• Zalo

Thi THPT Quốc gia 2017: Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao vào cuộc

Giáo dục Thứ Ba, 20/06/2017 11:44:00 +07:00

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là có sự tham gia của cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Ngày 19/6, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thông tin về một số vấn đề đảm bảo an toàn cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thanh tra không 'đánh úp'

- Thưa ông, kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần. Thanh tra Bộ GD-ĐT có biện pháp gì để đảm bảo an toàn cho kỳ thi quan trọng này?

Những năm gần đây, Bộ GD-ĐT chủ trương đi sâu vào quản lý thay vì chuyên môn, nghĩa là giúp lực lượng tham gia thi làm đúng trách nhiệm của mình theo quy chế. Bộ GD-ĐT chủ động tham mưu, vào cuộc và đã có 4 văn bản hướng dẫn 63 sở GD-ĐT tiến hành thanh tra.

Thanh tra Bo GD&DT: Loai tru nhung truong hop ‘khoanh bua’ dat diem 10 hinh anh 1

 Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT. (Ảnh: X.T)

- Ông có lưu ý gì để tránh những sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra với cả giám thị và thí sinh ở những kỳ thi trước?

- Tất cả kỳ thi đều phải thực hiện nghiêm túc, trung thực, khách quan và công bằng. Riêng kỳ thi THPT năm nay có một loại cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì, vừa xét tốt nghiệp vừa dùng xét tuyển đại học, cao đẳng. Vì vậy, từng thí sinh đã rất quan tâm đến quy chế thi.

Tuy nhiên, quá trình dự thi có hàng trăm nghìn thí sinh, vì lý do nhận thức hay sự cố có thể gây ra điều không mong muốn. Bộ GD-ĐT đã chú trọng tuyên truyền, tập huấn để thí sinh, giám thị hiểu được nhiệm vụ của mình. 

- Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể mang thiết bị thu hình, thu âm nhưng không có chức năng phát để “giám sát” chính giám thị. Việc tưởng như vô hại này liệu có là cái cớ để thí sinh gian lận?

Quy chế này của Bộ GD-ĐT đã được thực hiện từ hai năm trước. Năm nay, mỗi phòng thi có 24 thí sinh. Hai giám thị sẽ quan sát từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên, cộng thêm vòng ngoài chặt chẽ sẽ giảm thiểu gian lận. 

Nếu giám thị thực hiện tốt, thí sinh ghi hình lại cũng không có gì đáng lo ngại. 

Video: Thi THPT Quốc gia 2017: Những điều thí sinh nên lưu ý trước khi thi

- Cơ chế hoạt động của bộ phận thanh tra của Bộ GD-ĐT như thế nào?

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, nhiều lực lượng chịu trách nhiệm trực tiếp nhằm đảm bảo sự công bằng và nghiêm túc cho tất cả thí sinh. 

Đầu tiên, cán bộ giám sát hành lang sẽ kiểm soát tối đa 7 phòng. Họ có quyền giám sát việc làm của giám thị, có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu không thực hiện đúng quy định.

Thanh tra sở GD-ĐT có nhiệm vụ quản lý điểm trưởng, giám thị, giám sát hành lang. Thanh tra Bộ GD-ĐT sẽ kiểm soát cấp sở, hội đồng thi, điểm trưởng, giám thị, giám sát hành lang.

Ở kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT thành lập 10 đoàn thanh tra nhưng không đến từng điểm một mà sẽ tác động vào toàn bộ hệ thống trên 63 tỉnh thành. Đồng thời, thanh tra cấp bộ không nhằm trực tiếp xử lý trường hợp cụ thể, mà chỉ đạo việc làm đúng, chấn chỉnh việc làm chưa đúng.

- Việc thanh tra đột xuất được tiến hành như thế nào?

Thanh tra đột xuất là đến các điểm không báo trước, không nhiều người biết, không “đánh úp” mà làm việc khách quan, đúng người, đúng việc.

Có thể nói thanh tra là “xuất kỳ bất ý” (tấn công nơi không phòng bị), tạo tâm lý ai cũng có cảm giác mình có thể bị thanh tra bất kỳ lúc nào.

Ngoài việc thanh tra đột xuất còn có đoàn thanh tra lưu động, vừa tổng hợp tình hình từ tất cả đoàn thanh tra khác, khi cần sẽ tỏa đi khắp nơi và báo cáo ban chỉ đạo xử lý.

Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao vào cuộc

- Ở kỳ thi THTP quốc gia 2016, một thí sinh ở Nghệ Aan đạt 10 điểm môn Vật lý, 0 điểm Toán. Thí sinh này nói là "khoanh bừa" đạt điểm 10 nhưng trường hợp vô lý này khiến dư luận lo ngại về sự công bằng. Việc thanh tra năm nay cần rút kinh nghiệm gì thưa ông?

- Sự việc nêu trên đã có kết quả từ phía công an được thực hiện theo đúng pháp luật và không hề suy diễn.

Không chỉ dư luận mà những bộ phận khác như làm đề thi, tổ chức thi năm nay đều làm việc để loại đi sự thiếu khách quan, thiếu công bằng đó. 

-  Ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay, công tác thanh tra có gì mới?

Về phòng chống công nghệ cao, năm nay, có sự tham gia của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trực thuộc Tổng cục Cảnh sát (PC50). 

Số điện thoại của thanh tra bộ cũng được công bố là: 0436231285, 0923006757.

Khi có tình huống bất thường và sau mỗi buổi thi, chánh thanh tra các sở báo cáo nhanh tình hình liên quan việc phản ánh, xử lý sai phạm, tiêu cực tại các điểm thi, báo cáo nhanh qua đường dây nóng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều