năm 2018 thực hiện.

Cán bộ không chuyên trách đóng BHXH thế nào?

Bên cạnh đó, việc bổ sung đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tham gia BHXH ở phương án bắt buộc hay tự nguyện cũng là điều được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận.

Bà Trương Thị Mai cho biết, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành về việc bổ sung đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tham gia BHXH bắt buộc.

Song về vấn đề này, có 2 phương án. Phương án 1, các địa biểu đề nghị quy định đối tượng này thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước ưu tiên hỗ trợ vì đối tượng này không thuộc diện hưởng tiền lương mà chỉ hưởng chế độ phụ cấp, thời gian làm việc không trọn ngày và sẽ gặp khó khăn khi giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (các chế độ của BHXH bắt buộc). 

Phương án 2, nhiều ý kiến tán thành việc áp dụng BHXH bắt buộc.

“Thường trực Ủy ban thấy rằng, nếu quy định nhóm này tham gia BHXH tự nguyện thì dự thảo Luật cần quy định cụ thể về mức tiền lương tháng đóng BHXH tự nguyện là mức tiền lương cơ sở và mức hỗ trợ của nhà nước tối đa không quá 10%. Tỷ lệ cụ thể sẽ do Chính phủ quy định để đảm bảo phù hợp với khả năng ngân sách trong từng thời kỳ”, bà Mai nêu ý kiến.

Cho ý kiến về dự án luật, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Đức Hiền cho biết: Qua tiếp xúc cử tri, rất nhiều ý kiến mong muốn được đóng BHXH. Nói là bán chuyên trách nhưng họ làm việc cả ngày, mức phụ cấp lại tuỳ điều kiện kinh tế địa phương, những nơi vùng sâu, vùng xa họ không có chế độ gì, họ thực sự là "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Về lâu dài, nay mai xây dựng Luật chính quyền địa phương phải xem xét, có thể đưa họ vào công chức.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kiến nghị việc xử lý vấn đề cán bộ bán chuyên trách xã phường tham gia BHXH theo hướng tiếp cận hiện đại. “Phải trên cơ sở trả lương bao nhiêu thì đóng bấy nhiêu” – ông Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng việc cán bộ chuyên trách ở xã phường tham gia BHXH bắt buộc hiện chưa làm rõ được bài toán cân đối ngân sách nên để hình thức tự nguyện thì hợp lý hơn vì số lượng lớn. Chính phủ sẽ căn cứ vào ngân sách và tình hình kinh tế để xác định mức hỗ trợ cho phù hợp.

Phạm Thịnh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn