• Zalo

Kỳ tích: Mẹ sinh con thành công dù đang hôn mê, ung thư di căn lên não

Đời sống Thứ Bảy, 28/10/2017 09:00:00 +07:00

Mặc dù mang trong mình căn bệnh ung thư đã di căn lên não nhưng người mẹ này vẫn dũng cảm chiến đấu với bệnh tật và sinh con thành công trong trạng thái hôn mê.

Một người mẹ 32 tuổi quê ở Kon Tum đã nhập viện Ung Bướu TP. HCM vào ngày 16/10 trong tình trạng sức khỏe không ổn định, hôn mê. Sau khi khám và làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân hôn mê chưa rõ nguyên nhân. Người mẹ này có tiền sử mắc căn bệnh ung thư da ác tính ở vùng da trên thành bụng, tế bào ung thư đã di căn sang hạch bẹn phải và chị vừa trải qua đợt phẫu thuật cách đây 2 tháng.

Tế bào ung thư da di lên não, gây xuất huyết ở não ở sản phụ (Ảnh minh họa)

Sản phụ đã được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân Gia định vào sáng ngày 18/10. Tại đây, các bác sĩ tiếp tục làm các xét nghiệm, kiểm tra cho cả mẹ và thai nhi và chẩn đoán thai nhi được 36 tuần tuổi, tim thai tốt còn sản phụ vẫn trong trạng thái hôn mê. Kết quả chụp MRI sọ não không cản từ cho thấy sản phụ có tình trạng xuất huyết ở thùy dương phải, có thể do hắc tố bào di căn não gây xuất huyết.

Các bác sĩ cũng xác định đây là lần mang thai thứ 2 của người mẹ này nên đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa giữa nội khoa, ngoại khoa, sản khoa để tìm ra phương án tối ưu nhất vừa cứu được mẹ mà vẫn bảo toàn tính mạng cho em bé. Theo các bác sĩ nhiệm vụ đặt ra rất khó khăn khi vừa phải phẫu thuật lấy máu tụ và khối u tại não, vừa phải mổ bắt con thành công.

Người mẹ bị ung thư đã sinh con thành công dù trong trạng thái hôn mê (Ảnh: G.Đ)

Để thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ này, bệnh viện đã bố trí 2 kíp mổ cùng lúc hoạt động. Trong khi các bác sĩ sản mổ bắt con, thì những bác sĩ ngoại khoa mở hộp sọ để lấy cục máu đông và khối u. Cuối cùng, người mẹ này đã sinh thành công bé gái nặng 2,3 kg trong niềm vui vỡ òa của bác sĩ và người nhà bệnh nhân. Đồng thời máu tụ và khối u trong não cũng đã được lấy ra thành công. Ngay sau đó, các bác sĩ đã giải phẫu và kết quả đúng như chẩn đoán ban đầu.

Theo các bác sĩ, việc lấy thành công khối máu tụ rất quan trọng và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị sau này của người mẹ. Nhờ sự thành công của ca phẫu thuật song song này, người mẹ sẽ tránh được hiện tượng não bị chèn ép dẫn tới di chứng nặng nề.

Video: Nguy hiểm khôn lường từ mặt nạ giấy chứa huỳnh quang

Được biết, hiện tại người mẹ này đã tử thở được, huyết áp và mạch ổn định, không bị co giật và hậu sản ổn định. Bé gái sau khi ra đời tiếp tục được theo dõi tại Bệnh viện tuy nhiên sức khỏe bé tốt, tự thở và bú được nên dự kiến sẽ được xuất viện sau khoảng vài ngày tới đây.

Ung thư da là gì?

Ung thư da là tình trạng phát triển không kiểm soát được của các tế bào da bất thường. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc các khiếm khuyết về gen, làm cho tế bào da nhân lên nhanh chóng và hình thành các khối u ác tính.
Ung thư da có 3 loại, bao gồm: ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính.

Triệu chứng của bệnh ung thư da

- Trên da có những đốm mọc bất thường về hình dáng, kích thước, màu sắc... nhìn không giống như những đốm khác trên cơ thể.

- Da bị phát ban, kích ứng mạn

- Vết bớt đột nhiên thay đổi màu sắc

- Xuất hiện vết thâm trên móng tay, chân

- Mụn trứng ca không lành, có mủ và liên tục tái phát

- Có thể một đốm nhỏ có màu xuất hiện ở trong mắt, dẫn đến thị lực giảm, cũng là một dấu hiệu nguy hiểm của ung thư da.

N.Q
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin