Kình ngư Ánh Viên và chuyện 'nói đi đôi với làm' của ngành thể thao

Thể thaoChủ Nhật, 15/12/2019 08:07:00 +07:00

SEA Games 30 được đánh giá là thành công với thể thao Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn không khỏi buồn khi nhắc tới kình ngư Ánh Viên.

Kết thúc SEA Games 30, đoàn thể thao Việt Nam đứng thứ 2 với 98 HCV, 85 HCB va 105 HCĐ. Đây được đánh giá là thành công của Việt Nam khi vượt lên Thái Lan và chỉ đứng sau chủ nhà Philippines. Tuy nhiên, nhiều người trong giới thể thao vẫn cảm thấy buồn khi nhắc tới thành tích của kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên.

Anh Vien (5) 5

Ánh Viên giành HCV SEA Games 30.

Trên thực tế việc đoạt 6 HCV SEA Games vẫn là sự nỗ lực đáng khen ngợi của Ánh Viên. Cô được BTC SEA Games 30 trao thưởng danh hiệu đặc biệt khi là VĐV nữ đoạt nhiều HCV nhất đại hội. Cái buồn ở đây chỉ là, Ánh Viên không vượt qua được chính mình, khi các thông số chuyên môn đều chững lại.

Bản thân Ánh Viên từng bật khóc sau khi cán đích ở cự li 400m hỗn hợp dù đoạt HCV. Lý do như cô chia sẻ, “muốn đạt thành tích thật tốt ở cự li sở trường nhưng không được như ý nên không vui”.

Thực ra đây mới chính là mục đích lớn nhất của Ánh Viên. Sau khi toả sáng ở SEA Games 2015, Ánh Viên đã được hoạch định hướng tới đấu trường Asiad và cao hơn là Olympic. Tuy nhiên qua 4 năm, thành tích của Viên không được cải thiện thêm. Một lý do được nhiều người chỉ ra là cô phải tập luyện, thi đấu quá dàn trải vì phải “gánh” chỉ tiêu HCV cho Việt Nam.

Tại SEA Games 2017, vấn đề này đã được nêu ra nhưng ngành thể thao, trực tiếp là Tổng cục TDTT không đưa ra được điều chỉnh nào. Kết quả sau 4 năm, một VĐV được ví như “viên ngọc 50 năm mới có 1” của Việt Nam bị chững lại. Rất nhiều vấn đề trong quá trình tập huấn của Ánh Viên cũng không được giải quyết.

Tại SEA Games 30, Tổng cục TDTT cho biết sẽ có thay đổi với Ánh Viên. Dẫu đã muộn nhưng lần này, hy vọng ngành thể thao “nói đi đôi với làm”.

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn