• Zalo

Yêu cầu Trung Quốc 'giáo dục nhân viên' tàu công vụ xua đuổi, tịch thu tài sản tàu cá Việt Nam

Thế giới Thứ Năm, 20/06/2019 16:16:00 +07:00

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc "có hình thức giáo dục các nhân viên" không để tái diễn các vụ việc tàu công vụ nước này xua đuổi, tịch thu tài sản tàu cá Việt Nam.

Liên quan tới câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin một số tàu cá đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị xua đuổi, tịch thu tài sản, ngư cụ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 20/6 nhấn mạnh: 

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Hành động nói trên của các tàu công vụ Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết đối với các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, đe dọa an toàn tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển này".

tau-ngu-dan-bi-cuop-1-5-1336283

Tàu của ngư dân Quảng Nam bị tàu Trung Quốc cướp trắng trợn 2 tấn mực.  

Bà Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ của Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng ngư dân Việt Nam, có hình thức giáo dục các nhân viên phía Trung Quốc, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Ngày 19/6, đại diện Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xác minh, có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam và xử lý nghiêm khắc với các nhân viên và tàu công vụ vi phạm.

Thời gian qua, nhiều ngư dân Việt Nam than phiền liên tục bị tàu của Trung Quốc quấy phá, vây áp, cướp hải sản ở vùng biển Hoàng Sa.

Theo Hội nghề cá Việt Nam, tàu cá QNa91441TS của ngư dân Quảng Nam ngày 2/6 đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý thì một tàu sắt sơn màu trắng mang số hiệu 46305, treo cờ Trung Quốc, cập đến áp sát, cho người leo lên tàu đe dọa tính mạng thuyền viên. Tàu Trung Quốc sau đó cướp hai tấn mực của ngư dân, trị giá hơn 250 triệu đồng.

Hội Nghề cá Việt Nam ngày 10/6 có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương phản đối phía Trung Quốc cướp tài sản của tàu cá Quảng Nam.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều