Kỷ luật Trưởng ban Nội chính, Tỉnh ủy Thái Bình 'rất đau xót'

Tin nhanh 24hThứ Năm, 04/06/2020 22:43:29 +07:00
(VTC News) -

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, Tỉnh ủy 'rất đau xót' khi đề nghị hình thức kỷ luật đối với Trưởng ban Nội chính tỉnh Nguyễn Văn Điều.

Vụ việc ngoài ý muốn

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình Vũ Đức Hằng cho biết, một ngày sau khi vụ việc Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy gây tai nạn chết người được phát giác, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã đề xuất lên Ban Thường vụ tạm dừng thực hiện nhiệm vụ Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đối với ông Nguyễn Văn Điều.

Ngày 12/5, sau 4 ngày xảy ra vụ tai nạn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thống nhất quyết định tạm dừng thực hiện nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Văn Điều để phục vụ công tác điều tra. Bà Phạm Thị Liễu Lập, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy được giao phụ trách Ban Nội chính Tỉnh ủy trong thời gian ông Nguyễn Văn Điều phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ.

Kỷ luật Trưởng ban Nội chính, Tỉnh ủy Thái Bình 'rất đau xót' - 1

Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình ngồi trong xe sau khi gây tai nạn

Trước khi bỏ phiếu thống nhất đề nghị hình thức kỷ luật cách tất cả các chức vụ hiện tại trong Đảng đối với ông Nguyễn Văn Điều, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo thành lập tổ công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Thành làm trưởng đoàn để kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan đến vụ việc.

Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình triệu tập ngày 2/6, 100% đại biểu bỏ phiếu thông qua.

“Điều đó thể hiện sự nghiêm minh, không dung túng, bao che đối với cán bộ, đồng chí, dù người đó có năng lực, đạo đức tốt. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trước pháp luật” – Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy nói.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Tiến Thành cho biết, vụ việc nói trên là điều ngoài ý muốn. Hành vi điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người có hậu quả nghiêm trọng, là hành vi vi phạm Luật Giao thông của cá nhân ông Nguyễn Văn Điều.

Theo ông Thành, nếu là công dân bình thường cũng sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật; ông Nguyễn Văn Điều lại là cán bộ, đảng viên, giữ trọng trách lớn trong cơ quan Đảng nên càng phải được xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm. Tuy nhiên, với Tỉnh ủy Thái Bình, kỷ luật một cán bộ như ông Điều là sự mất mát lớn, rất đau xót.

Ông Thành cũng cho biết thêm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Văn Điều là cán bộ có năng lực, được quy hoạch nguồn cho nhiều vị trí quan trọng.

Theo đó, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Nguyễn Văn Điều sinh ngày 08/6/1967, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, ngành Kinh tế Lao động. Sau khi tốt nghiệp, ông Nguyễn Văn Điều về công tác tại Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) huyện Vũ Thư. Với năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, ông Điều được đào tạo, bồi dưỡng để đáp ứng các vị trí lãnh đạo chủ chốt. Ông đã kinh qua các chức vụ: Phó Giám đốc, Giám đốc Sở LĐ-TBXH; Bí thư Huyện ủy Quỳnh Phụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy. Ông Điều là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, là nhân sự thuộc quản lý của Ban Bí thư.

 Theo đánh giá của ông Thành, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau ở tỉnh và địa phương, bản thân ông Điều đã nỗ lực cống hiến, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp và đạt được nhiều thành tích, hình thức khen thưởng, được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau khi xảy ra vụ việc, ông Điều đã thể hiện sự ăn năn, nhận rõ vi phạm của mình, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong khắc phục hậu quả và điều tra, làm rõ vụ việc.

Ông Thành thông tin thêm, ngày 2/6, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh để xem xét, đề nghị kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Điều. Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình thống nhất đánh giá hành vi của ông Điều là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bản thân ông Điều đã nhận thức rõ sai phạm, chủ động báo cáo và khắc phục hậu quả, tự giác bồi thường cho các nạn nhân, thăm hỏi, chăm nuôi những người bị thương đang được điều trị tích cực.

Các gia đình và người bị hại đều có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Điều.

Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, căn cứ nội dung, tính chất mức độ vi phạm, tình tiết giảm nhẹ và điều kiện, hoàn cảnh lịch sử nhân thân, Ban thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình cùng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã thảo luận, bỏ phiếu đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Điều bằng hình thức cách tất cả các chức vụ hiện tại trong Đảng.

Kỷ luật Trưởng ban Nội chính, Tỉnh ủy Thái Bình 'rất đau xót' - 2

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình nghe Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo và thống nhất đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Điều. (Ảnh: Báo Thái Bình)

Do anh Điều là nhân sự Ban Bí thư quản lý, việc xem xét hình thức kỷ luật sẽ do Trung ương quyết định. Tỉnh ủy Thái Bình chỉ đề nghị hình thức kỷ luật chứ không có thẩm quyền ra quyết định kỷ luật” – Phó Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định.

Xử lý kỷ luật là cần thiết

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thái Bình Hà Công Toàn cho biết, đề nghị kỷ luật đối với Trưởng Ban Nội chính có được chấp thuận hay không, thẩm quyền thuộc các cơ quan Trung ương. Tuy nhiên, hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Văn Điều là nghiêm trọng. Vì vậy, việc xử lý kỷ luật là cần thiết để bảo đảm sự nghiêm minh trong kỷ luật của Đảng. Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan pháp luật khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo để sớm đưa vụ việc ra xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình Vũ Đức Hằng cho biết, vụ việc là một “bài học lớn” đối với mỗi cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành các quy định pháp luật. Qua vụ việc này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, quán triệt cán bộ, đảng viên đề cao trách nhiệm nêu gương, chấp hành nghiêm các quy định của Đảng và pháp luật, không để xảy ra các vụ việc đáng tiếc tương tự.

Về phía Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng nhận thức rõ trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong dịp kiểm điểm cuối năm.  

Nguyễn Hiền/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn