• Zalo

Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Phụ huynh đứng ngồi không yên

Giáo dục Thứ Bảy, 01/06/2019 16:11:00 +07:00

Trước ngày diễn ra kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, các ông bố, bà mẹ lo lắng, hồi hộp chẳng kém gì các sĩ tử.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội lâu nay luôn là kỳ thi căng thẳng đối với cả phụ huynh và học sinh. Năm nay, phương án thi 4 môn gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Lịch sử thay vì chỉ 2 môn Ngữ văn và Toán như năm ngoái càng khiến các bậc cha mẹ đứng ngồi không yên.

Chị Nguyễn Thị Hải Hà (42 tuổi, quận Tây Hồ) cho biết, ngay từ những ngày đầu năm lớp 9, chị định hướng cho con trai sẽ dự thi trường THPT Chuyên Chu Văn An vì chị nghĩ đó là môi trường học tập tốt nhất cho con mình.

Bên cạnh giờ học trên lớp, chị thường đưa đón con tới chỗ học thêm 4 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Vật lý. 

Tuy nhiên kết quả Học kỳ I nhà trường gửi về, con trai chị có điểm số về môn Toán và Lý chỉ ở mức khá trong lớp. Sau khi trao đổi với cô giáo về tình hình học của con mình, cô nói rằng việc dự thi trường chuyên với con trai chị sẽ vất vả, chị lo lắng và quyết tâm kèm cặp, sát sao con hơn nữa.

Sau khi Sở GD-ĐT công bố môn thi thứ 4, chị liền thuê gia sư về dạy thêm môn Lịch sử cho con 1 buổi/tuần với mục đích sẽ giúp đỡ con trai chị khắc phục lỗ hổng kiến thức vì đây là môn thi được công bố muộn nhất.

IMG_3439 3

Phụ huynh và con trai sau ngày thi môn Sinh học tại trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. (Ảnh: Thu Hương) 

Ngày 29/5, một phụ huynh đưa con từ Thanh Hoá lên Hà Nội để thi thử chia sẻ rằng, anh muốn con trai mình có môi trường để cọ sát và phấn đấu nên sau khi thi thử tại trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội và truờng THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, anh sẽ tiếp tục đưa con trai mình đi thi tại trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá) vào ngày 5-6/6 tới.

Không đặt nặng vấn đề con trai phải đạt kết quả cao, anh chia sẻ: "Hai bố con tôi lên Hà Nội hôm nay đã là ngày thứ 4, muốn cho cháu có tâm lý thoải mái nên tôi cũng không hỏi con nhiều. Quan trọng thực lực của cháu phù hợp ở ngôi trường nào thì điểm số sẽ là câu trả lời rõ nhất".

Thấy con gái học hành vất vả, có những khi ôn luyện tới gần 3h sáng, Chị Mỹ Hạnh (37 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ bản thân cũng xót xa, cố gắng theo sát, đồng hành bên con trong những chặng đường thi cử cam go này.

Đã có lúc chị Hạnh ép con phải đạt được số điểm như mình mong đợi, nhưng nghĩ lại con gái mình đã mất cả ngày học tại trường, tối lại tới lớp học thêm nên dần tâm lý chị cũng nới lỏng hơn để con không bị chi phối, tập trung cao độ cho việc thi cử sắp tới.

"Dự định của con gái tôi là thi vào chuyên Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ. Thấy con gái quyết tâm nên tôi cũng để con tự quyết định khi chọn trường. Nếu không đạt, tôi sẽ tìm một trường công lập phù hợp với số điểm của con", chị Hạnh nói và chia sẻ do năm nay là năm đầu tiên các thí sinh phải thi tới 4 môn học nên áp lực sẽ đẩy lên cao hơn.

Còn anh Lê Duy (quận Thanh Xuân) có con gái năm nay  thi vào lớp 10 cho biết, mấy tháng nay anh và vợ phải thay nhau đưa đón con tại điểm học thêm. Tuy nhiên, có những khi bận công việc, con gái anh phải tự đi xe buýt hoặc xe ôm để về nhà. 

Tuy anh không đưa ra mục tiêu bắt buộc con phải thi đỗ ngôi trường nào nhưng vợ anh lại luôn kỳ vọng vào những dự định mà chị đã vạch sẵn ra cho con gái. Anh kể, do áp lực từ thi cử cộng với gia gia đình, nhiều ngày từ lớp học trở về, anh thấy con gái mệt mỏi nên bản thân anh cũng lo lắng, bất an.

"Cháu cũng tâm sự với tôi là con thích học môn xã hội và sẽ cố gắng hết sức. Nhưng đây là năm đầu tiên thi môn Sử nên tôi cũng có chút băn khoăn", anh Duy nói.

Anh cho rằng đây là kỳ thi quan trọng, là dấu mốc để sau này con mình có định hướng rõ hơn khi bước vào kỳ thi đại học nên hy vọng con gái sẽ đạt kết quả tốt trong các buổi thi.

Năm 2019, Hà Nội có 85.00 thí sinh dự thi với 169 điểm thi, huy động gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Đây là năm đầu tiên thí sinh thi 4 môn, thời gian từ ngày 2 đến 3/6. Sáng 1/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi.

Sáng 2/6, thí sinh thi làm bài thi môn Ngữ văn; Buổi chiều thí sinh thi môn Toán.

Ngày 3/6, sáng thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử; Chiều thi môn Chuyên. Ngày 4/6, thí sinh tiếp tục các môn thi Chuyên còn lại.

Thu Hương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin