Lần đầu tiên phát hiện phòng gym hơn 2.300 tuổi ở Ai Cập

(VTC News) - Với nhu cầu huấn luyện thể thao của giới thượng lưu, Ai Cập cũng từng có những phòng gym với đầy đủ cơ sở vật chất.

Theo Sputnik, đội các nhà khảo cổ học người Đức và Ai Cập làm việc ở Watfa, Fayoum, Ai Cập đã khám phá ra phòng gym cổ đại cách đây 2.300 năm có nguồn gốc từ giai đoạn Hy Lạp hóa.

Theo Facebook của Bộ Khảo cổ vật Ai Cập, phòng gym cổ đại cách thủ đô Cairo, Ai Cập khoảng 80 km, nằm trong làng cổ đại Philoteris, được đặt tên theo con gái thứ hai của Vua Plotemy II sống ở thế kỉ 3 trước công nguyên.

Theo Ayman Ashmawi, người phụ trách bộ phận Cổ vật Ai cập cổ đại, phòng gym được tìm thấy có một sảnh lớn để gặp mặt, một phòng ăn và cả sân bãi.

Gần phòng gym là lối đi dài 200m đủ để tổ thức một cuộc thi thông thường. Xung quanh tòa nhà là những khu vườn giúp tổng thể địa điểm trở thành một nơi lý tưởng để người Ai Cập học tập về Hy Lạp.

Lan dau tien phat hien phong gym hon 2.300 tuoi o Ai Cap hinh anh 1

 Một phần của phòng gym cổ đại. (Ảnh: Ministry of Antiquities)

Địa điểm được cho là xuất hiện khi Ai Cập bị Hy Lạp nắm quyền, sau khi Alexander Đại đế chinh phục nơi này vào thế kỉ 4 TCN. Theo Cornelia Romer, trưởng nhóm đến từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ Đức, các phòng gym cổ đại có thể là địa điểm tư nhân dành cho những người giàu muốn ngôi làng của mình trở nên giống Hy Lạp hơn.

"Những người đàn ông trẻ thuộc tầng lớp cao nói tiếng Hy Lạp, được huấn luyện thể thao, học đọc và viết, thích các diễn đàn chính trị", Romer cho biết. "Tất cả các thành phố lớn trên thế giới mang đặc điểm Hy Lạp như Athens, Pergamon và Miletus, Pompei ở Italia đều có những phòng gym này".

Romer giải thích, các phòng gym ở vùng quê Ai Cập đều được xây dựng theo xu hướng đó và dù nhỏ hơn nhiều, nhưng phòng gym ở Watfa cho thấy rõ ràng tác động của đời sống Hy Lạp đối với Ai Cập, không chỉ ở Alexandria mà còn ở vùng quê.

Các chuyên gia ước tính, khi ngôi làng được xây dựng lần đầu tiên, nó là nơi sống của khoảng 1.200 người, trong đó 2/3 là người Ai Cập, những người còn lại là người định cư nói tiếng Hy Lạp.

Video: Phát hiện "Kim Tự Tháp" khổng lồ dưới đáy đại dương, nghi của người ngoài hành tinh

>>> Đọc thêm: Khoảng trống bí ẩn tiết lộ thông tin chưa từng có về Kim tự tháp Ai Cập

 (Nguồn: Sputnik, News Week)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU