Làn sóng phản đối cô gái gây sốc ở hồ Gươm

(VTC News) - Vài ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao và không ít người phẫn nộ trước clip một cô gái hồn nhiên “tắm tiên” ngay tại hồ Gươm trong dịp Đại lễ.

 

Clip được phát tán đầu tiên trên Youtube bởi thành viên ký danh truytimcovat hôm 8/10, ngay sau đó đã được share trên các link khác với tổng lượt xem không dưới 150.000. Trong đoạn clip dài 59s, một cô gái dầm mình trong nước, hồn nhiên cởi áo, kì cọ trong ánh đèn rực rỡ từ cầu Thê Húc, nhà hàng Thủy Tạ và hai bên bờ hồ hắt xuống, bất chấp những tiếng bình luận, giễu cợt của những người trên bờ và những ống kính máy ảnh, điện thoại đang ghi lại hình ảnh không lấy gì làm đẹp mắt của mình.

 

 

Ngay sau khi clip truyền đi trên mạng, bắt đầu từ các trang cá nhân có tính tương tác cao như Youtube và Facebook, dư luận đã tỏ ý vô cùng bất bình. Nếu như đối với những hành động gây shock khác của giới trẻ, bao giờ cũng có ý kiến trái chiều, thì với hành động này, cư dân mạng đồng loạt phản đối. Hầu hết cho rằng đây là hành vi cực kỳ phản cảm và thiếu văn minh, không thể chấp nhận ở một nơi công cộng, chứ đừng nói là chốn mà mọi người dân Thủ đô đều ngưỡng vọng như hồ Gươm.

 

Thành viên tên Elber nhận xét trên webtretho: “Tự nhiên lại lõa lồ ra giữa cái nơi nghiêm trang, bộ mặt của Thủ đô để làm trò như vậy”. Một bạn có nick zenkilove123 bình luận trên Youtube: “Vô văn hóa đến thế là cùng! Gia đình cô gái để đâu mà sao lại có 1 người con vô văn hóa thiếu tôn trọng tổ tiên mình như thế! Hi vọng công an chính quyền sẽ lên tiếng và mạnh tay đến những hành động như vậy”.

Có người còn tỏ ý phẫn nộ vì hành động này là sự xúc phạm đối với rất nhiều người dân đã từ nơi xa lặn lội lên Hà thành chỉ để được hòa chung với không khí náo nức tự hào của Đại lễ.

 

Nhiều người than thở về lối sống “Tây hóa” một cách... chẳng giống Tây chẳng giống ta của một bộ phận giới trẻ, cũng như liên hệ đến những hành vi gây shock vô duyên kiểu “lạy gấu bông” của một nhóm 9x gần đây. Một số khác tỏ ý buồn cho phong thái ứng xử của con gái Việt Nam ngày càng mất đi sự kín đáo, nền nếp truyền thống.

 

Thành viên trunkz hài hước bình luận trên vozforums:

 

“Tắm tiên thì phải tự nhiên

Ai quay ai chụp, bình yên ta kì”!

 

Còn trên webtretho, một thành viên nhận xét: “Chẳng biết làm sao để nổi tiếng vì không có tài, đây là 1 cách nhanh nhất”!

 

Tuy nhiên, có nhiều phương án lý giải khác được đặt ra. Cũng không loại trừ khả năng cô gái có vấn đề về thần kinh, không kiểm soát được hành vi của mình. Theo những người bán hàng quanh khu vực Bờ Hồ cho biết, trước đây cũng từng có một người phụ nữ bị bệnh tâm thần thỉnh thoảng xuống tắm ở hồ và đã được các nhân viên bảo vệ đưa lên. Không cần nói thì ai cũng biết nước hồ Gươm không phải nơi đủ sạch để tắm, cũng khó coi việc “tắm tiên” giữa ngần ấy cặp mắt nhìn vào là hành động thú vị để “thể hiện bản thân”. Nhiều người đã lo lắng thay cô gái trước nguy cơ phải vào điều trị tại… viện Da liễu.

 

Một cư dân mạng cho rằng đây có thể là kết quả của một trò thách đố giữa các bạn trẻ thích đùa nghịch quá đà, hoặc một kiểu đánh bài sai khiến, trong đó người thua phải thực hiện bất cứ yêu cầu nào của người thắng, dù trái khoáy đến đâu. Cư dân mạng khác thì đặt giả thiết cô gái này là nạn nhân của một trò mê tín, cho rằng xuống tắm ở hồ Gươm vào thời điểm này có thể “rước lộc vào người” (?!)

 

Nhiều người cũng đùa rằng, nếu quả thật cô gái có vấn đề về thần kinh, thì tình huống này thật khó xử cho các anh tự quản phụ trách khu vực hồ Hoàn Kiếm. Mà quả thật “khó xử” với ngay cả những người chứng kiến, cũng như họ đã “khó xử” khi đứng trước những người hút thuốc nơi công cộng, những người thiếu ý thức biến hồ Gươm, Mỹ Đình thành bãi rác sau những ngày Đại lễ. Bởi lẽ, thói quen nhắc nhở người khác về hành vi thiếu văn minh, ảnh hưởng đến cộng đồng với đa phần người trẻ hiện nay vẫn là một điều quá ư xa xỉ.

 

 Giữa Bờ Hồ đông đúc, hàng ngàn máy ảnh, điện thoại có tích hợp máy quay, bao nhiêu người đã ghi lại cảnh tượng này?

Chất lượng hình ảnh của clip không cao, rất mờ và nhòe, chưa đủ coi là “phát tán clip không lành mạnh”. Dù vậy, việc quay clip cũng làm nảy sinh những ý kiến trái chiều, xoay quanh một dấu hỏi: Quay để làm gì? Quay và phát tán những clip thế này là đúng hay sai? Và cùng với những vụ việc ầm ĩ gần đây như ghi âm cô giáo xỉ vả học trò, clip nữ sinh đánh nhau… văn hóa quay - thu của giới trẻ rõ ràng là một vấn đề đáng bàn trên nhiều khía cạnh. Có yếu tố tích cực vì nếu không có những clip, file ghi âm ấy, chúng ta khó lòng biết đến và ngăn chặn những hiện tượng xấu. Còn tiêu cực, vì sức ảnh hưởng của cộng đồng mạng kéo theo hàng loạt hệ lụy khó lường, như xu hướng tung clip tạo scandal để tìm kiếm sự “nổi tiếng” gần đây.

 

Hiện tại, trong cộng đồng mạng chưa có thêm thông tin gì về cô gái này; nhưng ngay cả nếu thực sự tìm thấy và cô gái hoàn toàn có đủ năng lực hành vi thì cũng chỉ có thể xử phạt hành chính nhẹ về lỗi làm ảnh hưởng đến cảnh quan di tích, có hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng. Có lẽ tạm thời, cách ứng xử phù hợp nhất của cộng đồng mạng lúc này là quay lưng với các clip và hành động gây shock tương tự, như một tuyên bố khai tử cho xu thế “chơi nổi” thiếu văn hóa và kệch cỡm.  

 

P.V (tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN