Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Lãnh đạo Mỹ, Trung nhất trí gây sức ép tối đa với Triều Tiên

(VTC News) - Trong một tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra ngày 18/9, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump nhất trí gây áp lực tối đa với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng ngày 18/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí tối đa áp lực với Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Liên Hợp Quốc.

“Hai lãnh đạo đã cam kết gia tăng áp lực với Triều Tiên lên mức tối đa thông qua việc thi hành mạnh mẽ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc”, Nhà Trắng cho biết.

Lanh dao My, Trung nhat tri gay suc ep toi da voi Trieu Tien hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề hội nghị G20 tại Đức diễn ra tháng 8/2017. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Mỹ-Hàn cũng như Nga-Trung đã có những buổi tập trận phô diễn lực lượng nhằm đáp trả Triều Tiên, quốc gia thách thức các nghị quyết của Liên Hợp Quốc bằng việc thực hiện thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump diễn ra vài ngày sau khi ông Trump và các trợ lý công khai thảo luận về biện pháp quân sự đối với Triều Tiên. Ông Trump ngày 15/9 tuyên bố ở một căn cứ quân sự gần Washington rằng mình tự tin hơn lúc nào hết với các biện pháp giải quyết mối đe dọa đang không chỉ áp đảo mà còn hiệu quả.

Ông Trump sẽ tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường niên ở New York trong tuần này, nhưng ông Tập thì không. Vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được dự kiến sẽ chiếm nhiều phần trong chương trình nghị sự.

Video: Mỹ Hàn tập trận bắn đạn thật gần Triều Tiên

Theo Tân Hoa Xã, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về chuyến thăm Trung Quốc của ông Trump sắp tới: “Ông Tập cho biết Trung Quốc và Mỹ đang cùng chia sẻ những lợi ích chung sâu rộng và đã có những trao đổi cũng như hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực trong thời điểm hiện tại”.

Ông Tập kêu gọi cả hai bên làm việc chặt chẽ để đảm bảo cho hành trình gặt hái được nhiều kết quả tốt cũng như tạo đà phát triển mới cho mối quan hệ Trung – Mỹ.

Theo dự kiến, ông Trump sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017 trong hành trình đến hội nghị ASEAN ở Philippines và APEC ở Việt Nam.

 >>> Đọc thêm: Tướng Mỹ dự đoán chiến thuật Donald Trump đang dùng ứng phó với Triều Tiên

 (Nguồn: Reuters, Washington Post)

Phương Anh
Bình luận