• Zalo

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật: Mối nguy cho sức khỏe và môi trường

Gia đìnhThứ Ba, 26/10/2021 12:45:46 +07:00
(VTC News) -

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có thể giúp nâng cao năng suất cho người nông dân nhưng cũng để lại nhiều hệ lụy đến môi trường và sức khỏe con người.

Để góp phần nâng cao nhận thức về ô nhiễm môi trường, từ đó thay đổi hành vi bảo vệ môi trường, cùng với đó là giải đáp thắc mắc của người dân về vấn đề liên quan đến chủ đề này, kênh Sức khỏe và An toàn thực phẩm, Đài Tiếng nói Việt Nam đã lập ra hộp thư “Giảm thiểu ô nhiễm - Bảo vệ môi trường và hành động của bạn”.

Sau khi hộp thư được thành lập, chương trình nhận được rất nhiều các thắc mắc, câu hỏi của các thính giả về nhiều chủ đề khác nhau. Trong đó, chủ đề "Không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường” nhận được sự quan tâm lớn của nhiều bạn thính giả.

Tại những tỉnh/thành phố có người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp còn nhiều vấn đề bất cập như chưa được triển khai hiệu quả, đúng cách, dẫn tới hủy hoại hệ sinh thái tự nhiên của môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật: Mối nguy cho sức khỏe và môi trường - 1

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây nguy hại đến môi trường.

Câu hỏi đầu tiên là của thính giả Trịnh Văn Mạnh ở tỉnh Hòa Bình. Thính giả đã gọi điện thoại đến số hotline của chương trình và đặt câu hỏi như sau:

"Cảm ơn Kênh VOV Sức khỏe đã phát sóng Hộp thư bảo vệ môi trường để chúng tôi có thể phản ánh những vấn đề về ô nhiễm. Hôm nay, tôi rất mong chương trình giải đáp, nhà tôi trồng lúa ít khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tuy nhiên những ruộng bên cạnh sử dụng rất nhiều, việc này có ảnh hưởng đến đất trồng lúa nhà tôi không?

Với câu hỏi này, TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới gửi câu giải đáp đến với bạn thính giả.

Theo TS Nghĩa, tất cả những thuốc bảo vệ thực vật nếu được sử dụng không hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến quần thể sinh vật, vi sinh vật ở trong đất.

"Nó tiêu diệt những vi sinh vật có lợi, côn trùng. Ngoài ra, khi nó dư thừa thì sẽ ngấm vào nước ngầm, ảnh hưởng tới động vật, thực vật thủy sinh. Về con người chúng ta hít phải, ăn phải và sử dụng trên nền nước sinh hoạt thì sẽ dễ bị mắc bệnh. Đây cũng là nguyên nhân gây ung thư ở nước ta”, TS Nghĩa nhấn mạnh.

Như vậy, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ gây tổn hại môi trường đất mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, người dân nên sử dụng đúng loại thuốc được phép sử dụng, đúng liều lượng và nồng độ, cùng với đó thu hoạch đúng thời gian cho phép.

Hiện nay, để giảm tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, cần sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành, đơn vị liên quan như Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn các tỉnh để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chủ hộ kinh doanh và nông dân về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; giúp nông dân cập nhật thông tin kịp thời, xác định cụ thể thời gian, lựa chọn đúng loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ khi dịch hại xuất hiện.

Các cơ quan trên có trách nhiệm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các lớp tập huấn; tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho nông dân để thực hiện đúng các quy tắc trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn; tạo ra các bể chứa thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật để giảm thiểu xả rác ra môi trường.

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần được chú trọng để góp phần nâng cao ý thức của nông dân, chủ cơ sở, cửa hàng kinh doanh, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật. Cần xử phạt nghiêm các hộ gia đình, hộ kinh doanh, sản xuất nông nghiệp, cửa hàng, đại lý kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật không tuân thủ các quy định về kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, gây nguy hại đến môi trường và an toàn sức khỏe người dân.

Bảo Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !