Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Kinh hoàng hộp xốp đựng thức ăn làm từ… nhựa phế thải

(VTC News) - Cơ quan chức năng tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) vừa tịch thu hơn 7,2 triệu hộp xốp đựng thức ăn bị nhiễm độc và đình chỉ 7 cơ sở sản xuất hộp xốp tại tỉnh này.

Hôm thứ Ba (27/4), một chuyên gia an toàn thực phẩm cùng tham gia đoàn thanh tra của tỉnh Giang Tây cho tờ China Daily biết: Bảy công ty ở Nam Xương (thủ phủ tỉnh Giang Tây) đã bị cấm sản xuất các hộp xốp để đựng thức ăn

Theo ông Dong Jinshi, Tổng thư ký hiệp hội thực phẩm đóng gói Quốc tế (IFPA) cho biết: "Tất cả các công ty đã sử dụng nguyên liệu bị cấm như nhựa plastic phế thải và chất làm trắng, để sản xuất hộp xốp đựng thức ăn”.

 Hàng triệu hộp xỗp nhiễm độc từ các kho hàng như thế này
 sẽ tới các quán cơm để phục vụ các thực khách.

Hàng triệu hộp xỗp nhiễm độc từ các kho hàng như thế này  sẽ tới các quán cơm để phục vụ các thực khách.


Được biết, tại Trung Quốc các hộp xốp đựng thức ăn đã bị cấm từ năm 1999, để giải quyết ô nhiễm nguồn nước. Tiếp đó, hồi năm 2005 các cơ quan chức năng nước này đã ra quy chế cấm xuất, nhập khẩu, bán và sử dụng hộp xốp dùng một lần.

Ông Chu Nanchang, phụ trách chất lượng và giám sát kỹ thuật  tỉnh Giang Tây cho biết: Các cuộc thanh, kiểm tra cơ sở sản xuất hộp đựng thức ăn được tiến hành hôm thứ Bảy (24/4). Cơ quan thanh tra đã chia thành 7 đội để tới kiểm tra từng cơ sở.

Qua kiểm tra, có tổng cộng 7,2 triệu hộp xốp không an toàn, hơn 80 máy dùng để sản xuất, 846 túi chứa chất thải và các nguyên liệu liên quan tại các cơ sở vi phạm đã bị tich thu

Theo một số nhân viên của hiệp hội thực phẩm đóng gói quốc tế khảo sát tại các chợ ở Nam Xương, trước khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cho biết: “Có rất nhiều hộp xốp bốc mùi nhựa phế thải”.

Trên những hộp xốp được bán trên thị trường đều có đóng dấu chứng nhận sản phẩm thân thiện môi trường và có thể tự huỷ sau khi sử dụng. Giá trung bình mỗi hộp xốp là 0,1 nhân dân tệ (tương đương khoảng hơn 270 đồng).

Hầu hết các cơ sở sản xuất hộp đựng thức ăn bất hợp pháp đều đặt tại ngu vực ngoại ô Nam Xương hoặc các xưởng ngoài các tuyến đường chính của thành phố

Mặc dù, các hộp xốp nhiễm độc được sản xuất ở Nam Xương (Giang Tây), nhưng chúng đã có mặt và được phân phối tới các tỉnh, thành khác ở phía Đông Trung Quốc như Thượng Hải, Triết Giang, Giang Tô và An Huy...

Thành Công (theo China Daily)

Bạn có nhận xét gì về nội dung đưa ra trong bài viết, hay có bức xúc gì liên quan đến  thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận phía dưới. Trân trọng cám ơn!

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN