Lạm thu ở TP.HCM: Phường nói không, biên lai nói có

(VTC News) – Cho rằng phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân đã thu tiền an ninh quốc phòng sai qui định, ngay sau khi đóng xong, độc giả Linh đã phản ánh tới VTC News.

Ngày 20/5, báo điện tử VTC News nhận được phản ánh của độc giả Ngô Nhật Linh (tổ 48, khu phố 6, phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân, TP.HCM) xung quanh các vấn đề lạm thu các loại quỹ, phí đang xảy ra tại địa phương này.

Trình bày với chúng tôi, anh Linh cho biết: “Theo tôi được biết, việc thu tiền an ninh quốc phòng của người dân tại TP.HCM đã bị bãi bỏ. Thế nhưng, mấy năm gần đây, phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân vẫn thu loại tiền này từ phía người dân là 120.000 đồng/1 hộ/năm”.

 

  Biên lai thu tiền an ninh quốc phòng mà phường Bình Hưng Hòa cấp cho anh Ngô Nhật Linh. 

Biên lai thu tiền an ninh quốc phòng mà phường Bình Hưng Hòa cấp cho anh Ngô Nhật Linh. 


Cũng theo anh Linh, trước đây địa phương này thu loại phí trên mỗi năm 2 lần, nhưng về sau mỗi năm thu chỉ 1 lần. Ngoài ra, tại địa phương nơi anh Linh cư ngụ còn thu rất nhiều các loại phí khác như xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, an ninh khu vực, ủng hộ lũ lụt…

Vì cho rằng đã xảy ra hiện tượng lạm thu các loại quỹ, phí ở phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân, ngay sau khi đóng xong tiền an ninh quốc phòng, anh Linh đã chuyển biên lai thu tiền đến cho báo điện tử VTC News.

Quan sát biên lai này, chúng tôi nhận thấy đây là biên lai do Sở Tài Chính TP.HCM phát hành, có đóng dấu của UBND phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân. Trên tờ biên lai này có đánh dấu số và quyển đầy đủ. Qua VTC News, độc giả Ngô Nhật Linh đặt vấn đề: “Liệu rằng phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân thu tiền của người dân như vậy có đúng hay không? “

“Người dân chưa được giải thích đầy đủ”

Ngay sau khi nhận được phản ánh của bạn đọc, chiều 21/5, tại văn phòng UBND phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân, VTC News đã có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thanh Phong về những vấn đề mà anh Linh nghi ngờ.

Giải thích với chúng tôi, Phó Chủ tịch Phan Thanh Phong đã nói rằng: Phường không thu bất cứ một loại phí nào, trừ phí phòng chống lụt bão (4.800 đồng/người/năm) theo pháp lệnh của Nhà nước. Còn đối với các loại phí, quỹ mà anh Linh nêu ra là những loại phí vận động, tùy theo tình hình cụ thể của từng khu phố, tổ dân phố mà đưa ra.

“Có lẽ do lỗi ở các tổ dân phố, khu phố không giải thích kĩ càng cho người dân hiểu nên mới có chuyện như vậy. Phường chưa bao giờ áp đặt phải thu các loại phí nói trên với mức từ bao nhiêu đến bao nhiêu. Có thể do người dân bị thu 1 lần các loại quỹ, phí nên dẫn đến ngao ngán, hiểu lầm. Chúng tôi thu đều có phát hành biên lai do ngành Tài Chính TP phát hành, có ghi đúng số tiền dân đóng góp nghiêm chỉnh…” – ông Phong khẳng định.

Khi chúng tôi đề cập đến chuyện liệu có thể xảy ra tình trạng lạm thu hay không nếu phường không quản lý các loại quỹ, phí thì đại diện UBND phường Bình Hưng Hòa đã trả lời: “Chắc chắn sẽ không có chuyện lạm thu. Bởi lẽ tất cả các khoản đóng góp của người dân từ thu chi đều được thông báo công khai tại phường, trụ sở khu phố, và các khoản tiền đều được nộp về phường, có cấp biên lai thu tiền cho người nộp nghiêm túc”.

Song song đó, ông Phan Thanh Phong còn thông tin: Các loại quỹ, phí mà người dân nộp hàng quý, hàng năm chúng tôi đều có cấp trên xuống kiểm tra nên mọi khoản đều minh bạch.

Cuối cùng, ông Phong hứa sẽ yêu cầu lãnh đạo các khu phố, tổ dân phố giải thích kĩ hơn các khoản đóng góp cho người dân được biết để tránh các hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN