Lào Cai: Hơn 500 người xuyên đêm chữa cháy cứu rừng Hoàng Liên

Thời sựThứ Năm, 06/03/2014 07:00:00 +07:00

Đến chiều tối 6/3, hơn 500 người là cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên, lực lượng chức năng và nhân dân địa phương thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã được huy động để vào rừng Hoàng Liên chiến đấu với giặc lửa.

Anh Hoàng Văn Thắng - người dân xã Tả Van - thông tin, vào lúc 23h đêm 6/3, những ngọn lửa vẫn đang bùng cháy trên một số đỉnh núi cao thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên, dù cuối giờ chiều rất đông người dân, dân quân tự vệ của 13 xã trong huyện Sa Pa đã được huy động để tăng cường lực lượng chữa cháy.

Hàng trăm người khác cũng được huy động để chăm lo công tác hậu cần, dự kiến trong đêm 6/3, hàng trăm người sẽ ngủ trong rừng để dập lửa. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, đám cháy lớn, dụng cụ chữa cháy hạn chế nên ngọn lửa rất khó kiểm soát.

Cháy rừng mấy năm gần đây ở Vườn quốc gia Hoàng Liên phần lớn xuất phát tại thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van.

Theo ước tính của anh Thắng, ngọn lửa có thể đã thiêu rụi hàng chục hécta rừng Hoàng Liên trong hơn một ngày cháy dữ dội và lửa có nguy cơ lan vào vùng lõi của vườn, đây là khu vực có nhiều cây cổ thụ, có giá trị đa dạng sinh học cao, được bảo vệ nghiêm ngặt.

Để cứu rừng, Ban Chỉ huy PCCR tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Sở Thông tin-Truyền thông lắp đặt trạm thông tin di động phục vụ công tác chỉ đạo tại Trạm kiểm lâm Séo Mý Tỷ; đồng thời, quân đội cũng được huy động đến chữa cháy.

Trong ngày 6/3, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo chữa cháy.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, tối 5/3 một đám cháy đã bùng phát tại khu vực suối Na Háng, trên độ cao khoảng 1.800 mét trở lên, thuộc thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Bình luận
vtc.vn