Kiến nghị sửa chữa, cải tạo cầu Chương Dương

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 22/08/2020 14:36:00 +07:00
(VTC News) -

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, sửa chữa cầu Chương Dương để kéo dài tuổi thọ cây cầu và đảm bảo ATGT.

Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông vừa kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét, báo cáo UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sửa chữa cầu Chương Dương để bảo đảm an toàn giao thông và kéo dài tuổi thọ của cầu.

Theo Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội qua quá trình khai thác, nhiều bộ phận, kết cấu cầu bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Kiến nghị sửa chữa, cải tạo cầu Chương Dương - 1

Cầu Chương Dương. (Ảnh: Giang Huy)

"Lớp bê tông nhựa phần mặt cầu chính bị nứt vỡ ngang mặt đường, tập trung chủ yếu ở các vị trí trên dầm ngang cầu và khe nối của các bản bê tông lắp ghép gây thấm nước xuống bên dưới... Lớp bê tông dày 14cm dưới hệ bản mặt cầu có hiện tượng vỡ cục bộ do gỉ cốt thép bên trong…", Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội nhận định.

Bên cạnh đó, phần kết cấu thép thuộc kết cấu phần trên của cầu về cơ bản vẫn đang ở trạng thái làm việc bình thường song các hư hỏng và xuống cấp của kết cấu thép đã xuất hiện rất rõ rệt và có xu hướng tiến triển mạnh.

Trên cầu hiện còn một số khe co giãn cũ và lan can cầu có chiều cao thấp (chỉ cao 1,1m tính từ mặt cầu), gờ bê tông nhỏ gây tâm lý không an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt trong điều kiện thời tiết giông, gió…

Trước thực trạng trên, Ban duy tu nhận định nếu không có các biện pháp cải tạo, sửa chữa thì trong tương lai gần sẽ không đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và cầu sẽ nhanh xuống cấp hơn.

Do đó, việc cải tạo, sửa chữa kịp thời các hư hỏng của cầu Chương Dương bằng các giải pháp phù hợp sẽ giúp kiểm soát được quá trình xuống cấp, cải thiện được điều kiện ổn định và chịu lực, giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình cũng như bảo đảm an toàn giao thông.

Dự kiến, nếu được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận, dự án sửa chữa cầu Chương Dương sẽ được thực hiện ngay trong giai đoạn 2020 - 2021.

Cầu Chương Dương được xây dựng và hoàn thành năm 1985. Cây cầu này bắc qua sông Hồng, nối hai quận Hoàn Kiếm và Long Biên.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn