• Zalo

Kỷ lục đặc biệt về súng đạn ở Mỹ trong ngày Black Friday

Thế giới Thứ Ba, 28/11/2017 15:34:00 +07:00

Trong ngày Black Friday 24/11, kỉ lục mới được thiết lập khi hơn 200.000 yêu cầu kiểm tra lý lịch để mua súng được gửi đến văn phòng Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI.

Theo AP, FBI nhận được 203.086 yêu cầu kiểm tra lý lịch trong ngày 24/11, kỷ lục mới so với số lượng của năm 2016 là 185.713 và năm 2015 là 185.345, cũng vào Black Friday. Những con số này đều là kỉ lục về số lượng yêu cầu mua súng được thực hiện trong 1 ngày.

my-mua-sung-1

 Người Mỹ mua súng nhiều kỉ lục trong ngày Black Friday. (Ảnh: AP)

Tại Mỹ, kiểm tra lý lịch là một trong những điều kiện để có thể mua súng từ những nhà phân phối được chính quyền liên bang cấp phép, vì vậy con số thực tế vũ khí được bán ra trong ngày 24/11 có thể còn cao hơn nếu tính cả những giao dịch cá nhân riêng lẻ.

Cơ quan kiểm soát lý lịch quốc gia NICS đưa ra số liệu nói trên chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sesions yêu cầu rà soát lại hệ thống của NISC trên diện rộng.

Hệ thống này trước đó từng để lọt cho phép một cựu binh không quân mua súng trường và giết chết 25 người hồi đầu tháng 11/2017 trong vụ xả súng tại nhà thờ Sutherland Springs, Texas.

Sau vụ việc, Không quân Mỹ thừa nhận không cung cấp cho FBI chi tiết thông tin về tiền án quân sự, điều có thể ngăn tay súng Devin Kelley sở hữu vũ khí chết người.

Stephen Morris, cựu trợ lý giám đốc FBI cho biết hệ thống NICS từ lâu bị cản trở bởi những thông tin thiếu sót và lỗi thời. Trong nhiều trường hợp, việc kiểm tra lý lịch có thể cho thấy tiền sử bắt giữ, nhưng không có thông tin bổ sung cho biết vụ án sau đó có dẫn đến bản án có thể cấm một người mua súng hay không.

Chỉ bắt giữ thôi không đủ để cấm mua súng, vì vậy các nhà phân tích của FBI trong mỗi lần kiểm tra phải tìm cách lấp đầy thông tin chỉ với 3 ngày ngắn ngủi.

Video: Bàng hoàng vụ xả súng ở Ohio Mỹ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều