'Ký thẩm định AVG để nhận 18 triệu đồng mua sữa cho con"

Pháp luậtThứ Ba, 17/12/2019 10:50:00 +07:00

Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên AMAX khai, không tham gia thẩm định doanh nghiệp AVG nhưng vẫn ký để hưởng 5% (18 triệu đồng) lấy tiền mua sữa cho con.

Video: Cựu thành viên HĐTV MobiFone khai không họp nhưng vẫn kí khống văn bản mua AVG

Sáng 17/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên Công ty TNHH Đầu tư và Thẩm định giá AMAX trả lời của câu hỏi chủ tọa.

Khi được chủ tọa đặt câu hỏi về việc AMAX thẩm định giá tài sản AVG theo phương pháp nào? Bị cáo Quang khai nhận, có 2 phương pháp là chiết khấu tài sản và chiết khấu dòng tiền. Đối với dự án AVG, bị cáo nhớ chiết khấu tài sản là hơn 16.000 tỷ đồng, còn chiết khấu dòng tiền hơn 17.000 tỷ đồng.

"Bị cáo không làm mà ký hồ sơ và báo cáo lên công ty để xử lý hồ sơ. Bị cáo nhận thức không làm giá trị doanh nghiệp mà ký là không đúng, bị cáo tự ký chứ không theo chỉ đạo của ai.

hoang-duy-quang-23

 Bị cáo Hoàng Duy Quang tại phiên xét xử.

Bị cáo ký như vậy thì hưởng 15% giá trị hợp đồng, nếu không làm mà ký thì hưởng 5% (khoảng 18 triệu đồng) nên bị cáo ký “để có thêm ít tiền mua sữa cho con", bị cáo Quang khai nhận.

Trước câu hỏi của chủ tọa về việc bị cáo thấy thẩm định giá của AMAX đúng hay sai, bị cáo Hoàng Duy Quang cho hay, sau này khi bị cáo xem lại hồ sơ thì bị cáo biết giá trị thẩm định của AVG là cao.

"Bị cáo sau này nhận thấy ký chứng thư và thẩm định giá là sai theo quy định của pháp luật. Bị cáo được hưởng thực tế 54 triệu từ việc này và gia đình nộp số tiền này vào quỹ của nhà nước", bị cáo Quang nói.

Theo cáo trạng, Hoàng Duy Quang là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng.

Mặc dù, Hoàng Duy Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.

MobiFone đã thanh toán cho AMAX 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 6 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân.

Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh - Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn