Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Làm giả hồ sơ tâm thần cho tội phạm, Bộ trưởng Công an: 'Vì lý do gì cũng bị xử lý'

Thời sự Thứ Hai, 13/08/2018 17:18:00 +07:00

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết vì lý do nào đó mà nhân viên y tế làm giả hồ sơ tâm thần cũng vẫn phải xử lý trước pháp luật.

Trả lời chất vấn của đại biểu Hồ Thị Kim Ngân (Đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Kạn) tại phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều nay (13/8) về việc làm giả bệnh án tâm thần cho kẻ phạm tội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ án đã được làm rõ và xử lý. Nhân viên y tế có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ Công an sẽ phối hợp với ngành y tế, các bệnh viện, trung tâm giám định tâm thần để làm tốt công tác quản lý, không để bị lợi dụng.

"Về việc làm giả hồ sơ của đối tượng tâm thần để trốn tránh trách nhiệm, chúng tôi đã thấy có hiện tượng này. Vừa qua, có những vụ án trinh sát phải phối hợp với cơ quan y tế để làm rõ. Khi sinh sống thì những kẻ này bình thường nhưng khi truy tố xét xử thì lại giả hồ sơ là người tâm thần, nhất là tâm thần phân liệt rất khó đánh giá để trốn tránh pháp luật. Các vụ án liên quan vấn đề này đã được khởi tố và có đối tượng cụ thể", Bộ trưởng Bộ Công an thông tin.

tolam-1509933249533-0-0-409-660-crop-1509933253056 copy

 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ việc làm giả bệnh án tâm thần cho kẻ phạm tội đã được làm rõ và xử lý, nhân viên y tế có liên quan cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vì lý do nào đó mà nhân viên y tế làm giả hồ sơ tâm thần cũng vẫn phải xử lý trước pháp luật. Còn những người tìm cách gian lận, chắc chắn pháp luật sẽ xử lý và không chấp nhận hồ sơ giả.

Trước đó, ngày 9/8, Công an TP Hà Nội thông tin, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 nhân viên của một bệnh viện tâm thần ở Hà Nội để điều tra làm rõ về hành vi làm giả bệnh án tâm thần cho kẻ phạm tội để trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Theo Công an TP Hà Nội, từ đầu năm 2017, Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị rà soát, xác minh các trường hợp có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi “chạy” bệnh án tâm thần để điều tra, làm rõ.

Qua xác minh và điều tra cũng như căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 2 nhân viên bệnh viện tâm thần để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội.

Ngọc Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin