• Zalo

Lăng vợ vua triều Nguyễn bị san ủi làm bãi đậu xe: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm

Thời sự Thứ Ba, 27/06/2017 11:55:00 +07:00

Chủ đầu tư dự án Bãi đậu xe khách tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh đã nhận trách nhiệm trong việc san ủi lăng mộ vợ vua triều Nguyễn để làm bãi đậu xe và gửi lời xin lỗi, hứa khắc phục theo yêu cầu.

Liên quan đến việc san ủi lăng mộ vợ vua triều Nguyễn để làm bãi đậu xe, chiều 26/6, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao Thừa Thiên - Huế đã tổ chức buổi làm việc giữa Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị và Hội đồng Nguyễn Phước Tộc để làm rõ sự việc.

Video: Hiện trường lăng mộ vợ vua triều Nguyễn bị san phẳng làm bãi đậu xe

Ông Nguyễn Văn Hà, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao cho biết: "Khi phát hiện tấm bia, chúng tôi đã yêu cầu giữ lại và khoanh vùng hiện trường để cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Theo tôi, dù đây không phải là di tích đã được công nhận nhưng chủ đầu tư phải có cách ứng xử văn hóa, đúng pháp luật".

19397694_1399443283479055_1583958701_n

 Chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm trong việc san phẳng lăng mộ vợ vua triều Nguyễn đề làm bãi đậu xe. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe đã lên tiếng nhận lỗi và xin lỗi về việc san ủi mộ vợ vua triều Nguyễn khi thực hiện dự án.

Ngoài ra, đơn vị chủ đầu tư cũng cam kết sẽ khắc phục sai phạm theo yêu cầu của Nguyễn Phước tộc và cơ quan chức năng. Trong đó sẽ xây dựng lại mộ của bà Cửu giai tài nhân họ Lê trên cơ sở nhờ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tư vấn về lối kiến trúc phù hợp với thứ bậc của bà này dưới thời vua Tự Đức.

“Tuy nhiên, chúng tôi không chấp nhận lời xin lỗi bằng miệng này của chủ đầu tư dự án. Hội đồng Nguyễn Phước tộc yêu cầu Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị xin lỗi bằng văn bản, để chúng tôi thông báo rộng rãi cho con cháu trong dòng tộc được biết”, ông Giáp thông tin.  

19458284_1403756439714406_1137290292_n

 Hiện lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê đang được căng bạt bảo vệ một cách sơ sài. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Điều đáng nói, trong buổi làm việc với PV VTC News sáng 26/6, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế khẳng định, đơn vị này chưa bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Về ngôi mộ cổ bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, trong quá trình kiểm kê, đơn vị đã phối hợp với UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) và chủ đầu tư tiến hành kiểm kê trên thực địa toàn bộ phạm vi thực hiện dự án và không có lăng mộ nào như báo chí phản ánh.

"Cán bộ của trung tâm đã trực tiếp đi thực địa khi tiến hành kiểm kê. Có thể do mộ lâu năm đã tàn lụi, nằm dưới đất nên không biết để kiểm kê. Việc này do trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công phát hiện thì phải phối hợp cùng Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế và UBND phường Thủy Xuân để tiến hành xử lý theo quy định", Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Huế nói.

19239527_1886893938200704_1369905839_n 4

Lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế khẳng định, chưa bàn giao đất cho chủ đầu từ và trong quá trình kiểm kê không phát hiện ngôi mộ cổ như báo chí phản ánh. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Trước đó, VTC News nhận được phản ánh của người dân về nghi vấn lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san phẳng làm bãi đậu xe. Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đến hiện trường nơi xảy ra sự việc để tìm hiểu.

Theo đó, một phần quả đồi nằm ven con đường vào lăng Tự Đức (thuộc khu vực 3, phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đang được một doanh nghiệp dùng máy xúc san phẳng.

Chiều 24/6, sau hơn 2 ngày tìm kiếm, bà con trong Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đậu xe.

Theo đó, tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm; dày 10 cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán: (“Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ"). Tạm dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

19458245_1403491436407573_608365795_n 3

 Tấm bia được tìm thấy thể hiện người nằm dưới mộ là vợ của một vị vua triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Vương)

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm. 

Được biết, đơn vị thực hiện dự án trên là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Theo lãnh đạo công ty này, dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000 m2. Trước đây chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị. Từ năm 2016, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị được Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị nhượng lại dự án.  

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều