Lần đầu tiên học sinh Việt Nam đạt Huy chương Vàng cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế IUCr 2018

(VTC News) - Sau 5 năm liên tục tham dự, lần đầu tiên học sinh Việt Nam đem Huy chương Vàng về cho đất nước ở cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế IUCr 2018.

Cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế IUCr được biết đến là một cuộc thi khoa học có truyền thống lâu đời, khởi xướng ở Bỉ gần 20 năm trước và lan rộng ra nhiều nước.

Sau 5 năm Việt Nam liên tục có học sinh tham dự thì tới nay, lần đầu tiên đã có những học sinh đem Huy chương Vàng về cho đất nước.

Lan dau tien hoc sinh Viet Nam dat Huy chuong Vang cuoc thi Nuoi tinh the Quoc te IUCr 2018 hinh anh 1

 Ngày 08/04/2019, Trường PTSNLC Wellspring cùng với Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội tổ chức lễ trao huy chương, vinh danh các học sinh đạt thành tích cao trong cuộc thi cấp Quốc gia và Quốc tế.

Tiến sĩ Nguyễn Bích Ngân – đại diện BTC cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế tại Việt Nam bày tỏ sự tự hào: “Các em có một niềm đam mê, kiên trì và sáng tạo rất lớn. Các thầy cô trong BTC cảm thấy vô cùng hạnh phúc bởi các con đã trưởng thành, yêu khoa học từ những điều đơn giản nhất”.

Cuộc thi nuôi tinh thể chính là một trong những sân chơi thú vị và bổ ích, giúp cho các bạn học sinh được đến gần hơn và có những trải nghiệm lý thú về khoa học.

Lan dau tien hoc sinh Viet Nam dat Huy chuong Vang cuoc thi Nuoi tinh the Quoc te IUCr 2018 hinh anh 2

Nhóm học sinh lớp 11B3 giành huy chương vàng tại cuộc thi nuôi tinh thể quốc tế gồm: Nguyễn Sinh Nhật Anh, Đỗ Remy, Nguyễn Thảo Nguyên.

Nuôi Tinh thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, sáng tạo và nỗ lực không ngừng qua một thời gian nhất định. Viên tinh thể được tạo ra phải có hình thái, góc cạnh đẹp mắt, và độ trong suốt hoàn hảo.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, đã có những lúc tưởng chừng như thất bại, chán nản vì không đạt được thành quả như mong đợi. Nhưng không vì vậy mà khiến các bạn học sinh Việt Nam chùn bước và từ bỏ.

“Chúng em đã có nhiều tháng làm việc trong phòng thí nghiệm với điều hoà bị tắt, cửa sổ phải đóng vì sợ gió ảnh hưởng đến nhiệt độ nuôi tinh thể, đã có những hôm 8,9 giờ tối, chúng em vẫn lạch cạch pha pha khuấy khuấy. Nhưng chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học chúng em đã chinh phục được giấc mơ Vàng thế giới”, Bạn Đỗ Remy - lớp 11B3 trường THPT Wellspring, nhóm đạt HCV trong cuộc thi Nuôi tinh thể Quốc tế chia sẻ.

Lan dau tien hoc sinh Viet Nam dat Huy chuong Vang cuoc thi Nuoi tinh the Quoc te IUCr 2018 hinh anh 3

 Tinh thể trưng bày.

Bên cạnh đó, Remy chia sẻ, nhờ các phương pháp dạy học được các thầy cô giáo luôn luôn thay đổi và làm mới liên tục đã giúp học sinh tiếp thu bài dễ hơn, và khiến giờ học không con khô khan và nhàm chán.

Cô Phạm Thị Hiền – Giáo viên môn Hóa học trường THPT Wellspring cũng chia sẻ: “Chúng tôi - người giáo viên đã và đang truyền cho học sinh ngọn lửa đam mê với phương châm: Thất bại của ngày hôm nay sẽ là bài học quý giá cho ngày mai. Kết quả mà các con giành được hoàn toàn xứng đáng với những nỗ lực của các con và sự đồng hành của nhà trường và Ban giám hiệu trong thời gian qua”.

Sự kiện đặc biệt này là sự đánh dấu cho bước chuyển mình mới, chứng minh học sinh Việt Nam không hề thua kém bạn bè quốc tế. Sự kiện này sẽ giúp các em cháy mãi với niềm đam mê và tiếp tục lan tỏa tình yêu khoa học đến các bạn bè trên khắp năm châu.

'Thì Ra Là Thế' tìm kiếm trẻ học mà chơi với các thí nghiệm khoa học

'Thì Ra Là Thế' tìm kiếm trẻ học mà chơi với các thí nghiệm khoa học

"Thì Ra Là Thế, chương trình KH-GD dành cho trẻ em từ 6-12 tuổi của Kênh Truyền hình Thiếu nhi và Gia Đình (VTC11) đang thu hút sự quan tâm của các ban nhỏ.
 
Ngày hội khoa học công nghệ STEM sắp diễn ra có gì hấp dẫn?

Ngày hội khoa học công nghệ STEM sắp diễn ra có gì hấp dẫn?

Ngày hội khoa học công nghệ STEM Day do Universiti Teknologi Petronas và Tổ chức Giáo dục FPT hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều hấp dẫn cho học sinh.
Phương Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU