Lãnh đạo đảng Cộng hòa từng nói ông Trump nhận tiền từ ông Putin

Lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy hồi tháng 6/2016 nói rằng ông Trump có thể đã "nhận tiền từ Tổng thống Nga Putin".

Báo Washington Post hôm 17/5 dẫn lời ông McCarthy cho biết Tổng thống Putin dường như đã trả tiền cho 2 người là ông Trump và nghị sĩ Cộng hòa Dana Rohrabacher (bang California), nhân vật ủng hộ tích cực cho nhà lãnh đạo Nga và Điện Kremlin.

Sau khi một số nghị sĩ bật cười vì nhận xét của mình, ông McCarthy nói thêm: "Thề có Chúa".

Cuộc nói chuyện kể trên nằm trong bản ghi âm ngày 15/6/2016 mà báo Washington Post nghe được. Trong đó còn có giọng của Chủ tịch Hạ viện Paul D. Ryan cùng các đảng viên Cộng hòa cấp cao khác.

Lanh dao dang Cong hoa tung noi ong Trump nhan tien tu ong Putin hinh anh 1

 Ông McCarthy dự họp báo tại Washington hôm 17/5. (Ảnh: Reuters)

Trước khi tham gia cuộc gặp trên, hai ông McCarthy và Ryan đã tới Điện Capitol để tiếp Thủ tướng Ukraine Vladimir Groysman.

Người này nhắc đến một chiến thuật của Matxcơva, đó là "ủng hộ về tài chính cho các chính trị gia dân túy nhằm phá hoại thể chế dân chủ ở Đông Âu".

Chủ tịch Hạ viện Ryan đã yêu cầu những người tham gia cuộc nói chuyện không được rò rỉ thông tin ra bên ngoài nhưng gần 1 năm sau nó vẫn bị tiết lộ.

Giám đốc bộ phận chính sách của đảng Cộng hòa tại hạ viện Evan McMullin, xác nhận với Washington Post ông McCarthy có đề cập Tổng thống Trump nằm trong danh sách được người Nga trả tiền. Người phát ngôn của ông Ryan, Brendan Buck, ban đầu bác bỏ thông tin này nhưng sau đó nói lại rằng ông McCarthy chỉ "nói đùa".

Ông McCarthy hôm 17/5 cũng lên mạng Twitter khẳng định lúc đó ông chỉ nói đùa. Trong trường hợp này, vấn đề là, như ông Rohrabacher chỉ ra, bên thứ 3 lại không xem đây là trò đùa.

Người phát ngôn của ông Rohrabacher, Ken Grubbs, nói thêm nghị sĩ bang California này ủng hộ việc hợp tác với người Nga để chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan nhưng không nhất thiết phải nhận tiền của ai.

Video: Trump nói không chính trị gia bị đối xử bất công như mình 

Trong đoạn ghi âm, ông McCarthy cũng thảo luận về sự can thiệp của Nga vào tiến trình bầu cử Mỹ cũng như quan hệ giữa ông Trump, khi đó đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng hòa, với ông chủ Điện Kremlin.

Cuộc hội đàm cho thấy một cái nhìn thoáng qua về quan điểm nội bộ của các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa (GOP). Trong số các nhà lãnh đạo GOP tại hạ viện, ông McCarthy được xem là một trong những người chỉ trích Tổng thống Putin mạnh mẽ nhất.

Năm 2015, ông kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn hơn đối với Moscow về sự liên quan trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cùng động thái sáp nhập bán đảo Crimea.

Các nhà lãnh đạo GOP lâu nay vẫn phản đối việc bổ nhiệm một ủy ban độc lập hoặc một công tố viên đặc biệt để điều tra cáo buộc Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ nhưng áp lực buộc họ phải làm thế đang tăng sau khi Tổng thống Trump đầu tháng này sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey, cộng thêm nghi vấn ông chủ Nhà Trắng chia sẻ thông tin mật cho quan chức Nga.

Đến cuối ngày 17/5, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod J. Rosenstein thông báo đã chỉ định cựu giám đốc FBI Robert S. Mueller III làm công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU