• Zalo

Kim Jong-un ’biến mất’ khi Mỹ Hàn muốn đàm phán

Thế giớiChủ Nhật, 14/04/2013 05:52:00 +07:00

Chủ tịch Kim Jong-un đã không được nhìn thấy xuất hiện trước giới truyền thông trong vòng 2 tuần qua gây ra những suy đoán khác nhau.

Chủ tịch Kim Jong-un đã không được nhìn thấy xuất hiện trước giới truyền thông trong vòng 2 tuần qua gây ra những suy đoán khác nhau.

Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc ngày 14/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã không được nhìn thấy xuất hiện trước giới truyền thông trong vòng 2 tuần qua theo báo chí nước này không có gì là bất thường, nhưng trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng liên tục khiến không ít nhà phân tích lo ngại khả năng Bình Nhưỡng sẽ bất ngờ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung.

Kim Jong-un
Ông Kim Jong Un không xuất hiện trên truyền thông hai tuần qua 

Tuy nhiên ông Kim Jong-un được cho là sẽ xuất hiện trở lại vào ngày mai, thứ Hai 15/4, ngày sinh nhật người thành lập đất nước, cố Chủ tịch Kim Nhật Thành đồng thời cũng là ông nội của Kim Jong-un, một ngày lễ đặc biệt quan trọng của Bắc Triều Tiên.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc cũng dự đoán không loại trừ khả năng Bắc Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo vào ngày mai 15/4. Kim Jong-un đã không xuất hiện trên mặt báo kể từ ngày 1/4 khi ông chủ trì kỳ họp Quốc hội.

Một quan chức tình báo Seoul đã bác bỏ các tin đồn về một cuộc đảo chính chống lại Kim Jong-un và cho biết thêm không có hoạt động bất thường nào xung quanh Kim Jong-un được ghi nhận trong khi một nguồn tin khác nói rằng đây vẫn là 1 phần của bài chiến tranh tâm lý Kim Jong-un đang khiến Mỹ - Hàn hoang mang.

Ngày 12/4 Hàn Quốc tái khẳng định kêu gọi Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. "Chúng tôi thực sự đề nghị tiến hành một cuộc đối thoại với Bình Nhưỡng vào ngày hôm qua"- người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-seok cho biết tại một cuộc họp báo.

Trước đó, ngày 11/4, Hàn Quốc đã thúc giục CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae kêu gọi Triều Tiên ngồi vào bàn đối thoại để giải quyết tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên đe dọa đóng cửa “vĩnh viễn” khu công nghiệp chung Kaesong.

Không chỉ riêng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đàm phán, Mỹ cũng đã từng kêu gọi Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán vì những căng thẳng gần đây. Phía Mỹ chỉ đơn giản nhắc lại kêu gọi của chính quyền Obama đối với Bình Nhưỡng, đó là tránh những hành động khiêu khích cũng nhưng đề nghị nước này trở lại bàn đàm phán nếu Triều Tiên cam kết thực hiện các trách nhiệm quốc tế của mình và theo đuổi con đường phi hạt nhân.

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc kêu gọi ngồi vào bàn đàm phán nhưng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa hề có dấu hiệu lắng dịu.

Theo ĐVO
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: